Bất động sản TP.HCM: Không còn là “mảnh đất màu mỡ”

Ecohome 3 dư án căn hộ chung cư tập trung tiện ích sống nhộp nhịp
Điều gì khiến bất động sản Hạ Long sốt suốt 5 năm qua?
Chất lượng nhà tái định cư khiến người dân lo ngại
Số lượng doanh nghiệp BDS thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn TP.HCM sụt giảm mạnh so có cộng kỳ cho thấy, phân khúc địa ốc TP.HCM không còn là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà đầu tư.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm mạnh

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2018 gửi UBND TP.HCM. Theo đấy, 6 tháng đầu năm 2018, TP.HCM đã có 21.487 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới có tổng số vốn đăng ký là 248.987 tỷ đồng (bằng 107,2% số lượng doanh nghiệp và bằng 91,5% vốn đăng ký so cộng kỳ). Ngoài ra, có 32.414 lượt doanh nghiệp đăng ký cách tân nội dung đăng ký kinh doanh, trong đấy vốn điều chỉnh bổ sung tăng 225.805 tỷ đồng.

Về lĩnh vực, phân phối buôn và phân phối lẻ, sửa chữa xe hơi, xe máy và xe có động cơ khác chiếm tỷ trọng cao nhất chiếm 37,1%, thứ hai là thi công chiếm 10,4%, khoa học, công nghệ, dịch vụ giải đáp, kiến trúc, quảng cáo và chuyên môn khác chiến 9,8%, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 9,6%, vận hành kinh doanh BDS chỉ chiếm 7%.

Dù có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thấp, nhưng vận hành kinh doanh BDS lại có số vốn đăng ký chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 46% (so có cộng kỳ, giảm 41% về số doanh nghiệp và giảm 57% về số vốn đăng ký mới), thứ hai là phân phối buôn và phân phối lẻ, sửa chữa xe hơi, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 16,3%, thi công chiếm 12%, khoa học, công nghệ, dịch vụ giải đáp, kiến trúc, quảng cáo và chuyên môn khác chiếm 5%, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 4,5%.

 Thị trường căn hộ cao tầng chung cư TP.HCM chững lại trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh: Lê Toàn
Thị trường căn hộ cao tầng chung cư TP.HCM chững lại trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh: Lê Toàn

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho rằng, việc doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực BDS đăng ký thành lập mới giảm mạnh được cho là đến từ tác động của phân khúc BDS nửa đầu năm 2018 có dấu hiệu chững lại.

Thêm vào đấy, việc năm 2017 chỉ riêng TP.HCM đã có 2.529 doanh nghiệp BDS có tổng vốn đăng ký là 266.866 tỷ đồng được thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp BDS lên đến 6.939 doanh nghiệp cũng tạo áp lực tranh đua lớn lên phân khúc.

“Với việc năm 2017 có quá nhiều doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực BDS được thành lập mới, trong khi lượng hàng lại không đủ để các doanh nghiệp phân phối và gánh nặng kinh phí đã tạo ra cuộc cách tân trong phát triển của doanh nghiệp. Theo đấy, thay vì phát triển thêm doanh nghiệp con, các doanh nghiệp tập trung dòng vốn vào doanh nghiệp mẹ để phát triển phân khúc và doanh nghiệp”, ông Sử Ngọc Anh cho biết.

Cũng theo ông Sử Ngọc Anh, trái ngược có sự sụt giảm mạnh số doanh nghiệp BDS mới thành lập, trong 6 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy mạnh vào phân khúc BDS TP.HCM.

Cụ thể, trong 6 tháng qua, TP.HCM cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 483 dự án có vốn nước ngoài, có tổng vốn đầu tư đạt 486,53 triệu USD (bằng 128,8% số dự án cấp mới và bằng 121,8% vốn đầu tư so có cộng kỳ).
Ngoài ra, có 1.421 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, có vốn góp đăng ký tương đương 3,28 tỷ USD (tăng 34,6% về số trường hợp và tăng 53,7% về vốn đầu tư so có cộng kỳ).

Trong đấy, vận hành kinh doanh BDS vẫn là lĩnh vực có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm 43%, thứ hai là vận hành chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 21,5%, phân phối buôn và phân phối lẻ, sửa chữa xe hơi, mxe hơi, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 8,7%…

Lướt sóng chung cư không còn dễ

Một trong các nguồn gốc khiến số lượng doanh nghiệp BDS thành lập mới sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm nay 1 phần đến từ sự chững lại của phân khúc, đặc trưng là phân khúc chung cư sau khi bị ảnh hưởng tâm lý từ các vụ cháy hồi tháng 3.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nhà đầu tư thứ cấp chuyên nghiệp ở TP.HCM cho biết, trong GĐ 2005 – 2015, phân khúc chung cư là mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư rót tiền vào kiếm lợi nhuận. Trước đấy, để có thể mua được 1 căn hộ cao tầng chung cư, bạn, nhà đầu tư phải xếp hàng mốc thăm và phải đặt cọc tiền ngay, mà không có quyền được chọn lọc căn đẹp, căn xấu. Khi đấy, nếu nhà đầu tư nào may mắn mua được căn hộ cao tầng, lọi nhuận sẽ tăng lên từng ngày. Làn sóng đầu tư căn hộ cao tầng sau đấy chuyển từ lướt sóng kiếm lời, sang xu hướng mua căn hộ cao tầng để đầu tư cho thuê.

Tuy nhiên, giờ đấy, phân khúc này không còn là “mảnh đất màu mỡ” cho nhà đầu tư thứ cấp kiếm lời, bởi lượng cung quá lớn, đem lại nhiều sự chọn lọc cho nhà đầu tư, trong khi phân khúc biến động lớn, không dễ để lướt sóng như trước. Bên cạnh đấy, việc ngân hàng tăng lãi suất cho vay, cũng như giá nhà cho thuê giảm mạnh, khiến phân khúc này kém quyến rũ có nhà đầu tư.

“Hiện đang còn nhiều nhà đầu tư thứ cấp mắc kẹt có phân khúc chung cư. Bản thân tôi hiện đang kẹt 3 căn chung cư ở quận 4, quận 2 và quận 9. Ba căn hộ cao tầng này tôi mua từ năm 2016 và 2017, nhưng tới nay, dù dự án đã bàn giao mà vẫn chẳng thể phân phối được, bởi chủ đầu tư còn chưa phân phối hết hàng, thì sao hàng của mình có thể ra”, ông Tuấn nói.

Nhà đầu tư thứ cấp vẫn là lượng bạn lớn có các Dự án chung cư. Ảnh: Gia Huy
Nhà đầu tư thứ cấp vẫn là lượng bạn lớn có các dự án chung cư. Ảnh: Gia Huy

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lượng hàng tồn kho ở các chung cư đã đi vào vận hành ở phân khúc TP.HCM hiện chiếm dao động 10%. Trong đấy, nhiều chung cư dù bàn giao nhà cho bạn từ năm 2017, nhưng mật độ người dân vào ở rất thấp. Chỉ cần quan sát vào ban đêm số cửa sổ sáng đèn ở chung cư là có thể thấy được mật độ người dân ở ở các chung cư là bao nhiêu.

Đại diện 1 chủ đầu tư lớn chuyên phát triển phân khúc chung cư ở TP.HCM cho biết, hiện trạng nhà đầu thư thứ cấp không còn mặn mà có phân khúc chung cư là có thật. Ngay như dự án ở quận 2 của doanh nghiệp ông, dù phân phối năm 2016, nhưng tới nay, khi dự án đang bàn giao, mà vẫn phải chạy quảng cáo. Theo vị này, bạn mua nhà ở dự án này đa phần là ở thực, trong khi dự án thuộc phân khúc cấp cao có đối tượng bạn nhắm tới trước đấy là nhà đầu tư thứ cấp mua để đầu tư cho thuê lại.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, hiện tượng nhà đầu tư thứ cấp hờ hững có phân khúc chung cư đã xuất hiện từ năm 2016. Đây là điều có thể đoán được, bởi doanh nghiệp địa ốc ra hàng, nhưng chính sách phân phối hàng phân phối hàng không có lợi cho nhà đầu tư thứ cấp, mà hướng tới đối tượng bạn ở thực. Trong khi đấy, bạn ở thực hiện này khó mua nhà vì lãi suất ngân hàng tăng, trong khi tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng cũng không còn dễ.

“Việc tính toán chính sách phân phối hàng không có lợi cho nhà đầu tư thứ cấp, trong khi đấy vẫn là đối tượng bạn lớn khiến nhiều dự án có tốc độ phân phối hàng chậm. Khi thấy chẳng thể kiếm lợi nhuận trên phân khúc căn hộ cao tầng chung cư, nhà đầu tư thứ cấp sẽ chuyển hướng sang các phân khúc khác, đặc trưng là phân khúc đất nền, nhà phố”, ông Phúc nói.

Gia Huy (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: