Cao ốc – giải pháp tất yếu trong phát triển đô thị

Khu căn hộ La Astoria giai đoạn 2 và 3 cất nóc vượt tiến độ
Đổi mới phương pháp định giá đất bảo đảm quyền lợi cho người có đất thu hồi
Thương hiệu khách sạn Four Points by Sheraton có mặt tại Đà Nẵng
Quá trình phát triển các thành thị lớn đã nảy sinh nhiều bất cập, khi “tấm áo” thành thị Việt Nam hiện đã cũ và chật, cần phải “thay áo” để thích hợp có sự phát triển của đất nước, cung cấp nhu cầu cho người dân.

Tấm áo thành thị đã chật

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, do sự phát triển nhanh, thiếu đồng bộ, đồng thời thiếu kiểm soát hiện trạng dân cư tự phát, tăng lên tỷ lệ thi công, đã gây sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của các thành thị. Tại các khu vực có tốc độ thành thị hóa cao, hoặc khu vực hai bên tuyến các con phố mở mới, việc tăng lên các chỉ tiêu quy hoạch – thiết kế so có quy định đã gây ra quá tải hạ tầng, tắc nghẽn giao thông.

.
Phát triển các công trình cao tầng thích hợp có chiến lược phát triển thành thị, là 1 trong các biện pháp khai thác hiệu quả không gian thành thị.

Bên cạnh đây, hệ thống các văn bản pháp lý trong công tác quy hoạch ban hành còn chậm, thiếu đồng bộ, dẫn đến hiện trạng “mạnh ai nấy làm”, khiến thành thị chắp vá, manh mún.

Tốc độ thành thị hóa, phát triển dân số mau chóng ở các thành thị ở Việt Nam trong vài thập niên qua đã gây sức ép lên hạ tầng. Sự phát triển hạ tầng, đặc trưng là hạ tầng xã hội, không gian công cộng chưa cung cấp được nhu cầu của người dân thành thị. Thời gian gần đây, 1 số thành thị bắt đầu quan tâm đến việc thi công thêm các không gian công cộng để phục vụ nhu cầu của nhân dân, tuy nhiên, sự đầu tư này không đáng kể.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch thiết kế (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, tóm lại chất lượng thành thị ở nước ta còn thấp. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thành thị trong các năm qua chưa cung cấp nhu cầu. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ, trình độ và năng lực quản lý phát triển thành thị còn thấp so có đề nghị.

“Kết cấu hạ tầng thành thị yếu kém, quá tải, không các cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội thành thị, mà còn nảy sinh nhiều sức ép đối có môi trường”, bà Hằng nói.

Cao ốc là biện pháp tất yếu

Xu hướng các thành thị trên địa cầu giai đoạn này là nhà cao tầng. Đây là xu hướng tốt, vì lợi ích của việc xây nhà cao tầng là tiết kiệm để dành đất làm hệ thống công viên, cây xanh và các công trình công cộng.

Ở Việt Nam, hệ thống giao thông chưa tốt, nên để phát triển cao ốc, cần kết hợp thi công hệ thống giao thông và chỉnh trang thành thị. Đầu tư các con phố sá, đặc trưng đầu tư hệ thống metro và hệ thống xe buýt.

Các chuyên gia quy hoạch và thiết kế cho rằng, việc bố trí hợp lý không gian, thiết kế phong cảnh trong cấu trúc thành thị sẽ góp phần tăng mỹ quan, giúp tạo nên hình ảnh về hình khối trong không gian thành thị. Để hình thành không gian xanh thành thị, thì các nhân tố như: mối tương quan giữa đất thi công và không gian mở thành thị; việc tăng cường khu vực công cộng, khu vui chơi vui chơi có chứa đựng nhân tố phong cảnh môi trường xung quanh trong lòng thành thị sẽ đâyng góp vai trò thiết thực trong việc hình thành nên môi trường phong cảnh có sức lôi cuốn, quyến rũ cho thành thị.

Nhà cao tầng đâyng vai trò quan trọng trong việc thi công hình ảnh các thành thị tân tiến và làm tăng qui mô sử dụng cho thành thị.

Việc kết nối các thành thị trọng điểm có khu vực vành đai xanh, hành lang xanh, nhằm bổ sung hệ thống công viên rừng, khu nghỉ dưỡng và vui chơi, đất thể thao liên quan đến nhân tố xanh cho thành thị trọng điểm và việc đẩy nhanh phát triển các thành thị vệ tinh sẽ giúp giảm sức ép lên các khu thành thị lớn, cũng là chọn lọc cho các thành thị có tỷ lệ dân số cao, thiếu hụt đất cây xanh như Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Trần Ngọc Chính, việc thi công các tòa nhà cao tầng là tất yếu của quá trình thành thị hóa. Nhờ đây, hàng triệu người dân ở các thành thị lớn mới có 1 chỗ ở riêng cho mình. Phát triển các công trình cao tầng, nhất là công trình cao tầng đa công dụng (có công dụng sử dụng hỗn hợp) có thể làm giảm sự dịch chuyển và khoảng cách giữa các công dụng trong thành thị và làm tăng giá trị sử dụng đất đai, bảo tồn phong cảnh sinh thái.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, việc phát triển các công trình cao tầng thích hợp có chiến lược phát triển thành thị, là 1 trong các biện pháp khai thác hiệu quả không gian thành thị. Cách làm này vừa thích hợp có việc tái cấu trúc không gian thành thị, vừa không làm cách tân hệ số sử dụng đất, quan trọng là không gây sức ép lên hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và đặc trưng là giao thông”, ông Chính nhấn mạnh.

Về vấn đề này, TS-KTS. Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia Công ty giải đáp CPG Consultants Singapore cho rằng, câu chuyện chúng ta cần bàn không phải là xây nhà cao hay thấp, mà là chúng ta cho phép tăng lên tỷ lệ hay không và nếu tăng thì tới mức nào để không vượt quá năng lực hoạt động của hệ thống hạ tầng. Còn có tỷ lệ đây, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để phân khúc chọn lọc.

“Chuyện thi công hình thức công trình gì không hoàn toàn chọn lọc tỷ lệ thành thị. Bắc Kinh là ví dụ điển hình cho việc xây nhà cao tầng là chủ yếu, nhưng tỷ lệ rất thưa, vì họ có các quy định cụ thể như phải chắc chắn các công trình nhận được nắng chiếu vào trong số giờ nhất định vào mùa đông, nên khoảng cách các toà nhà khá xa nhau. Như vậy, rõ ràng tầng cao không phản ánh bức tranh về tỷ lệ dân số, cần phải tách bạch hai vấn đề. Thứ nhất là phải bàn câu chuyện tỷ lệ dân cư. Thứ hai là câu chuyện hình thức công trình”, ông Dũng đánh giá.

Nhất Nam

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0