Địa ốc TP.HCM chờ thêm thương vụ mua bán sáp nhập bạc tỷ

Những điểm nổi bật của Dự án đất nền Everde City Tân Tạo
Green Bay Village – Không gian sống cho một ngày trọn vẹn
Trại hè “Khám phá ngôn ngữ” tại Swanbay
Từ năm 2017 tới nay, phân khúc BĐS TP.HCM liên tục đón nhận những tài liệu về những thương vụ chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) BĐS lớn, tạo bề ngoài mới của phân khúc.

Điểm mặt thương vụ bạc tỷ

Khởi đầu là thương vụ An Gia Investment bắt tay Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) để hoàn tất việc mua 5 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP.HCM) từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng hồi tháng 3/2017. Theo đó, An Gia phát triển 1 dự án mới có quy mô 6 ha có 2.000 căn hộ chung cư, bao gồm cả officetel, có tổng vốn đầu tư dao động 3.500 tỷ đồng.

.
.

Tiếp theo là thương vụ hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cùng Nam Long góp vốn theo mật độ 50-50 để thực hiện 26 ha dự án Mizuki Park (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Đây là 1 trong những dự án quan trọng nhất của Nam Long trong GĐ 2017-2024. Được biết, giá trị thương vụ này là 8.000 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức góp vốn.

Giữa tháng 12/2017, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM và Hongkong Land đã tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác phát triển Dự án Thủ Thiêm River Park, nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM). Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ cung cấp dao động 1.140 căn hộ chung cư bao gồm các căn hộ chung cư cấp cao, villa trên không, căn hộ chung cư sân vườn… Dự kiến, nhà đầu tư sẽ bàn giao dự án vào quý IV/2019.

Diễn đàn mua bán sáp nhập thường niên (M&A Việt Nam) lần thứ 10 – năm 2018

Do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra ở Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM), vào ngày 8/8/2018.

Với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, Diễn đàn sẽ nhìn lại chặng các con phố 10 năm làm việc M&A ở

Việt Nam và thảo luận những thời cơ và chiến lược M&A ở Việt Nam trong 1 kỷ nguyên mới.

Diễn đàn gồm các làm việc chính: Hội thảo M&A có các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, Gala Diner vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu 2017 – 2018 và Thương vụ của thập kỷ, phát hành Đặc san “Một thập kỷ M&A ở Việt Nam & thời cơ M&A 2018-2019”, Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

Theo trang web của Dự án, giá bán của căn hộ chung cư Thủ Thiêm River Park từ 3.200 USD/m2 trở lên cho 1 căn hộ chung cư cấp cao bàn giao đầy đủ bên trong xe. Khách hàng đặt cọc và mua căn hộ chung cư vào tháng 3/2018, sau đó sẽ đóng tiền theo công đoạn xây dựng của dự án và được kéo dài đến khi nhận bàn giao căn hộ chung cư vào năm 2019. Thương vụ này có giá trị 400 triệu USD.

Cũng trong năm 2017, Keppel Land thông báo mua lại 2 dự án ở TP.HCM. Dự án đầu tiên nằm ở phía Nam Sài Gòn. Ở dự án này, Keppel Land chuẩn bị phát triển dao động 220 căn nhà và khu căn hộ chung cư cấp cao quy mô 1.029 căn. Tổng chi phí phát triển dự án, bao gồm cả chi phí đất đai, dao động 235 triệu USD.

Tiếp đó là dự án ở quận 9, Keppel Land sẽ phát triển thêm 300 căn nhà thấp tầng có tổng diện tích sàn dao động 55.000 m2. Tổng chi phí phát triển cho khu đất có diện tích 6 ha này dao động 62 triệu USD (bao gồm cả chi phí đất). Tổng giá trị thương vụ này là 297 triệu USD…

Mới đây nhất, hồi tháng 6/2018, Berjaya Land Bhd (BLand) của Malaysia đã bán toàn bộ cổ phần của họ ở Berjaya Vietnam Financial Center Limited (BVFC) cho Vingroup có giá 884,93 tỷ đồng.

Thị trường M&A BĐS còn màu mỡ

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, các làm việc M&A trong lĩnh vực BĐS diễn ra sôi nổi bởi tính minh bạch của phân khúc tốt hơn, quy trình thủ tục được các cơ quan công dụng dễ làm hóa đi rất nhiều.

“Trong tương lai, đây vẫn là xu hướng chủ đạo giúp phân khúc địa ốc có nhiều nguồn vốn để phát triển hơn. Chỉ có đầu tư nước ngoài thì các chủ đầu tư Việt Nam mới có đủ nguồn vốn để phát triển các dự án thực sự cấp cao”, bà Dung cho biết.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, hiện các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc đang dẫn đầu về làm việc ở khắp các phân khúc ở phân khúc BĐS Việt Nam. Thông qua việc hợp tác có các nhà phát triển trong nước, danh mục đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng mở rộng.

“Thị trường Việt Nam được cho là có bước phát triển tương đồng có các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… cách đây vài thập niên và có nhiều thời cơ đầy chờ mong”, ông Khương nói.

Các chuyên gia lĩnh vực BĐS đánh giá, làm việc M&A sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới do phân khúc vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, lượng hàng tồn kho vẫn còn rất lớn và sự tác động từ chính sách khiến các công ty có xu hướng bắt tay có nhau.

“Năm 2018 và năm 2019 sẽ là năm kỷ lục của M&A BĐS. Kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện có các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là 1 trong những phân khúc triển vọng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, điều này giúp Việt Nam trở nên quyến rũ trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0