Đấu giá nhà tái định cư tại TP.HCM: Ế vẫn hoàn ế

Bất động sản ven đô: Trái ngọt cho người tiên phong
Hà Nội thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Phoenix Legend – nét độc bản trong cuộc đua bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang tại Hạ Long
Hàng ngàn căn nhà tái an cư ở TP.HCM xây xong từ lâu nhưng không có người ở đã được UBND TP.HCM ra thông báo chào phân phối đấu giá mới đây, song chẳng công ty nào quan tâm.

Đấu giá hàng ế

Giữa tháng 5/2018, UBND TP.HCM phát đi thông báo về việc vừa phê duyệt phương án phân phối đấu giá 200 căn hộ chung cư chung cư thuộc Dự án Tái an cư Phú Mỹ (Era Town) ở phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. 200 căn hộ chung cư này có địa điểm từ tầng 13 đến tầng 20, phương thức phân phối đấu giá sẽ được chia thành nhiều gói, mỗi gói tương ứng có 1 tầng của chung cư.

Nhà tái an cư ở quận 2 được TP.HCM chào phân phối đấu giá, nhưng không công ty nào mua. Ảnh: Gia Huy
Nhà tái an cư ở quận 2 được TP.HCM chào phân phối đấu giá, nhưng không công ty nào mua. Ảnh: Gia Huy

Tổng tổng diện tích thông thủy của một vài căn hộ chung cư nêu trên là hơn 10.000 m2 và tổng số tiền phân phối đấu giá là hơn 166,7 tỷ đồng. Tất cả mọi tổ chức, cá nhân đủ năng lực, hành vi đều được đăng ký tham dự buổi phân phối đấu giá. Người tham dự đấu giá chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký và nộp 20% tiền đặt trước 3 ngày phiên đấu giá mở ra. Ai trả giá cao hơn sẽ trúng đấu giá.

Được biết, Dự án Era Town do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư. Công trình gồm chung cư khối A cao 23 tầng và chung cư khối B cao 28 tầng, có hơn 1.000 căn hộ chung cư. Sau khi thi công xong, nhà đầu tư đã bàn giao cho TP.HCM 470 căn để bố trí tái an cư cho một vài hộ dân sống trên và ven kênh Tẻ và một vài dự án chỉnh trang thành thị khác, nhưng Thành phố mới bố trí được 270 căn.

Trước đây, đầu tháng 2/2018, Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TP.HCM cũng chào phân phối đấu giá 3.790 căn hộ chung cư tái an cư thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Các căn hộ chung cư này thuộc khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 trong khu 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 và được chia thành 2 dự án: dự án 1 gồm 2.220 căn hộ chung cư, giá khởi điểm 5.619 tỷ đồng; dự án 2 gồm 1.570 căn hộ chung cư, giá khởi điểm 3.534 tỷ đồng.

Tình trạng nhà tái an cư ở TP.HCM ế ẩm đến từ nhiều lý do, trong đây lý do lớn nhất là tính toán ở thời điểm thi công nhà tái an cư không thích hợp. Bà Nguyễn Thị Vũng, người từng được cấp 1 căn nhà ở tái an cư ở khu Thủ Thiêm, quận 2 cho biết, trước kia, nhà bà ở chợ An Khánh, có nghề buôn phân phối gạo. Sau khi khu vực này bị giải tỏa, bà được cấp nhà tái an cư, nhưng lại không có việc gì để làm, trong khi kinh phí dịch vụ ở khu nhà khá cao.

Khi UBND TP.HCM đưa ra biện pháp phân phối đấu giá nhà ở tái an cư để lấy tiền tái đầu tư dự án chỉnh trang thành thị của Thành phố đang thiếu vốn, thì 1 lần nữa, sản phẩm nhà tái an cư lại bị bạn quay lưng, nhưng lần này là từ phía công ty.

Vẫn hoàn ế

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, đầu năm 2018, khi nghe tài liệu TP.HCM sẽ phân phối đấu giá nhà tái an cư, ông đã có ý định mua lại để phân phối, song sau khi nghiên cứu kỹ thì ông đã bỏ ý định này. Cụ thể, chất lượng nhà ở tái an cư đang xuống cấp nghiêm trọng, kiến trúc căn hộ chung cư xấu, một vài tiện ích nội khu hư hỏng do bỏ hoang quá lâu.

“Thêm vào đây, giá đấu khá cao, phương thức chi trả không thích hợp có công ty tham dự đấu giá… và quan trọng là khi khảo sát nhu cầu của bạn, thì nhận được cái lắc đầu của nhiều người”, ông Vinh nói.

Một lãnh đạo công ty địa ốc xin được giấu tên cho biết, TP.HCM đã sai lầm khi có nhà ở tái an cư ra đấu giá để phân phối như nhà ở thương mại. “Đã là hàng ế, người dân chê không ở, nhưng đưa ra giá phân phối cao, thêm các chính sách phân phối hàng chỉ lợi cho chính quyền thì làm sao công ty mặn mà”, vị lãnh đạo đại diện cho công ty nói.

Một lý do nữa khiến công ty hững hờ có lời kêu gọi mua đấu giá nhà tái an cư được giới đánh giá đưa ra là TP.HCM đang dư thừa nguồn cung nhà chung cư. Năm 2017, đã có gần 50.000 căn hộ chung cư chung cư được mở phân phối, trong đây đa phần là nhà có giá dưới 2 tỷ đồng. Những dự án mới có chất lượng tốt hơn, lại đầy đủ tiện ích nội khu và không có danh là nhà ở tái an cư.

PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, nhu cầu nhà ở trong đội ngũ cán bộ, viên chức hoặc giáo viên rất lớn và hàng năm Thành phố vẫn phải giải bài toán nhà ở cho bộ phận công chức này. “Vậy thay vì phân phối đấu giá, vì lý do gì Thành phố không phân phối thẳng cho họ, vừa không lãng phí và không lâm vào cảnh chào phân phối không ai mua như giai đoạn này”, ông Hiệp nói.

Gia phú

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0