Bất động sản Sa Pa: Đón dòng đầu tư lớn

Tỉnh Quảng Ngãi “tuýt còi” đề xuất điều chỉnh quy hoạch vì một dự án siêu nhỏ ở Lý Sơn
Senturia Nam Sài Gòn dự án toàn cảnh tuyệt đẹp nằm trung tâm – căn hộ saigon panorama
Thị trường bất động sản: Biệt thự biển sinh lời bền vững
Nếu như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc có những bờ biển đẹp đã từng là tâm điểm của những nhà đầu tư BDS thời gian qua, thì GĐ này, Sa Pa – 1 trong những vùng đất tiên phong trong lĩnh vực nghỉ dưỡng núi đang lôi kéo sự đầu tư vô cùng ấn tượng trên phân khúc.

Sa Pa – Lợi thế tranh giành khác biệt về du lịch

Sa Pa – địa danh sắp trở thành thị xã của Lào Cai, là vùng đất du lịch đặc trưng của vùng núi phía Bắc có trong mình vẻ đẹp cuốn hút, hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa và sắc màu bản địa. Đây luôn là điểm đến thu hút du khách nhờ cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng; là 1 trong số ít địa danh hiếm hoi ở Việt Nam xuất hiện băng tuyết vào mùa đông; nổi tiếng địa cầu có những thửa ruộng bậc thang độc đáo và tuyệt đẹp; phong phú các lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc …

Vẻ đẹp đặc trưng của Sa Pa thu hút du khách từ khắp nơi trên địa cầu. Ảnh: Shutter Stock
Vẻ đẹp đặc trưng của Sa Pa thu hút du khách từ khắp nơi trên địa cầu

Theo số liệu của Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, năm 2017, Sa Pa thu hút 2,5 triệu lượt khách (tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016). Còn theo thống kê mới nhất của ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Lào Cai, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, Lào Cai đón 1,2 triệu lượt khách, tăng trên 20% so có cùng kỳ năm 2017; doanh thu từ làm việc du lịch đạt trên 2.200 tỷ đồng. Riêng có Sa Pa, chuẩn bị đến năm 2020, nơi này sẽ đón dao động 4 triệu lượt khách. Và đến năm 2030, sẽ có 8 triệu lượt khách đến có Sa Pa.

Trước những tiềm năng du lịch quá ấn tượng và thế mạnh du lịch đặc trưng chưa bao giờ giảm nhiệt của Sa Pa, ngay cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký chọn lọc công nhận Sa Pa trở thành Khu du lịch quốc gia, sớm hơn 3 năm so có chuẩn bị. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xây dựng những cơ chế chính sách phù hợp thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển bền vững theo đúng định hướng quy hoạch đã được duyệt.

Khẩn trương xây dựng hạ tầng đồng bộ

Để đáp ứng nhu cầu du lịch đang tăng lên mạnh mẽ, Sa Pa đã và đang gấp rút xây dựng hạ tầng đồng bộ.

Tuyến các con phố xa lộ Lào Cai – Sa Pa, chuẩn bị chính thức đi vào làm việc từ quý I/2019. Bên cạnh đó, tuyến Quảng Ninh – Hải Phòng – Sapa cũng đã được chấp thuận đầu tư. Đặc biệt, khi cảng hàng không Lào Cai đi vào làm việc (chuẩn bị vào năm 2020) sẽ mở ra 1 cánh cửa mới đưa khách du lịch khu vực miền Trung, miền Nam và khách du lịch quốc tế tới Lào Cai – Sa Pa.

Ngoài ra, hàng loạt dự án trọng tâm phát triển đô thị và du lịch Sa Pa trong GĐ 2017 – 2020 cũng đang được triển khai gồm Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ đẳng cấp Khu trung tâm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu đô thị mới đông bắc Sa Pa… Các dự án này khi đi vào làm việc sẽ nhữngh tân hoàn toàn bộ mặt hạ tầng Sa Pa.

Đặc biệt, vào đầu tháng 5/2018, HĐND tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, nhằm xây dựng Sa Pa không chỉ là Khu du lịch quốc gia mà phấn đấu trở thành Khu du lịch quốc tế.

Đối có các nhà đầu tư, thông tin này càng đẩy mạnh chọn lọc “xuống tiền” nhanh chóng vào các dự án BDS Sa Pa, nhằm “đi trước đón đầu” trước khi giá trị của vùng đất này được đẩy lên cao.

Tiềm năng lớn về BDS nghỉ dưỡng núi

Trong khi villa nghỉ dưỡng biển phát triển ồ ạt trong những năm gần đây, thì chỉ 1 số rất ít chủ đầu tư dám mạnh dạn “rẽ hướng” phát triển villa nghỉ dưỡng núi. Nguyên nhân nằm ở độ khó và phức tạp về địa hình xây dựng; thời tiết vùng núi phức tạp ảnh hưởng đến công đoạn thi công; tổng mức đầu tư lớn và mất nhiều thời gian cho việc xử lý hạ tầng xây dựng; bí kíp của nhà phát triển dự án phải cực kỳ dày dạn và am hiểu địa phương; chưa kể nhân tố “nhất vị nhì hướng” cũng chọn lọc sự thành công của dự án…

Tuy nhiên, “sân chơi” càng ít thì sản phẩm càng trở nên có giá trị, nhất là khi ở Sa Pa, quỹ đất cho phát triển nghỉ dưỡng núi quá khan hiếm và vị trí ở từng dự án gần như độc tôn. Do vậy, dự án nghỉ dưỡng núi càng có vị trí đắc địa sẽ càng có được nhiều lợi thế nổi bật, kể cả về giá trị nghỉ dưỡng lẫn giá trị đầu tư…

Quần thể nghỉ dưỡng núi Sapa Jade Hill đang là tâm điểm của các nhà đầu tư BDS
Quần thể nghỉ dưỡng núi Sapa Jade Hill đang là tâm điểm của các nhà đầu tư BDS

Tính đến thời điểm này, Lào Cai đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào phân khúc BDS. Tính riêng ở Sa Pa thì bên cạnh các ông lớn tập trung vào các dự án về khai thác du lịch nói chung thì Trường Giang Sa Pa là đơn vị tiên phong trong phát triển 1 công trình nghỉ dưỡng núi đầu tiên.

Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất Sa Pa, ngay sát thung lũng Mường Hoa – Top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất địa cầu, Sapa Jade Hill đang là minh chứng cho 1 giá trị đầu tư nổi bật về bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn văn hóa bản địa.

Trong bối cảnh villa nghỉ dưỡng biển có khả năng rơi vào tình trạng “cung vượt quá cầu” và dần bão hòa, thì sự bứt phá về du lịch của Sa Pa cùng có sự khác biệt mới lạ trong xu hướng BDS nghỉ dưỡng núi, đã tạo nên hấp lực đầu tư mạnh mẽ cho vùng đất này.

Các chuyên gia dự báo, cuối năm 2018 – đầu năm 2019 sẽ là 1 năm đầy sôi động, khó quên của phân khúc BDS nghỉ dưỡng Sa Pa.

A.M

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: