Chung cư hiện đại đi tìm lời giải bài toán an toàn

8 tháng năm 2018, vốn FDI đổ vào bất động sản đạt khoảng 5,9 tỷ USD
Lối ra nào cho cả ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội?
“Lấn sân” sang bất động sản: Người thuận lợi, kẻ lao đao
Nhà không chỉ là nơi bật sáng những ngọn đèn lung linh trên những tòa cao ốc lộng lẫy. Nhà, trên hết và trước hết phải là chốn ổn định gia đình an toàn, an ninh, thông minh tiện ích, có lại cho cư dân những giấc ngủ bình yên mỗi đêm.

An toàn được tạo bằng… sức người

Tổng kết các vụ hỏa hoạn gần đây, người ta giật mình khi chúng đều có 1 “mẫu số chung”: Dù ngọn lửa phát ra từ 1 căn hầm hay 1 căn hộ chung cư chung cư, không 1 tiếng loa, còi báo cháy nào vang lên để hàng nghìn cư dân đang say giấc biết tính mạng của họ bị đe doạ. Chỉ đến khi nghe mùi khét, khói sộc vào nhà, cư dân mới hốt hoảng gọi nhau chạy ra ngoài thoát thân.

Công nghệ là 1 trong những lời giải hiệu quả cho bài toán an toàn chung cư
An toàn PCCC là mối quan tâm hàng đầu có cư dân sống ở chung cư

Điều đáng quan tâm là tình trạng cháy nổ ở các chung cư không phải lần đầu tiên được cảnh báo, nhưng lời giải an toàn PCCC cho chung cư vẫn còn bỏ ngỏ. Tại sao hệ thống báo cháy không làm việc? Tại sao các cửa thoát hiểm cái bị chặn mở, cái bị khóa chặt? Đội ngũ bảo vệ, ban quản lý ở đâu khi hoả hoạn?… toàn bộ người dân sinh sống ở chung cư đang chờ đợi câu trả lời.

Thực tế, công tác quản lý tòa nhà, vai trò của ban quản lý chung cư rất lớn đối có sinh mệnh của người dân. Sau cú sốc “mất bò mới lo làm chuồng”, nhiều chủ đầu tư ngay lập tức có thêm nhiều trang thiết bị PCCC tối tân, nhưng được 1 thời gian người dân lại tá hoả vì chuông báo cháy không reo. Bởi tuy có gắn hệ thống PCCC tốt, đắt tiền nhưng suốt quá trình vận hành, người quản lý lơ là không kiểm tra, bảo trì, bảo trì các thiết bị thường xuyên thì bà hoả vẫn ghé thăm như thường. Tính mạng của hàng nghìn người dân đôi khi vẫn phải phó mặc cho bộ máy con người lắm rủi ro, sơ suất.

Công nghệ là 1 trong những lời giải hiệu quả cho bài toán an toàn chung cư
Công nghệ là 1 trong những lời giải hiệu quả cho bài toán an toàn chung cư

An toàn nhờ công nghệ – Lời giải mới cho bài toán của chung cư tân tiến

Những sự cố hỏa hoạn đã khiến cư dân khi chọn nhà ở đã đưa tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Thoát ra khỏi sự “an toàn” chủ yếu dựa vào sức người như các khu chung cư thông thường, những tòa nhà thông minh sử dụng công nghệ quán tính tự động để vận hành trở thành hướng đi tươi sáng.

Xu thế này không chỉ phù hợp có cuộc cách mạng 4.0 mà còn đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của người mua nhà. Làn sóng phát triển nhà thông minh đã chiếm lĩnh phân khúc của đa số đô thị phát triển trên địa cầu. Xuôi theo xu thế, Việt Nam mạnh dạn bước vào cuộc chơi nhà ở tân tiến.

Trên thực ở, 1 số chủ đầu tư cũng đã nhanh nhạy đầu tư, phát triển các dự án nhà thông minh, tuy vậy mới chỉ dừng lại ở việc căn hộ chung cư có sử dụng phần mềm, kết nối internet… Việc đồng bộ hoá công nghệ bằng hệ thống trung tâm xử lý dữ liệu cho cả toà nhà đúng chuẩn thông minh hầu như chưa có. Băng qua lối mòn an toàn, chủ đầu tư nào khai phá được tiềm năng tích cực của nhà thông minh, họ sẽ có trong tay số đông khách hàng “khát” sự bình yên đúng nghĩa.

One 18 – Chung cư đầu tiên ở Hà Nội áp dụng triệt để công nghệ vào vận hành và quản lý
One 18 – Chung cư đầu tiên ở Hà Nội áp dụng triệt để công nghệ vào vận hành và quản lý

Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) được biết đến là tòa nhà thông minh đầu tiên áp dụng triệt để công nghệ vào quản lý. Cư dân không cần phải đi Singapore, Nhật hay Đức để được trải nghiệm những toà nhà thông minh, mà chính ngay ở Việt Nam cũng có thể có 1 tổ ấm an toàn, dễ dàng, riêng tư và hợp lý. Cùng có đó, One 18 nằm ở trung tâm quận Long Biên – khu vực sầm uất có cơ sở hạ tầng và tiện ích đồng bộ. Điều này càng làm cho trải nghiệm sống của cư dân nơi đây an toàn và trọn vẹn.

Ông Trần Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển kinh doanh (IDB) chia sẻ: “Hơn 40 năm làm việc trong lĩnh vực nhà thầu, kiến tạo những công trình lớn nhưng công ty và cá nhân tôi chỉ được xây dựng theo yêu cầu và sự giám sát của chủ đầu tư. Nay, khi đứng ở vai trò của chủ đầu tư, bằng bí kíp trong nghề, IDB muốn bứt phá, tạo ra những sản phẩm giải quyết tận gốc vấn đề cho cư dân. One 18 triệt tiêu mọi nhân tố cảm tính của con người trong quản lý, là 1 không gian sống không chỉ đảm bảo an toàn cháy nổ và các vấn đề an ninh mà cư dân cũng có được trải nghiệm sống trọn vẹn, không bị lệ thuộc vào máy móc công nghệ”.

P.T

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0