Bất động sản TP.HCM: Các công trình trọng điểm “chắp cánh” cho khu Đông

FLC Quảng Bình hút khách trong buổi ra mắt tại TP.HCM
Cung cấp và báo giá gạch bông gió cao cấp
Flamingo chính thức khai trương tòa nhà “xanh nhất hành tinh”
Là tâm điểm của phân khúc nhà đất TP.HCM trong thời gian qua, khu Đông tiếp tục tăng sức hút khi vô số công trình hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư thi công.

Những điểm nóng “ăn theo” hạ tầng

Cuối tuần qua, Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM đã chính thức thông xe dự án cầu qua Đảo Kim Cương. Đây là cây cầu kết nối trục các con phố Mai Chí Thọ và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM).

Cầu qua đảo Kim Cương dài gần 300 m, rộng 22 m có 4 làn xe, nằm ở đoạn qua nhánh sông Giồng Ông Tố. Điểm đầu của cầu tiếp nối các con phố ven sông Sài Gòn trong khu dân cư 30 ha phường Bình Khánh, quận 2. Điểm cuối tiếp nối các con phố ven sông phía phường Thạnh Mỹ Lợi.

Mặc dù việc xây dựng cầu bắc qua đảo Kim Cương được biết từ trước và giá đất ở các khu vực này đã từng tăng cao do đón đầu công trình này, nhưng sau sự kiện thông cầu này, ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, thêm 1 lần nữa, giá đất ở các khu vực quanh cầu qua đảo Kim Cương lại tăng mạnh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ giữ vai trò trung tâm tài chính, kinh tế tầm cỡ quốc tế trong tương lai. Ảnh: Lê Toàn
Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ giữ vai trò trung tâm tài chính, kinh tế tầm cỡ quốc tế trong tương lai. Ảnh: Lê Toàn

Đơn cử, ở Dự án khu villa cấp cao Saigon Mystery Villas của Hưng Thịnh Corp nằm trong khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, được bán hết từ đầu năm 2018. Giá đất nền villa của dự án trước đây hơn 80 triệu đồng/m2, nhưng hiện thấp nhất đã hơn 100 triệu đồng/m2.

Không chỉ Dự án Saigon Mystery Villas, theo các môi giới nhà đất ở khu vực này, chỉ tính trong gần 1 tuần qua, giá đất ở nhiều dự án thừa hưởng lợi ích từ cây cầu này đã tăng từ 5 – 10% so có trước đó.

Nếu như ở quận 2, điểm nóng giá đất ăn theo hạ tầng là cầu qua đảo Kim Cương, thì ở quận 9, tâm điểm phân khúc nhắm đến là bến xe miền Đông và Bệnh viện Ung bướu 2.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thông tin mới nhất từ Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco), theo đúng kế hoạch, Bến xe Miền Đông mới chuẩn bị đến tháng 1/2019 sẽ chính thức đưa vào làm việc. Đây là bến xe sẽ thay thế cho Bến xe miền Đông đã đi vào làm việc ở quận Bình Thạnh, có mục tiêu trở thành bến xe liên tỉnh phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm.

Để đạt mục tiêu trở thành bến xe liên tỉnh phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm, giảm ùn tắc trong khu vực nội đô, bến xe này phải có sự kết nối có các loại hình giao thông công cùng.

Kế bên Bến xe miền Đông, Bệnh viện Ung bướu 2 trên các con phố D400 đang được xây dựng, chuẩn bị cũng sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2019. Đây là dự án Bệnh viện nhóm A, quy mô 10 tầng lầu, 2 tầng hầm, 1.000 giường bệnh, có sân đỗ trực thăng rộng 300 m2 ở tầng trên cùng, tọa lạc trên khu đất 5,5 ha.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây sẽ là trung tâm y tế chuyên khoa tân tiến hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài các dự án trọng tâm này, khu vực này còn là nơi tập hợp của hàng loạt công trình trọng tâm khác như tuyến Metro số 1, Khu du lịch Suối Tiên, Khu công nghệ cao TP.HCM….

Hạ tầng đang trở thành thế mạnh của nhà đất khu Đông TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn
Hạ tầng đang trở thành thế mạnh của nhà đất khu Đông TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thời gian qua, giá đất khu vực này đã tăng chóng mặt. Tại các con phố Hoàng Hữu Nam, tuyến các con phố mặt các con phố của Bến xe miền Đông mới, giả dụ cuối năm 2017 giá đất mặt các con phố các con phố chỉ dao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2, giai đoạn này đã tăng lên 80 – 100 triệu đồng/m2. Những khu vực xung quanh Bến xe miền Đông cũng có mức giá tăng khá mạnh, dao động từ mức 40 – 50 triệu đồng/m2.

Còn ở các con phố D400, gần Bệnh viện Ung bướu 2, giá đất cũng tăng nhanh trong dao động gần 1 năm qua, hiện giá đất mặt các con phố các con phố đang được dao dịch từ 50 – 70 triệu đồng/m2.

Ngoài các công trình kể trên, đến thời điểm này, đa số các công trình giao thông trọng tâm đều đi qua khu Đông, như hầm sông Sài Gòn, các con phố Võ Văn Kiệt, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, nối từ trung tâm Thành phố có quận 2 và quận 9, hay các con phố Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất có quận Thủ Đức…, đã tạo cho toàn khu Đông 1 hệ thống kết nối giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh.

Xác lập mặt bằng giá mới

Cùng có sự bứt phá của hạ tầng, phân khúc nhà đất khu Đông còn được kỳ vọng bứt phá nhờ chủ trương của Thành phố sẽ phát triển khu Đông thành khu đô thị sáng tạo.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ý tưởng xây dựng khu Đông thành khu đô thị sáng tạo dựa trên đặc thù và nguồn lực sẵn có của Thành phố là Khu đô thị mới Thủ Thiêm giữ vai trò trung tâm tài chính, kinh tế tầm cỡ quốc tế, Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia có nguồn lực dồi dào về đất đai, nhân lực.

Việc xây dựng đô thị sáng tạo liên kết quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức không chỉ là mối quan hệ hành chính, mà còn có tính đặc thù của Thành phố, nhất là khi TP.HCM được Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54. Thành phố mong muốn có được lực lượng chuyên gia đến hiến kế, giải đáp cho Thành phố phát triển theo hướng giá trị cao.

Theo phân tích của giới chuyên môn, việc giá đất ở khu Đông ngày càng tăng là điều dễ hiểu, trong đó nhân tố chính là do sự phát triển của hạ tầng giao thông, giúp rút ngắn thời gian đi lại từ các quận của khu Đông vào trung tâm Thành phố.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Real cho biết, nếu cách đây 5 năm về trước, giá đất ở các quận trung tâm như Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 3… so có giá đất ở khu Đông có mức chênh lệch khá cao, thì giai đoạn này, mức giá ở các quận này đã xấp xỉ nhau, thậm chí nhiều khu vực ở các quận Thủ Đức, quận 2 còn cao hơn nhiều so có các quận trung tâm.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, xét ở góc độ nhu cầu chọn khu vực để định cư, trong mắt người có nhu cầu về nhà ở, các quận khu Đông vẫn đang là chọn lọc quyến rũ nhất. Hiện nay, tình trạng kẹt xe ở nhiều khu vực khác ngày càng trầm trọng, trong khi khu Đông nhờ phát triển sau, nên hướng mở về giao thông rất thông thoáng. Do vậy, việc ngày càng nhiều người muốn chuyển về khu Đông để định cư đã trở thành xu hướng.

“Hiện giá nhà đất ở khu Đông đã thiết lập 1 mặt bằng giá mới. Giá giai đoạn này khả năng sẽ không còn tăng cao, nhưng sẽ rất khó giảm”, ông Quang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, giai đoạn này, áp lực về tình trạng quá tải giao thông đô thị đã khiến nhiều người trước nay sống ở khu Nam hay ở các quận như Tân Phú, Tần Bình, Bình Tân, Bình Chánh, ngày phải đối mặt có tình trạng kẹt xe, đã tính đến chuyện phải chuyển về khu Đông để sinh sống.

Theo ông Châu, việc TP.HCM có chủ trương xây dựng khu Đông thành khu đô thị sáng tạo là ý tưởng có tính đột phá trong quá trình xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh.

“Với các gì đang diễn ra, giá trị nhà đất ở khu Đông chắc chán sẽ ngày càng tăng thêm”, ông Châu đánh giá.

Tăng Triển (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0