Đã đến thời lên ngôi của bất động sản miền Trung?

Tại sao nên đầu tư mái ấm ổn định gia đình tại Dự án căn hộ hạng sang Đảo Kim Cương? – saigon panorama
Khi xu hướng căn hộ bên sông lên ngôi
TP.HCM siết dự án nhà ở cao tầng: Lo khan hàng, đội giá
Tưởng chừng như sự trầm lắng của phân khúc nhà đất Đà Nẵng trong một vài ngày qua sẽ làm giảm sức nóng nhà đất cả khu vực miền Trung, nhưng không, sự trầm lắng có tính tạm thời ấy đã và đang tạo thời cơ mới để phân khúc nhà đất một vài địa phương tỉnh lẻ bứt lên.

Sốt đất tỉnh lẻ

Một nhà đầu tư ở Hà Nội chia sẻ cho biết địa vị của nhà đất miền Trung GĐ này đang lên rất cao. Điều này đang dẫn đến việc dòng tiền của các nhà đầu tư trước đây vốn chỉ tập trung ở hai đầu Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng, Nha Trang, thì nay chuyển dần sang các địa phương khác ở miền Trung như Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định…một vài địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, độc đáo là du lịch nghỉ dưỡng biển.

Sự phát triển của du lịch đã góp phần kéo nhà đầu tư đến có các địa phương Miền Trung đối có nhà đất nghỉ dưỡng.
Sự phát triển của du lịch đã góp phần kéo nhà đầu tư đến có các địa phương miền Trung đối có lĩnh vực nhà đất nghỉ dưỡng.

Có thể dẫn chứng điều này qua cơn sốt đất diễn ra mới đây ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Vào ngày 2/6 vừa qua, UBND TP Tuy Hòa tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển ở khu dân cư thuộc phường Phú Đông. Phiên đấu giá thu hút đến gần 2.700 hồ sơ bỏ giá mua đất và được xem là phiên đấu giá đất có số lượng hồ sơ tham dự nhiều kỷ lục từ trước đến nay ở Phú Yên.

Theo công bố của công ty tổ chức phiên đấu giá, đa số giá trúng mua các lô đất đều cao gấp 3-5 lần so có giá khởi điểm. Các lô đất có giá khởi điểm 360 triệu đồng/lô 100 m2, người trúng đấu giá nâng lên 1,2-1,3 tỉ đồng, nhiều lô được đẩy lên trên 1,5 tỉ đồng. UBND TP Tuy Hòa cho biết ban đầu thành phố chuẩn bị thu dao động 24 tỉ đồng từ việc bán đấu giá 64 lô đất trên. Tuy nhiên, có kết quả đấu giá như trên, ngân sách nhà nước thu được gần 100 tỉ đồng.

Hay ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình – địa phương được mệnh danh là “vương quốc hang động địa cầu” có số lượng du khách đến tham quan trong năm lên đến 3 triệu lượt (gần gấp 4 lần dân số tỉnh này), sự phát triển bùng nổ của du lịch đã kéo theo sự có mặt của hàng loạt đại gia nhà đất, nổi trội như Vingroup, FLC, First Real…có một vài dự án lớn như Vincom Đồng Hới, Tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí sân golf FLC, dự án Bảo Ninh Sunrise…

Cũng như các địa phương khác, phân khúc nhà đất Đồng Hới trước đây chỉ gói gọn trong phạm vi các khách hàng địa phương thì nay đã thu hút sự có mặt của rất nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TP. HCM. Điều này khiến giá đất ở đây tăng lên nhanh chóng dao động nửa năm trở lại.

Giải thích về việc luân chuyển dòng vốn này, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhà đất Protech cho biết:“ Du lịch phát triển sẽ giúp cho việc đầu tư, vận hành khai thác các khách sạn, căn hộ chung cư khách sạn, villa được hiệu quả hơn. Từ đó, dòng vốn đổ vào phân khúc nhà đất được thúc đẩy, tạo ra động lực cho sự tăng trưởng của phân khúc nhà đất.”

Đâu là lý do?

Không chỉ được tác động từ sự phát triển của lĩnh vực du lịch, sự phát triển của nhà đất miền Trung thời gian gần đây có tác động rất lớn từ các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch không gian đô thị của các địa phương.

Theo ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc First Real, trước đây chính quyền các địa phương chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực trung tâm các đô thị thì nay quy hoạch dần được dịch chuyển về một vài khu vực ven các thành phố, thị xã. Bởi nơi đây có quỹ đất rộng, đồng thời có nhiều thời cơ để xây dựng quy hoạch không gian đô thị mới được hoàn chỉnh và tốt hơn quy hoạch cũ. Cùng có đó là sự tham dự của một vài nhà đầu tư tên tuổi đã dần làm một vàih tân tư duy “an cư” của người dân, kéo người dân từ thói quen ở trung tâm bó hẹp ra các khu vực vùng ven được quy hoạch tốt hơn, bài bản hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn.

Thị trường nhà đất các địa phương Miền Trung đang trong GĐ tăng tốc nhờ các chính sách về phát triển hạ tầng đô thị của các địa phương.
Thị trường nhà đất các địa phương miền Trung đang trong GĐ tăng tốc nhờ các chính sách về phát triển hạ tầng đô thị của các địa phương.

Ông Hiệp đưa ra dẫn chứng ở khu vực đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, nơi vốn được xem là vùng ven cửa ngõ phía Nam Đà Nẵng.

Với lợi thế quỹ đất rộng lớn, bằng phẳng, cùng có đó là chính sách dịch chuyển không gian đô thị của tỉnh Quảng Nam về đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc nhằm tạo ra cực tăng trưởng mới, nơi đây nhanh chóng trở thành “tâm điểm” của phân khúc nhà đất Việt Nam. Thu hút sự tham dự của nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Đất Quảng, An Dương, First Real…có một vài dự án nhà đất tiêu biểu làm một vàih tân bề ngoài đô thị của khu vực Điện Bàn – Nam Đà Nẵng như khu đô thị thương mại biển Sea View, khu đô thị ven sông River View, khu đô thị Viêm Trung, dự án phố chợ Điện Nam Bắc…

Ông Hiệp nhấn mạnh thêm cho biết, nhờ công tác quảng bá xúc tiến đầu tư được thực hiện tốt hơn nên GĐ này Miền Trung đang lọt vào tầm ngắm của rất nhiều nhà đầu tư quốc tế. Riêng năm 2017, thu hút FDI của Miền Trung đạt 3,5 tỷ USD, tăng 500 lần so có năm 2016.

“Năm 2018, vốn FDI vào các địa phương miền Trung được chuẩn bị sẽ tăng cao Bên cạnh đó. Trong đó, vốn FDI đổ vào lĩnh vực nhà đất được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh có nhiều dự án mới như Laguna Lăng Cô GĐ 2 (TT- Huế), Nam Hội An (Quảng Nam), Dowha (Quảng Bình)…và vượt qua cả mức của năm 2017 nhờ một vài một vàih tân điều chỉnh về Luật Đầu tư cũng như Luật Kinh doanh nhà đất đi vào thực thi. Với một vài lí do trên, tôi tin rằng nhà đất miền Trung sẽ tiếp tục trở thành “tâm điểm” mới của bức tranh phân khúc nhà đất Việt Nam trong thời gian tới”, ông Hiệp nhận định.

Thanh Nga

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: