Cuộc đối đầu kỳ thú giữa shophouse và thương mại điện tử

Hà Nội sắp có tuyến đường dọc Quốc lộ 32, đoạn từ đường 70 đến đường Vành đai 4
Hứa hẹn “mùa vàng” M&A bất động sản
Căn hộ chung cư hạng sang Vincity Grand Park cảm giác yên bình giá hợp lý
Dù đang là phân khúc có lượng hàng phân phối ra rất tốt, nhưng nhà phố thương mại (nhà phố thương mại) sẽ phải đối mặt có áp lực từ thương mại điện tử đang tăng trưởng 30 – 50% mỗi năm

Cuộc đối đầu âm thầm

Báo cáo từ CBRE Việt Nam, DKRA Việt Nam đều cho thấy, phân khúc căn hộ cao tầng thương mại, trọng điểm thương mại đang phát triển mạnh ở phân khúc Việt Nam. nhà phố hoặc phần tổng diện tích dành cho vận hành thương mại góp mặt ở khá nhiều dự ánnhà đất; giá phân phối một vài sản phẩm này cũng cao hơn giá nhà ở bình thường.

Đơn cử, Dự án Viva Riverside ở quận 6 (TP.HCM) có hơn 400 căn hộ cao tầng chung cư, thì có tới 78 căn nhà phố thương mại đang chào phân phối. Hay Dự án Vạn Phúc City (TP.HCM) có tới hàng ngàn căn nhà phố thương mại, trong đây đã có hơn 400 căn nhà phố thương mại được phân phối ra, trong khi nhà ở có giá dao động 7 tỷ đồng/căn, thì nhà phố thương mại có giá lên tới gần 15 tỷ đồng/căn.

.
Khách hàng chọn lọc sự sống còn của sản phẩm, khi nhu cầu của bạn một vàih tân, thì sản phẩm đảm bảo sẽ phải một vàih tân.

Các dự án của Hưng Thịnh Corp, Novaland, HimLam Land, Phú Long… được mở phân phối từ năm 2015 tới nay ở TP.HCM cũng đều có lượng hàng lớn dành cho nhà phố thương mại, nhà phố. Các chủ đầu tư đều cho biết, nhà phố thương mại phân phối chạy hơn sản phẩm nhà ở.

Sức nóng của phân khúc này không chỉ dừng lại ở một vài đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mà đã vươn ra một vài địa phương khác. Tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), từ năm 2016 tới nay, nhiều dự án nhà đất đều có nhà phố thương mại. Trong đây, vượt bậc là Dự án Phúc An City có hơn 1.000 sản phẩm nhà phố thương mại và đã phân phối hết trong vài tháng mở phân phối.

Với sự phát triển mạnh của thương mại điện tử, dao động 3 năm nữa, phân khúc nhà phố thương mại sẽ khó phát triển như giai đoạn này.

Tuy nhiên, phân khúc nhà phố thương mại đang gặp lực cản từ sự phát triển của thương mại điện tử. Theo TS. Phạm Hùng Thắng, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Tài chính Maketing TP.HCM), có sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, xu hướng mua – phân phối trực tuyến đang càng ngày càng tăng, tạo ra gặp khó nhất định cho một vài trọng điểm thương mại, nhà phố thương mại…

Ông Thắng phân tích, Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển thương mại điện tử nhờ vào nền tảng sản xuất, mức độ phổ cập Internet cao. Dự báo, số người sử dụng Internet ở Việt Nam sẽ đạt gần 60 triệu người trong 4 năm tới và thương mại điện tử ở Việt Nam sẽ tăng trưởng 30 – 50% mỗi năm. Đặc biệt, sự phát triển của liên hệ thông minh, ví điện tử đã đẩy nhanh sự phát triển thương mại điện tử.

Trong khi đây, sự giảm tốc của một vài trọng điểm thương mại giai đoạn này đã khiến một vài chuyên gia lo ngại cho sự phát triển của phân khúc này. Tại Trung tâm trương mại Pearl Plaza (đường Điện Biên Phủ, TP.HCM), tổng diện tích cho thuê thương mại vẫn còn trống khá nhiều; Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall (quận 10, TP.HCM) còn cả lầu 5 chưa sử dụng; ở Trung tâm trương mại Lotte (quận Tân Bình, TP.HCM), khu mua sắm, ăn uống của lầu 4 vắng bóng một vài cửa hàng. Còn ở một vài khu nhà phố thương mại, đơn cử như Dự án Phúc An City ở Đức Hòa (Long An), vận hành kinh doanh chủ yếu là phân phối cà phê có đi, đồ ăn sáng…

Thị trường sẽ biến động lớn

Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, có sự phát triển mạnh của thương mại điện tử, dao động 3 năm nữa, phân khúc nhà phố thương mại sẽ khó phát triển như giai đoạn này và thặng dư lợi nhuận ở phân khúc này cũng sẽ một vàih tân.

Ở góc độ kinh tế, ông Hiếu cho rằng, bạn chọn lọc sự sống còn của sản phẩm, khi nhu cầu của bạn một vàih tân, thì sản phẩm đảm bảo sẽ phải một vàih tân.

Hiện nay, ở một vài dự án nhà đất như villa, nhà phố, chủ đầu tư thường thi công nhà phố thương mại tập trung. Nhưng một vài dự án này thường quản lý an ninh chặt chẽ, ra vào gặp khó, lại nằm xa trọng điểm, nên việc hút bạn tới mua sắm là điều gặp khó cho một vài chủ kinh doanh, cùng thêm áp lực từ sự phát triển của thương mại điện tử, một vài chủ đầu tư dự án trong phân khúc này sẽ phải có các một vàih tân trong thời gian tới.

Là chủ đầu tư của nhiều dự án nhà đất, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phú Đông cho rằng, hiện trạng nhà phố thương mại đang đối mặt có áp lực tranh giành từ thương mại điện tử là có thực. “Các chủ đầu tư dự án nhà đất đều nhìn nhận được vấn đề này và thấy cần một vàih tân. Hiện một vài dự án của Phú Đông bắt đầu hạn chế sản phẩm nhà phố thương mại, thay vào đây là phát triển một vài tiện ích sống như phòng tập gym, yoga…”, ông Phúc cho biết.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: