Đề xuất phương án phục hồi thành Điện Hải

CPTPP “đẩy” bất động sản công nghiệp
Đầu tư căn hộ khách sạn sớm bàn giao hưởng đa lợi ích
Thủ thuật kinh doanh nhà đất trong tháng Ngâu
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, nhiều đoạn tường hào và nền tảng của Thành Điện Hải ngày xưa đã phát lộ trong quá trình tu bổ, bình phục di tích Quốc gia đặc trưng này.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Công ty CP Đầu tư phát triển VISHNU Huế – đơn vị đang tu bổ, bình phục di tích quốc gia đặc trưng Thành Điện Hải đã đã đi vào hoạt động xong việc phân tích thực trạng và đề xuất phương án tu bổ, bình phục hạng mục đoạn tường rào phía Tây, phía Nam sau khi phát lộ.

Trong quá trình triển khai thi công công trình, các đơn vị thi công, giám sát đã phát hiện nhiều đoạn tường hào, nền tảng nguyên bản ở phía Tây và phía Nam thành Điện Hải.

Đoạn phần tường hào đoạn giáp giới đoạn tường hào từ cầu phía Nam đến giữa hào phía Tây sau khi đào xuất lộ có chiều dài 126m, được xây bằng gạch vồ truyền thống, vữa Tam hợp có nhiều loại kích cỡ khác nhau…

Bên cạnh đó, các đơn vị thi công, giám sát cũng phát hiện 1 phần móng gạch nối giữa tường hào và tường thành phía Tây có chiều dài 14,2m, rộng 4,2m. Nền móng có cấu tạo là móng dưới và hai bên xếp bằng đá Ong, đá cuội; 1 phần nền xây bằng gạch vồ truyền thống.

Trong quá trình tu bổ, nền tảng xưa của Thành Điện Hải đã phát lộ.
Trong quá trình tu bổ, nền tảng xưa của Thành Điện Hải đã phát lộ.

Đối có đoạn phần tường hào phía Tây sau khi đo vẽ, định vị phần móng tường hào được xuất lộ và đối chiếu có địa điểm, cấu tạo của tổng thể di tích cộng các luận cứ về lịch sử, các đơn vị thi công khẳng định rằng đó là 1 phần cấu tạo nên tường hào thuộc di tích Thành Điện Hải – là nhân tố gốc đã bị vùi lấp, xâm lấn theo thời gian.

Căn cứ vào số liệu khảo sát, phân tích thực trạng phần tường hào còn lại đồng thời căn cứ hồ sơ kiến trúc bản vẽ thi công đã được phê duyệt, tuân thủ qui định bảo tồn tính chân xác cho di tích, Công ty CP Đầu tư phát triển VISHNU Huế đề xuất giữ nguyên trạng địa điểm của nhân tố gốc cho di tích; đo vẽ, phân tích cấu tạo, chất lượng từng đoạn cụ thể và tháo dỡ phần gạch bị mục mủn, nứt vỡ do thời gian và xâm thực, xây bình phục phần tường hào về nguyên trạng. Bên cạnh đó, áp dụng các công tác thi công tu bổ, bình phục cho phần tường hào thứ hai đúng như hồ sơ kiến trúc bản vẽ thi công đã được phê duyệt, tuân thủ qui định bảo tồn di tích, di sản văn hóa.

Đối có phần móng gạch nối tường hào và tường thành phía Tây, sau khi đối chiếu về hướng, địa điểm phần móng gạch so có cầu phía Đông: Theo trục Đông – Tây, cầu phía Đông đã đi vào hoạt động gần chính giữa trục, phần móng gạch phía Tây hơi chếch về phía Nam.

Vì vậy, trên cơ sở thực trạng, sau khi đo vẽ, đối chứng có các thành phần khác của di tích, Công ty CP Đầu tư phát triển VISHNU Huế yêu cầu xuất phương án tu bổ, tôn tạo Thành Điện Hải trên cơ sở giữ lại phần tường hào phía Tây, phía Nam sau khi đào xuất lộ. Đồng thời, áp dụng công tác tu bổ, bình phục theo đúng quy định hiện hành trên cơ sở hồ sơ bản vẽ kiến trúc thi công đã được phê duyệt, tôn trọng nhân tố gốc và chắc chắn tính chân xác cho di tích.

Riêng có phần móng gạch giữa hào phía Tây sau khi đào xuất lộ, cảm thấy đó là nhân tố quan trọng mà trong các thông tin lịch sử, họa đồ về Thành Điện Hải ít đề cập (chỉ đề cập đến cầu và cổng phía đông, phía nam) nên cần thận trọng, tham khảo, phân tích nhiều chiều, cần có sự nghiên cứu kỹ và đóng góp ý kiến từ các nhà chuyên môn, các nhà nghiên cứu kỹ, các chuyên gia…trước khi có kết luận chính thức về vấn đề này.

Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực bình phục di tích Quốc gia đặc trưng Thành Điện Hải.
Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực bình phục di tích Quốc gia đặc trưng Thành Điện Hải.

Thành Điện Hải trước gọi là Đồn Điện Hải, được thi công gần mép nước tả ngạn sông Hàn vào năm 1812, dưới thời Vua Gia Long. Đến năm 1823, đời vua Minh Mạng, Đồn được chuyển đến xây kiên cố ở địa điểm giai đoạn này và đến năm 1835, được đổi tên là Thành Điện Hải. Trải qua gần 200 năm lịch sử, chịu sự tác động của môi trường xung quanh, sự tàn phá của chiến tranh, Thành Điện Hải đã bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 1988, Thành được xếp hạng là Di tích cấp Quốc gia, tuy nhiên, Thành đã không được bảo vệ, tu bổ mà còn bị xâm hại nặng nề hơn. Từ năm 2016, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp như giải tỏa khu nhà làm việc Trung tâm Thể thao Người lớn tuổi, CLB Thái Phiên; dừng hẳn dự án thi công Trung tâm lưu trữ đô thị ở phía Bắc, vận động 80 hộ dân chuyển dời nhà cửa ra khỏi tường thành ở phía Tây, chọn lọc chuyển Bảo tàng Đà Nẵng giai đoạn này ra khỏi di tích… để bảo vệ Thành Điện Hải.

Với các động thái bởi thế, Thành Điện Hải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc trưng. TP Đà Nẵng cũng áp dụng dự án tu bổ, bình phục và tôn tạo di tích Thành Điện Hải.

Hoàng Anh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2