BĐS Miền Trung: Chuyển dịch dòng vốn từ thị trường Đà Nẵng, Nha Trang sang khu vực tỉnh lẻ

Vi vu xe đẹp đón nhà sang cùng quà tặng “4 mùa sành điệu” tại Seasons Avenue
Queen Pearl Mũi Né Phan Thiết – dự án duy nhất có vị trí vàng
Gia đình trẻ yêu thích những căn hộ xanh
Hội môi giới nhà đất Việt Nam vừa có báo cáo tình hình chuyển nhượng nhà đất 6 tháng đầu năm 2018. Báo cáo ghi nhận, trong nửa đầu năm nay cơn sốt đất ở phân khúc nhà đất Đà Nẵng, Nha Trang đang có dấu hiệu giảm xuống, đồng thời làn sóng đầu tư mới đang dần chuyển dịch về 1 vài địa phương khác trong khu vực miền Trung có sự xuất hiện các thương hiệu mạnh ở 1 vài địa phương này.

Đà Nẵng- Nha Trang giảm sốt

Theo báo cáo của Hội môi giới nhà đất Việt Nam, phân khúc bất động sản Đà Nẵng các tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc. Ngoài ra, phân khúc có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng có thời điểm đạt mức 300 triệu/m2.
Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng có thời điểm đạt mức 300 triệu/m2.

Báo cáo cho thấy, 1 vài dự án quý I/2018 được phân phối chạy thì đến nay rơi vào hiện trạng thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo và xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”. Đồng thời khi chính quyền địa phương bắt đầu có 1 vài chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý, giới đầu cơ cũng đã tháo chạy khỏi phân khúc Đà Nẵng khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Cũng theo Hội môi giới nhà đất Việt Nam, trong nửa đầu 2018, phân khúc Đà Nẵng không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra phân khúc (kể cả đất nền và căn hộ cao tầng chung cư). Trong quý I/2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, 1 vài nhà đầu tư nhảy vào mua đi phân phối lại đẩy giá lên cao. Trong quý II/2018, hiện tượng này đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên giá bất động sản thì hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, mặt các con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017), nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện. Các trục các con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và 1 vài các con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Chủ yếu là mua đi phân phối lại và chuyển nhượng không nhiều.

Đất dự án đô thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2, tăng so có cộng kỳ 2017 dao động trên 30%. Đánh giá đấy là mức giá thích hợp trong điều kiện đô thị Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, tân tiến, và tăng trưởng kinh tế của đô thị này ở mức cao vào ổn định.

Sản phẩm căn hộ cao tầng chung cư thương mại ở đô thị Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung dao động 800 căn. Trong đây, sản phẩm cấp cao từ dự án Rise Marine có trên 300 căn, có giá phân phối từ 40 triệu – 70 triệu đồng/m2. Dự án trung cấp Monarchy (giai đoạn 2) cung cấp 400 căn có giá cho 3 đợt phân phối trong năm bình quân ở mức 32 triệu đồng/m2. Dự án hạng sang Bạch Đằng Complex có giá phân phối 80 triệu đồng/m2 và 1 số dự án khác. Tính hấp thụ của 1 vài dự án này đều đạt 80% trong 6 tháng đầu năm 2018. Cũng có không ít các dự án không đủ pháp lý hoặc do chủ đầu tư không đủ năng lực thi công, nằm bất động và đang dần được mua bán lại nhờ các thương vụ M&A để chuyển giao sang cho chủ đầu tư khác có năng lực phát triển tốt hơn.

Theo phân tách của Hội môi giới nhà đất Việt Nam, 1 vài chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có 1 vài dự án mới dự kiến đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 vàih tân chủ đầu tư. Việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.

Tại phân khúc Nha Trang, trong 6 tháng đầu năm và quý II/2018 có lượng căn hộ cao tầng chung cư được chào phân phối từ 4 dự án là dao động 1000 căn. Giá chào phân phối không 1 vàih tân so có quý I, dao động từ 18 triệu – 25 triệu đồng/m2. Duy nhất có dự án K – Home là có lượng hấp thụ 80%, 1 vài dự án còn lại tiêu thụ chậm đạt dao động 30%. Tổng lượng chuyển nhượng của phân khúc đạt 400 căn.

Thị trường đất nền và nhà liền kề ở Nha Trang trong quý II/2018 chào hàng dao động 2.000 sản phẩm, chiếm tỷ trọng phân phối tốt nhất, đặc thù là phân khúc đất nền 1 – 2 tỷ đồng/nền đã đã đi vào hoạt động pháp lý, hạ tầng và có sổ đỏ, lượng chuyển nhượng đạt 650 căn. Đây là kênh đầu tư ưa thích của nhà đầu tư Bắc và Nam nên huy động được nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham dự tốt nhất giai đoạn này. Đang là 1 vài chuyển nhượng chiểm mật độ chuyển nhượng thành công cao nhất phân khúc quý II/2018. Giá phân phối ở phân khúc này giảm nhiệt so có quý I/2018, mức giá bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2 và tương đương cộng kỳ của năm 2017.

Theo Hội môi giới nhà đất Việt Nam cho biết, trong 3 tháng vừa qua, phân khúc bất động sản Nha Trang có dấu hiệu chững lại. Tần suất chuyển nhượng từ 1 vài sàn bất động sản giảm hẳn, bớt sôi động trong khi giá cũng bắt đầu giảm nhẹ. Nhiều sàn bất động sản vẫn tiếp tục đẩy mạnh phân phối hàng, tuy không có sản phẩm mới 1 vài chuyển nhượng được duy trì từ 1 vài kênh F2,F3….

Cũng theo báo cáo của Hội môi giới nhà đất Việt Nam, đa số 1 vài sàn chuyển nhượng bất động sản đều giảm lượng chuyển nhượng. Nhà đầu tư, bạn không dám đưa ra chọn lọc đầu tư và rất cân nhắc đến bài toán dòng tiền. Nguyên nhân do chính sách phân phối hàng 1 vàih tân, cụ thể là việc Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay 1 vài dự án bất động sản, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà.

Thị trường tỉnh lẻ đâyn nhận dòng vốn mới

Tại 1 số phân khúc khác của miền Trung, theo phân tách của Hội môi giới nhà đất Việt Nam, hiệu ứng sôi động của phân khúc bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang đã tạo ra sức lan tỏa ra 1 vài tỉnh khác của khu vực này, điển hình như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, và Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận…trong năm 2018.

Một Dự án nhà ở thương mại ở TP Đồng Hới, Quảng Bình.
Một dự án nhà ở thương mại ở TP Đồng Hới, Quảng Bình đang lôi kéo nhà đầu tư và bạn địa phương.

“Thị trường ở 1 vài địa phương này sôi động đã kéo theo vô vàn 1 vài nhà đầu tư phát triển dự án bất động sản (trong đây có nhiều thương hiệu lớn) vào tìm hiểu và thực hiện đầu tư 1 vài dự án nhà đất có diện tích lớn. Các nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang 1 vài tỉnh khác như Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định…là các địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, là 1 vài phân khúc mới nổi để phát triển nhà đất,” Hội môi giới nhà đất Việt Nam nhận định.

Ngọc Tân

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: