Bất động sản Hà Nội: Nhà đầu tư Indonesia nhắm tìm cơ hội

Mizarland và Digicon hợp tác truyền thông địa ốc
Nhận diện những đòn bẩy của thị trường bất động sản phía Nam
Hiểu đúng về phong thủy nhà ở
Các nhà đầu tư Indonesia đang nhắm đến Hà Nội khi cho rằng khu vực này thích hợp có sự phong phú của 1 vài loại hình BDS.

Tại diễn đàn Hợp tác giữa Indonesia – Việt Nam trong ngành xây dựng và BDS vừa được tổ chức, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia ở Việt Nam, ngài Ibnu Hadi nhận định, ngành xây dựng ở Việt Nam và Indonesia nằm trong số các thời cơ thuận lợi nhất ở khu vực Đông Nam Á .

Cũng theo Đại sứ, việc ngành xây dựng Việt Nam và Indonesia nằm trong số các nước có thời cơ thuận lợi nhất ở khu vực Đông Nam Á, bởi mức đầu tư của khu vực tư nhân và nước ngoài ở 2 phân khúc này tăng mạnh, tạo thời cơ phát triển cơ sở hạ tầng nói riêng và ngành xây dựng nói chung.

Theo số liệu đưa ra ở hội thảo, đầu tư của Indonesia ở Việt Nam trong năm 2017 đạt 45,84 triệu USD, hiện tổng số dự án đăng ký đầu tư của Indonesia ở Việt Nam là 69 dự án, trị giá 477,02 triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam đang có 8 dự án đầu tư ở Indonesia trị giá 51 triệu USD trong ngành công nghiệp khai thác, truyền thông và công nghiệp sản xuất.

Nhìn lại các thành công của hợp tác kinh tế, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và BDS giữa Indonesia và Việt Nam trong 25 năm qua, nổi trội nhất là hợp tác giữa Ciputra Group (Indonesia) và Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị Việt Nam trong thành lập Ciputra International City ở Hà Nội.

1

Khu đô thị mới Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi International City) là dự án BDS đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước tới năm 2007, có số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD do tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư

Bên cạnh đó, vào năm 2012, Semen Glesik – Tập đoàn xi măng lớn nhất của Indonesia đã bỏ ra 230 triệu USD, tương đương 4.800 tỷ đồng để có 70% cổ phần của Công ty Xi măng Thăng Long.

Nhận xét về tiềm năng của phân khúc BDS Việt Nam, ông Budiarsa Sastrawinata, Chủ tịch Tập đoàn Ciputra cho rằng, Hà Nội là 1 phân khúc tiềm năng phù hợp có các dự án đầu tư lớn có tính công trình có sự phong phú của các loại hình BDS. Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh cũng được xem là 1 trong các phân khúc BDS lớn của Việt Nam, song lại có quá nhiều đối thủ tranh đua.

Tuy nhiên, nhìn vào chiến lược lâu dài, Hà Nội là 1 trong các thành phố đang phát triển của Việt Nam, do vậy, thời cơ cho việc đầu tư 1 dự án phát triển lớn xung quanh Hà Nội đem tới nhiều chờ mong hơn, Chủ tịch Tập đoàn Ciputra cho hay.

Với sự tăng trưởng doanh thu từ 1,2 tỷ USD trong năm 2007 lên gần 13 tỷ USD vào năm 2017, theo dự báo, ngành xây dựng của Việt Nam sẽ phát triển 9,7% vào năm 2018 và phát triển có mật độ trung bình 8,2% từ năm 2017 đến năm 2021.

Trước đó, dòng FDI đổ vào mạnh vào nhiều lĩnh vực cùng các vận hành M&A diễn ra khá sôi động vào cuối năm 2017 đã giúp thúc đẩy nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và nhà máy giúp ngành xây dựng tăng mạnh trong năm nay cũng như các năm thứ hai.

Ông Trần Đình Thái, Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, theo đà phát triển kinh tế của Việt Nam có rất nhiều thời cơ cho các công ty Indonesia trong lĩnh vực BDS.

“Tuy nhiên, Việt Nam cần có các chính sách, cơ chế để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như cho các công ty trong nước có thời cơ đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt là thời điểm các nước dự kiến triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, ông Trần Đình Thái chia sẻ.

Thu Trang

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0