“Các công ty lớn Việt Nam nên từ bỏ bất động sản”

CIC Kiên Giang hợp tác triển khai Dự án Royal Streamy Villas 5 sao tại Phú Quốc
Chi nhập khẩu thép hơn 4 tỷ USD, gấp hơn 2 lần thu về từ xuất khẩu
Đặc khu: “Không vì thận trọng mà không làm”
Ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho rằng, Việt Nam 1 mặt cần giải đáp một vài công ty lớn trong nước từ bỏ BDS, 1 mặt cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền móng cho một vài công ty thuộc một vài ngành công nghiệp và công nghệ tân tiến.

Một phát biểu rất đáng chú ý của ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF, đó là ông đã cảnh báo các rủi ro bên trong của nền kinh tế, mặc dù luôn khẳng định các tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong ổn định kinh tế và kiềm chế nợ công.

“Bên trong, có thể xảy ra việc vỡ bong bóng BDS và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, và ảnh hưởng đến nền kinh tế; còn bên ngoài, thì sự bảo hộ ngày càng tăng của nhiều quốc gia và khu vực kinh tế cũng rất quan trọng đối có thương mại của Việt Nam”, ông Tomaso Andreatta khẳng định.

.

Cũng theo vị đồng Chủ tịch VBF, so có các nền kinh tế lớn khác, thương mại quan trọng hơn có kinh tế Việt Nam, do vậy kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các cuộc chiến tranh thương mại.

Do đó, ông Tomaso Andreatta cho rằng, chọn lọc đúng đắn không phải là bảo vệ phân khúc nội địa mà cần tiếp tục là 1 trong các nước có nhiều nhất các hiệp định thương mại tự do. “Cần phê chuẩn các hiệp định đã ký và cải cách hệ thống luật pháp để tuân thủ các hiệp định này”, ông Tomaso Andreatta khuyến nghị.

Trong khi đó, liên quan đến chủ đề của VBF giữa kỳ, là mối liên kết giữa công ty trong nước và công ty FDI, ông Tomaso Andreatta đã nhắc đến thực ở là các công ty Việt Nam thường là “quá nhỏ và quá thiếu kiến thức” cũng như bí kíp trong việc bán sản phẩm cho các khách hàng có phân khúc toàn cầu, và phải sản xuất các sản phẩm chất lượng hàng đầu có mức giá hợp lý.

“Đó là lý do vì lý do gì công ty nước ngoài vẫn phải có các nhà cung cấp từ bên ngoài vào”, ông Tomaso Andreatta nói và cho rằng, Chính phủ Việt Nam phải làm rất nhiều việc để cải thiện các vấn đề này.

Một hạn chế nữa của Việt Nam, theo ông Tomaso Andreatta, là trong thu hút đầu tư vào công nghệ cao. Dân số đông nhưng quy mô tiền tệ của phân khúc đối có đa số các sản phẩm, từ tiêu dùng đến công nghiệp đều rất hạn chế và người tiêu dùng Việt Nam đa số mua hàng sản xuất ở châu Á.

“Nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam phải tái xuất 100% hàng hóa, và bởi thế 1 lần nữa đã cô lập các công ty trong nước ra khỏi các công ty FDI”, ông Tomaso Andreatta đề cập 1 thực ở.

Và giải pháp, theo ông Tomaso Andreatta là 1 mặt cần giải đáp các công ty lớn trong nước từ bỏ BDS, mặt khác cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền móng cho các công ty thuộc các ngành công nghiệp và công nghệ tân tiến.

“Ngoài ra, cần tập trung các công ty giai đoạn này thành các công ty lớn có đủ khả năng tham dự vào các vận hành kinh doanh phức tạp hơn và có thể thu hút được các tài năng và kỹ năng cần thiết”, ông Tomaso Andreatta đề xuất.

Việc giảm gánh nặng thuế và hải quan cũng được ông Tomaso Andreatta cho rằng là sẽ giúp giải phóng nguồn lực cho các công ty trong nước để đầu tư vào kiến thức và công nghệ và thu hút các công ty nước ngoài sản xuất cho phân khúc nội địa.

“Như vậy thì sẽ mở cánh cửa hợp tác giữa hai bên”, ông Tomaso Andreatta nhấn mạnh.

Nguyên Đức

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: