Còn 15 triệu tấn tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN

Chung cư The Grand Manhattan Tập Đoàn Novaland nơi đáng sống bậc nhất TP.HCM
Xuất khẩu xi măng 6 tháng tăng tới 50% so với cùng kỳ
Đà Nẵng quy hoạch lại dự án “khủng”
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giai đoạn này, có 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành thì tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm dao động 34 triệu tấn, trong đây khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở 1 số nhà máy nhiệt điện than gần 15 triệu tấn
tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.
Tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị “Sản xuất chất liệu xây dựng từ tro xỉ” có sự tham dự của Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, các nhà máy nhiệt điện than và 1 số công ty sản xuất chất liệu xây dựng từ tro xỉ.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình tro xỉ ở các nhà máy nhiệt điện than của EVN, có 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành thì tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm dao động 34 triệu tấn.

Theo đó, tổng khối lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.

Việc tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc đã được thực hiện từ lâu và chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung có phân khúc tiêu thụ tro xỉ tương đối ổn định. Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng có các đối tác để tiêu thụ đa số lượng tro xỉ của nhà máy.

Điển hình như các nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hết hoàn toàn lượng tro xỉ của nhà máy. Chỉ còn lại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1 có khối lượng tro, xỉ chưa tiêu thụ còn nhiều.

Đối có các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam ở Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào vận hành cũng đã làm việc có các đơn vị có khả năng tiêu thụ tro xỉ, tạo điều kiện để các đơn vị này tiến hành lấy mẫu thí nghiệm để đưa ra phương án tiêu thụ.

PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam cho biết, tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 sẽ là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128, 4 triệu tấn, tương đương tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030). Vì vậy, để chắc chắn các nhà máy nhiệt điện than vận hành ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn ở các bãi thải xỉ giai đoạn này.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các công ty trong lĩnh vực sản xuất chất liệu xây dựng từ tro xỉ, các công ty đưa ra 1 số kiến nghị về ban hành các chính sách hỗ trợ cho các đơn vị đầu tư nhà máy tuyển như hỗ trợ về lãi xuất, thuế lương, thuế VAT, đồng thời giúp các công ty tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ.

Bên cạnh đó các công ty cũng đề xuất: Nên quy định các đơn vị xử lý tro thải của các nhà máy điện được hưởng 1 phần chi phí chôn lấp tro thay vì phải mua như giai đoạn này. Hơn nữa, tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than cần phải được xử lý chắc chắn các yêu cầu theo TCVN ban hành để chắc chắn chất lượng chất liệu xây dựng và chất lượng công trình.

Với mục đích xử lý triệt để tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than và tận thu tái sử dụng vào sản xuất chất liệu xây dựng, cắt giảm ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, EVN cam đoan sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các đối tác tiếp cận nghiên cứu phương án vận chuyển và tiêu thụ tro xỉ; phối hợp cùng có các đối tác làm việc có cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, giải đáp liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro xỉ; sẵn sàng hỗ trợ các đối tác trong việc tìm kiếm các giải pháp để chắc chắn chất lượng tro xỉ…

Thế Hải

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: