Đất nền còn “cửa” đầu tư nhưng nhà đầu tư nên hạn chế dùng “đòn bẩy”

Quản lý thị trường nội thất: Khó như… lên trời
Những lý do nhà đầu tư không còn ngại tháng Ngâu
Gần 200.000 căn hộ nhà ở xã hội chờ “giải cứu”
Giá đất liên tục cách tân trong nửa đầu năm 2018, 1 số nơi có hiện tượng “sốt nóng”, nhưng đó vẫn sẽ là kênh đầu tư quyến rũ trong thời gian tới.

Đất “sốt” từ nhu cầu thật

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, TP.HCM GĐ này có dao động 13 triệu dân thì có 2 – 3 triệu người là dân ngoại tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu lớn về nhà ở.

Hơn nữa, sự cố cháy nổ ở 1 số chung cư xảy ra gần đây cũng là nhân tố thúc đẩy sự dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất. Đồng thời, tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng.

“Để hình thành 1 đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60% và bởi thế nếu giải quyết được chi phí đất thì sẽ có sản phẩm hợp túi tiền cho người dân. Với cú huých hạ tầng mạnh mẽ ở TP.HCM GĐ 2015-2017, việc tăng giá đất là diễn biến gần như tất yếu”, ông Khương nói.

Giá đất nền liên tục tăng trong thời gian qua.
Giá đất nền liên tục tăng trong thời gian qua.

Theo đánh giá từ Bộ phận Nghiên cứu, giải đáp Savills Việt Nam, việc giá đất tăng GĐ này được hội tụ bởi nhiều nhân tố vĩ mô và vi mô khi nền kinh tế bước vào chu kỳ phát triển mới, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư ngày càng tăng của người dân. Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được phong phú hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là cơn sốt ảo, nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế.

Cụ thể, tính đến thời điểm quý I/2018, ở các quận thuộc TP.HCM có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5 – 15% theo quý và 15 – 25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nói chung.

Nhiều tiềm năng trong “chặng các con phố cuối”

Quý II/2018 đến nay đã đi được 2/3 chặng các con phố, tính thanh khoản ở các dự án được đầu tư bài bản vẫn ghi nhận các tín hiệu tích cực.

Đơn cử, ở Dự án Khu đô thị Long Hưng, mức giá trung bình lúc vừa được tung ra phân khúc giữa năm 2016 từ 7,5 – 8 triệu đồng/m2, nhưng hiện giá do chủ đầu tư công bố thấp nhất đã là 19 triệu đồng/m2, tức tăng hơn 100% trong thời gian chưa đến 2 năm. Trong dao động thời gian này, hơn 20.000 sản phẩm đất nền ở đây đã được bán hết.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà đầu tư “khát” đất nền trong thời gian qua là do các tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện.

Ngoài ra, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá nhà đất, đặc trưng ở các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư phong phú từ nhỏ đến vừa, tâm lý mua đất như 1 “kênh an toàn” dẫn đến nhu cầu cao cho loại hình này.

“Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, phân khúc nhà đất liền thổ vẫn sẽ được kích cầu và là kênh đầu tư quyến rũ trong thời gian tới”, bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu, giải đáp, Savills TP.HCM cho biết.

Đồng quan điểm, 1 lãnh đạo của DKRA chia sẻ, làn sóng đầu tư đất nền đang đổ mạnh vào phân khúc vùng ven, số khách hàng đầu tư chiếm 70 – 80% lượng chuyển nhượng. Kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng của loại hình này trong thời gian tới rất cao.

“Giá bán phân khúc đất nền từ nay đến cuối năm có thể tiếp tục tăng, dù không đột biến như quý I/2018 nhưng vẫn tạo ra mức lợi nhuận quyến rũ cho nhà đầu tư”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&B của DKRA nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA cũng cho rằng, xu hướng đầu tư đất nền lan rộng như GĐ này có thể gây ra tác động xấu nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Cụ thể là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền, mức giá bị đẩy lên quá cao so có giá trị thực dẫn tới tình trạng giá ảo. Việc này sẽ làm mất cân bằng phân khúc, các chuyển nhượng và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, sẽ khó có thể xảy ra “bong bóng” trong năm 2018. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt giá đất ảo. Nhà đầu tư cần tỉnh táo, thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi chốt chuyển nhượng, nhất là khi chuẩn bị đầu tư lướt sóng. Hơn nữa, đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc phân khúc đang tăng giá, hoặc hạn chế ở mức thấp nhất.

Việt Dũng (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0