Bất động sản Bắc Giang: Nhộn nhịp

VNPT xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Đà Nẵng xem xét thu hồi 2 dự án ven biển
Chung cư STCity Ngã 4 Nguyễn Ảnh Thủ và Bùi Văn Ngữ hạ tầng hòan thiện chuẩn mực mới
Là phân khúc tỉnh lẻ, nhưng nhờ có nhiều lợi thế, nên phân khúc BDS Bắc Giang phát triển khá mạnh trong các năm gần đây.

Thị trường nhiều tiềm năng

Nằm cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc và nằm trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang được đánh giá là 1 vùng đất có vị trí địa lý đẹp, cùng hệ thống giao thông thuận lợi và quỹ đất sạch còn rất nhiều.

Đây cũng là tỉnh đông dân số, đặc thù là lượng công nhân và chuyên gia nước ngoài từ 6 khu công nghiệp và gần 40 cụm công nghiệp trên địa bàn. Do đó, nhu cầu về nhà ở kèm theo các dịch vụ thương mại, giải trí ngày 1 tăng.

Vì vậy, theo nhận định của giới chuyên gia, Bắc Giang được xếp trong danh sách các phân khúc mới nổi của BDS miền Bắc cùng có Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và là các miền đất hứa dành cho các nhà đầu tư BDS. Đây là các phân khúc tiềm năng để khai thác dòng sản phẩm BDS phục vụ nhu cầu nhà ở cho lực lượng lao động trên địa bàn và nhu cầu cải thiện mức sống người dân sở ở và các vùng lân cận.

Trong đó, có phân khúc Bắc Giang, cùng có sự hình thành và phát triển của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, kéo theo sự tăng lên nhanh chóng của lực lượng lao động, đặc thù là lao động trẻ tập trung về tỉnh, dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng lên mạnh, thì quá trình đô thị hóa, kèm theo các chính sách của UBND tỉnh tập trung đầu tư xây dựng các dự án khu dân cư, đô thị mới đồng bộ từ hệ thống hạ tầng đến tiện ích dịch vụ phong phú, đã góp phần giúp phân khúc BDS Bắc Giang sôi động.

“Nguồn cung về đất, nhà ở trong các năm thứ hai tương đối lớn và người dân ngày càng chú trọng hơn về hạ tầng, cũng như điều kiện sống trong khu vực. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà đầu tư đã xây dựng các khu dân cư, khu đô thị đồng bộ hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân”, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết.

Bắc Giang được đánh giá là phân khúc có nhiều tiềm năng nhờ có nhiều khu công nghiệp
Bắc Giang được đánh giá là phân khúc có nhiều tiềm năng nhờ có nhiều khu công nghiệp

Sôi động ở nhiều phân khúc

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, năm 2017, phân khúc BDS Bắc Giang khá sôi động và chuyển nhượng chủ yếu liên quan đến đất ở.

Đơn cử, ở huyện Yên Dũng, trong năm 2017 đưa ra đấu giá hơn 400 lô đất, giá trị tài sản qua đấu giá đạt gần 235 tỷ đồng, tăng hơn 74 tỷ đồng so có mức khởi điểm. Tại huyện Việt Yên, thu từ vận hành đấu giá quyền sử dụng đất đạt hơn 500 tỷ đồng, vượt gần 3 lần kế hoạch đề ra và là địa phương dẫn đầu địa phương về đấu giá đất. Tương tự, huyện Tân Yên có số thu từ đất ở đạt 205 tỷ đồng, cao gấp hơn 3 lần chỉ tiêu được giao…

Tuy nhiên, bước sang năm 2018, sự sôi động của phân khúc BDS Bắc Giang đã lan ra nhiều phân khúc như villa, nhà liền kề, chung cư có nhiều dự án mới được triển khai.

Theo thống kê của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 29 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang triển khai. Trong đó, UBND tỉnh chấp thuận đầu tư 22 dự án và 7 dự án đang thực hiện lập, trình thẩm định, phê duyệt.

Các dự án được triển khai bởi các nhà đầu tư BDS uy tín như Tập đoàn Kosy, Tập đoàn Tiến Bộ… Đồng thời, các dự án này cũng được phân phối bởi các đơn vị phân phối chuyên nghiệp như Danko Group, MIDLand… Các dự án này có hàng nghìn lô đất villa và khu nhà ở liền kề có nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Bắc Giang), năm 2018, chuẩn bị có 4 khu dân cư, đô thị hoàn thành đi vào vận hành gồm Khu đô thị Đồng Cửa 2, phường Lê Lợi; Khu dân cư số 4 trên tỉnh lộ 295 B, xã Tân Mỹ (TP. Bắc Giang); Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế) và Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo (Yên Dũng).

Nhiều khu đô thị, dân cư mới được mọc lên ở Bắc Giang
Nhiều khu đô thị, dân cư mới được mọc lên ở Bắc Giang

Theo nhận định của 1 số chuyên gia, thời gian tới, khó có thể dự đoán giá nhà, đất ở các phân khúc tỉnh lẻ miền Bắc, nhưng nhìn chung sẽ không có biến động lớn, bởi nguồn cung đang khá lớn khi ở các địa phương đều quy hoạch 1 số khu dân cư mới, xây dựng hạ tầng để làm đất cho mục đich giãn dân, như Bắc Giang có 29 dự án khu đô thị, dân cư mới đang triển khai.

Mặc dù vậy, 1 số ý kiến cho rằng, phân khúc BDS Bắc Giang nói riêng và các phân khúc tỉnh lẻ phía Bắc nói chung sẽ vẫn xuất hiện các cơn sốt cục bộ và người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ khi tham dự đầu tư, không nên mạo hiểm bỏ vốn vào các vùng “nóng” để hạn chế rủi ro.

Nhất Nam (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: