Bất động sản TP.HCM: Vẫn trong giới hạn an toàn

Đà Nẵng: Đề nghị dừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng một dự án của Quốc Cường Gia Lai
Gần 200.000 căn hộ nhà ở xã hội chờ “giải cứu”
Khu căn hộ New City – thiết kế đẳng cấp tại TP.HCM
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước, Sở Xây dựng TP.HCM và 1 số chuyên gia đều cho rằng, phân khúc nhà đất dù đi xuống về nguồn cung, nhưng vẫn phát triển ở ngưỡng an toàn, đặc trưng là chu kỳ khủng hoảng phân khúc 10 năm sẽ khó tái lập.

Chậm mà an toàn

Hiện có nhiều mối lo về cuộc khủng hoảng phân khúc nhà đất năm 2019, bởi thực ở trong 4 thập kỷ qua cho thấy, cứ 10 năm 1 lần, nền kinh tế Việt Nam lại trải qua 1 cuộc khủng hoảng vào 1 số năm 1979, 1989, 1999, 2009. Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, phân khúc nhà đất có dấu hiệu đi xuống khá rõ.

Theo số liệu của ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc nhà đất (Sở Xây dựng TP.HCM), nguồn cung nhà ở trong nửa đầu năm nay thấp hơn so có cộng kỳ năm trước. Song ông Sơn cho rằng, phân khúc vẫn tương đối ổn định.

Thị trường nhà đất TP.HCM vẫn trong tầm an toàn và khó rơi vào khủng hoảng. Ảnh: Gia Phú
Thị trường nhà đất TP.HCM vẫn trong tầm an toàn và khó rơi vào khủng hoảng. Ảnh: Gia Phú

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp (Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM) cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Thành phố đạt 7,5%, trong khi cả nước là 7,8%. Dư nợ cho vay nhà đất 1 số ngân hàng trên địa bàn chiếm 10% tổng tín dụng, trong khi cả nước là 7-8%. “Đây là mật độ nằm trong ngưỡng an toàn”, ông Lệnh nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), muốn biết phân khúc nhà đất phát triển thế nào, cần nhìn vào 3 chỉ số là thanh khoản, giá và chuyển nhượng. Trong đây, mức thanh khoản của phân khúc hiện vẫn tương đối tốt. Báo cáo của HoREA cho thấy, phân khúc có thanh khoản tốt nhất ở TP.HCM vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và giá rẻ. Thanh khoản ở 1 số phân khúc có phần giảm, nhưng không nhiều.

Về giá, sẽ là 1 vấn đề rất lớn nếu giá tăng và giảm quá 30%. Tuy nhiên, nhìn vào phân khúc thời gian qua, phân khúc đất nền tăng giá rất mạnh ở 1 số khu vực, trong khi ở 1 số phân khúc khác, mức tăng giảm không nhiều, chỉ 3 – 5%.

Dấu hiệu thứ 3 là chuyển nhượng, khi 1 số nhà đầu tư thứ cấp chiếm dao động 40%, thì phân khúc có tính đầu cơ quá mạnh. Có các GĐ, ở phân khúc đất nền ở TP.HCM và 1 số nơi kỳ vọng được quy hoạch thành đặc khu, tính đầu cơ biểu hiện rất rõ nét. Nhưng bây giờ phân khúc đã chững lại.

Nhìn vào 1 số dấu hiệu trên, ông Châu cho rằng, phân khúc đang được kiểm soát khá tốt, nhất là về giá, khi mà nhiều địa phương đã thực thi 1 số biện pháp chống đầu cơ, bơm thổi giá nhà đất. Mặt khác, phân khúc đang chững lại do 1 số lý do tác động đến tâm lý người mua, như cháy nổ chung cư, pháp lý dự án, đất công… Chu kỳ khủng hoảng phân khúc 10 năm sẽ khó tái lập, mà chỉ đang xuất hiện tâm lý hơi hốt hoảng của 1 bộ phận bạn, nhà đầu cơ.

Nhưng vẫn cần cảnh giác

Dẫu vậy, giới đánh giá phân khúc cho rằng, vẫn cần cảnh giác, bởi phân khúc luôn có các biến động khó lường mà phía cơ quan tính năng trở tay không kịp. Đơn cử như năm 2017 phân khúc đất nền liên tục bị đẩy vào cảnh nóng sốt, thậm chí khi xuất hiện nguy cơ bong bóng thì cơ quan tính năng ở TP.HCM mới đưa ra biện pháp hạ nhiệt, nhưng năm 2018 phân khúc lại nóng sốt tương tự.

Ngoài ra, vấn đề chính sách phân phối hàng liên tục 1 sốh tân cũng là mối lo của giới công ty ngành địa ốc. Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, Khu thành phố Vạn Phúc có thời gian triển khai dài, trong 10 – 20 năm, nên đã bị tác động rất nhiều của việc 1 sốh tân chính sách phân phối hàng.

Theo giới đánh giá, UBND TP.HCM đang tính chuyện siết chặt 1 số dự án nhà đất thương mại ở 1 số quận trọng điểm. Điều này sẽ tạo ra hiện tượng khan hàng và có thể dẫn tới cảnh 1 dự án độc quyền ở quận nào đây được chủ đầu tư đẩy giá lên cao để phân phối. Khi phân khúc nhà đất xuất hiện cảnh độc quyền thì khủng hoảng sẽ đến rất nhanh.

“Dù phân khúc đang trong giới hạn an toàn, nhưng vẫn cần cảnh giác và kiểm soát thật tốt 1 số phân khúc, đặc trưng là phân khúc đất nền bởi biên độ nóng lạnh của phân khúc này đang diễn biến khó lường”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Gia Phú

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: