Bất động sản phía Nam đang bị làm giá

Hiểu đúng về phong thủy nhà ở
Khu căn hộ chung cư cao cấp Rome Diamond Lotus cách ly tiếng ồn hiện đại nhất
Thổi phồng tiện ích, chủ đầu tư ăn quả đắng
Giá đất ở nhiều tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM liên tục tăng mạnh từ đầu năm 2018 tới nay và trong đa số 1 vài giao dịch, người mua chủ yếu kinh doanh kiếm lời. Điều này sẽ thổi phồng bong bóng nhà đất phía Nam, nếu không có 1 vài biện pháp “giảm nhiệt”.

Thị trường đang bị làm giá

Ông Trần Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hưng Long cho biết, nhà đất ở Bình Dương đang tăng giá “chóng mặt”. Đơn cử, ở Dự án HimLam Phú Đông (huyện Dĩ An), năm 2017, giá đất nền là 35 triệu đồng/m2, thì nay đã là 70 triệu đồng/m2, có địa điểm lên tới 90 triệu đồng/m2.

.
.

“Có các lô đất 60 m2 ở thị xã Thuận An khi ra mắt cho khách chỉ có giá 1 tỷ đồng, nhưng 1 tuần sau, đã lên 1,4 tỷ đồng. Không chỉ ở 1 vài huyện gần TP.HCM mà ở 1 vài huyện xa như Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng, giá đất cũng rất cao. Tại 1 vài phường Phú Mỹ, Hiệp Thành, Phú Hòa… của TP. Thủ Dầu Một, giá đất ‘nhảy múa’ từ 3 – 4 triệu đồng/m2 cuối năm 2016 lên 10 – 12 triệu đồng/m2 giai đoạn này”, ông Tuấn nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đang xuất hiện cơn sốt ảo giá đất nền ở khắp 1 vài huyện trong tỉnh, từ 1 vài thành thị có hạ tầng tốt đến 1 vài vùng nông thôn. Trong cơn sốt này, điều dễ cảm thấy là đa số giao dịch chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc cò đất có nhau, khiến 1 mảnh đất bị thổi giá nhiều lần.

Có hiện tượng nhiều đối tượng ‘tiếp tay’ để tăng giá đất ảo như 1 hình thức đa cấp.

Tại Đồng Nai, cơn sốt đất cũng được cho là nóng nhất trong nhiều năm qua. Từ cuối năm 2017, nhà đầu tư liên tục chào phân phối sản phẩm đất nền phân lô ra phân khúc, đặc trưng là 1 vài dự án ở huyện Long Thành và Biên Hòa, nơi có Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Chỉ trong thời gian ngắn, giá nhà đất ở Đồng Nai đang bị đẩy lên khá cao, vượt xa giá trị thực. Đất nông nghiệp ở 1 số nơi như TP. Biên Hòa bị đẩy lên 20-50 tỷ đồng/ha, ở 1 vài huyện khu vực giáp giới Biên Hòa là 10-15 tỷ đồng/ha. Trong khi đây, ở 1 vài huyện khác như Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch, hiện trạng phân lô, phân phối nền và giao dịch bằng giấy viết tay diễn ra tràn lan.

Với lợi thế giao thông kết nối có TP.HCM đã đã đi vào hoạt động, lôi kéo được nhiều vốn nước ngoài vào 1 vài khu, cụm công nghiệp, Long An đang là địa phương có phân khúc nhà đất phát triển mạnh nhất, sau TP.HCM. Phân khúc nóng nhất của phân khúc này là đất nền, nhà phố, tập trung chủ yếu ở huyện Đức Hòa và Bến Lức. Giá đất từ 6 đến 30 triệu đồng/m2 tùy địa điểm và dự án.

Giảm nhiệt gấp

Trước hiện trạng nóng sốt ở phân khúc đất nền ở tỉnh Long An, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết, Long An đang siết lại phân khúc nhà đất. “Chúng tôi đang cho thanh tra nhiều dự án nhà đất ở tỉnh, như 1 vài dự án của công ty Thắng Lợi Group, Cát Tường Group… Thời gian tới, tỉnh có chủ trương không cấp phép dự án nhà đất mới, siết lại phân khúc bằng việc rà soát trọn vẹn công ty nhà đất ở địa phương”, ông Nhiều nói.

Tại Đồng Nai, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài Nguyên – Môi trường và Sở Xây dựng rà soát trọn vẹn phân khúc. Kết quả kiểm tra của Sở Tài Nguyên – Môi trường cho thấy, 1 vài khu vực “nóng” về hiện trạng tự phân lô, phân phối nền là TP. Biên Hòa và 1 vài huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đồng Naichưa phê duyệt quy hoạch vùng xung quanh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo như 1 hình thức đa cấp. Các đối tượng đưa ra tài liệu sai lệch, khiến giá đất tăng ảo. UBND Tnành phố đã đề nghị 1 vài quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý nghiêm ngặt, đặc trưng là bộ máy của mình. “Công an và 1 vài ngành công dụng sẽ tăng cường quản lý, xử lý nghiêm 1 vài đối tượng lợi dụng phân khúc để đầu cơ, làm giá”, ông Tuyến nói.

Đối có tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, để tránh 1 vài hệ lụy do hiện trạng sốt giá ảo đất nền, UBND tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa, phân phối nền tràn lan, trái phép trên địa bàn.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0