Cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng hạ nhiệt, nhà đầu tư bắt đầu “rút chân”

Quản lý thị trường nội thất: Khó như… lên trời
Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Người dân lo… phí
4 điểm mấu chốt nhà đầu tư condotel cần quan tâm
Sau thời gian liên tục tăng trưởng nóng, phân khúc BDS Đà Nẵng đang chững lại. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu “rút chân” và chuyển sự quan tâm sang 1 số phân khúc khu vực kế bên.

Cần theo dõi thêm

Anh L., 1 nhà đầu tư đến từ Quảng Bình cho biết, 1 sốh đây 3 tháng, anh cộng có người thân đã hùn tiền đầu tư 1 lô đất nền qui mô 100 m2 ở khu vực Tân Trà, quận Ngũ Hành Sơn (1 sốh các con phố Hoàng Sa – Trường Sa nối dài dao động 50 m) có số tiền 3,8 tỷ đồng.

Hơn 1 tháng trước, lô đất nói trên của anh L. liên tục được nhiều người điện thoại hỏi mua, thậm chí đã có người hỏi mua lại có số tiền 5 tỷ đồng, tuy nhiên anh L. không phân phối mà chờ đợi giá lên cao hơn chút nữa rồi mới phân phối.

Bước qua tháng 5, thời điểm Đà Nẵng vào mùa du lịch – mốc thời gian anh L. nhận định phân khúc BDS Đà Nẵng sẽ tăng tốc, thì giá đất ở đây bất ngờ chững lại và đi xuống.

Để tránh rủi ro, anh L. đã chọn lọc mua phân phối lại lô đất nói trên cho 1 nhà đầu tư khác ở Hà Nội có giá 4,3 tỷ đồng, sau đây chuyển hướng sang đầu tư đất nền ở phân khúc Đồng Hới, Quảng Bình.

Đất nền ven biển Đà Nẵng đang chững lại sau thời gian dài liên tục tăng.
Đất nền ven biển Đà Nẵng đang chững lại sau thời gian dài liên tục tăng.

Không riêng khu vực Tân Trà, giá đất dọc ven biển các con phố Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã chững lại sau thời gian sốt nóng (nhiều địa điểm vượt ngưỡng 300 triệu/m2).

Theo bà Đặng Thanh Thiện, Phụ trách chuyên trang A Lô Nhà Đất Miền Trung, giá đất Đà Nẵng đã tăng liên tục trong suốt thời gian dài, nên chuyện phân khúc đứng lại hay xuống 1-2 giá trong thời gian ngắn vừa qua vẫn chưa có gì bất thường. Để khẳng định phân khúc Đà Nẵng có thoái trào hay không, cần phải theo dõi thêm 1 thời gian nữa mới biết được.

Khát sản phẩm mới

Ông Nguyễn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Bảo Ninh (Bảo Ninh Land) cho biết, giá đất Đà Nẵng giai đoạn này lên hay xuống đã không còn tùy thuộc vào hiệu ứng tài liệu như trước nữa, mà chủ yếu tùy thuộc vào vận hành của 1 số nhóm đầu cơ.

“Việc 1 số nhóm đầu tư Hà Nội “rút chân ra” và chuyển sự quan tâm vào khu vực Nam Đà Nẵng (đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng như 1 số phân khúc tỉnh lẻ là lí do khiến phân khúc Đà Nẵng chững lại. Một trong các nguyên do khiến họ rút là vì phân khúc Đà Nẵng giai đoạn này khan hiếm sản phẩm từ 1 số dự án mới. Trong khi đây, ở Nam Đà Nẵng có nhiều dự án mới bung hàng, giá cả tốt, khả năng đầu tư cao nên họ chuyển sự quan tâm của họ vào đây”, ông Ngọc nói.

Theo đại diện 1 số sàn môi giới, ở phân khúc Đà Nẵng, hiện chỉ còn 1 số ít 1 số đơn vị lớn như Sun Land, Đất Xanh Miền Trung, Protech, Nhất Nam Land, Phú Gia Thịnh là vẫn còn sản phẩm để chuyển nhượng, còn đa số 1 số đơn vị môi giới nhỏ khác đang lâm vào tình cảnh rất “khát hàng”.

“Đối có 1 số sàn không có sản phẩm để phân phối, 1 số nhân viên buộc phải nghỉ việc, 1 số khác thì chuyển sang phân phối đất lẻ. Nếu trước đây, 1 số chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ 1 số sàn phân phối sản phẩm cho dự án mình, thì giờ họ làm giá, làm khó cho 1 số sàn, chỉ chọn lọc các sàn nào lớn để hợp tác. Do đây, đối có 1 số sản nhỏ, chỉ các ai có quan hệ mới lấy được dự án về phân phối”, anh Thành, quản lý của 1 sàn chuyển nhượng BDS ở Cẩm Lệ cho biết.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc First Real nhận định, bên cạnh các lo ngại về khả năng “nổ bong bóng” BDS, thì việc phân khúc chững lại như giai đoạn này cũng có các mặt tích cực khi giá đất được đưa về sát hơn có giá trị thực, giúp bạn, độc đáo đối có các bạn có nhu cầu thực về đất ở có thể tiếp cận được.

“Tôi cho rằng, nếu phân khúc rơi vào suy thoái, đây chưa hẳn là điều xấu, bởi phân khúc khi ấy sẽ có tác dụng loại bỏ đi các nhóm đầu cơ cá mập, sàng lọc đi các chủ đầu tư không có thực lực. Khi đây, chỉ các công ty có thực lực, tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt”, ông Hiệp nói.

Ngọc Tân (tinnhanhchungkhoan.vn)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0