Doanh nghiệp địa ốc đổi chiêu gọi vốn ngoại

Giải pháp thiết kế nội thất nhà hàng thức ăn nhanh đơn giản
Những thế mạnh hấp dẫn xuất sắc tại Căn hộ hạng sang Moonlight Park View
Resort cao cấp Azerai Cần Thơ chính thức ra mắt
Khi nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang bị siết dần và khách hàng không dễ xuống tiền nhanh như trước, các doanh nghiệp địa ốc hướng đến dòng vốn ngoại thông qua nhiều biện pháp khác nhau.
Nhà đầu tư nước ngoài càng ngày càng quan tâm tới phân khúc nhà đất Việt Nam. Ảnh: Gia Huy
Nhà đầu tư nước ngoài càng ngày càng quan tâm tới phân khúc nhà đất Việt Nam. Ảnh: Gia Huy

Những điều mới lạ

Tổng doanh nghiệp cổ phần Đầu tư phát triển thi công – DIC Corp (HOSE: DIG) vừa thành lập văn phòng ở Hàn Quốc có mục đích gọi vốn cho các dự án nhà đất của mình.

Theo ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp, việc thành lập văn phòng ở Hàn Quốc là định hướng của DIC Corp trong chiến lược tăng cường hợp tác có đối tác Hàn Quốc để đầu tư các dự án nhà đất ở Việt Nam. Đồng thời, phát triển kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ như hạ tầng các công trình giao thông, logistics, khu công viên chuyên đề, du lịch, y tế… Bởi DIC Corp hiện đang có thế mạnh về quỹ đất sạch lớn trong tay.

Cũng theo ông Tuấn, từ năm 2007, doanh nghiệp này đã thi công quan hệ hợp tác có các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đây, bao gồm đầu tư trực tiếp (thành lập 1 số doanh nghiệp liên doanh giữa DIC Corp và đối tác Hàn Quốc có tên gọi DIC – Korea) để triển khai các dự án nhà đất và đầu tư gián tiếp (mua cổ phần của DIC Corp).

“Công ty DIC – Korea giữ vai trò xúc tiến đầu tư các dự án của Tập đoàn DIC có nhà đầu tư Hàn Quốc. Cụ thể, trong GĐ đầu, doanh nghiệp này sẽ hợp tác đầu tư 1 dự án cấp 2 diện tích 45 ha ở Đại Phước (tỉnh Đồng Nai) để nhà đầu tư tiếp tục thi công theo quy hoạch được duyệt.

Còn Văn phòng Hàn Quốc sẽ cập nhật tài liệu nhiều dự án kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực hạ tầng giao thông, khu thành thị, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch… Thông tin về DIC Corp cộng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư được đông đảo nhà đầu tư quan tâm”, ông Thiện Tuấn nói.

Cũng nhằm gọi vốn cho các hạng mục của mình trong dự án đang phát triển, phía Tập đoàn Đại Phúc cho biết, đơn vị này vừa tiếp 1 quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản muốn rót vốn vào 1 số hạng mục của Dự án Vạn Phúc City rộng 198 ha ở quận Thủ Đức, TP.HCM của Đại Phúc.

Trước đây, ở dự án này, Đại Phúc cũng đã bắt tay có 1 đối tác ngoại để phát triển công viên nước lớn nhất Đông Nam Á, trị giá 300 triệu USD. Dự án đang chờ cấp phép triển khai.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết, ở Vạn Phúc City, Đại Phúc muốn gọi vốn của các doanh nghiệp ngoại trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nhà đất cộng tham dự phát triển ở các hạng mục như trường học quốc tế, trung tâm y tế đẳng cấp và chung cư… cho dự án.

Không chỉ các doanh nghiệp đại chúng, nhiều doanh nghiệp gia đình, vốn có tư tưởng kinh doanh hoàn toàn khép kín, hiện cũng đã cởi mở hơn, tích cực gọi mời đối tác rót vốn để cộng phát triển dự án nhà đất.

Tại Diễn đàn M&A (mua phân phối, sáp nhập) Việt Nam thường niên lần thứ 10 năm 2018 có chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới” do Báo Đầu tư phối hợp có Công ty AVM tổ chức ở TP.HCM ngày 8/8 vừa qua, đại diện 1 doanh nghiệp nhà đất làm việc theo mô hình gia đình đã kêu gọi vốn ngoại vào cộng phát triển dự án nhà đất ở Bình Dương của mình.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, trước đây đã có nhiều ý kiến giải đáp rằng, có quỹ đất nhiều, nhưng nguồn vốn và bí kíp phân khúc mỏng, hãy kêu gọi doanh nghiệp ngoại cộng rót vốn vào phát triển dự an nhà đất, nhưng vì là doanh nghiệp gia đình, nên ý kiến trên không được người sáng lập và các cổ đông trong gia đình thông qua. Tuy nhiên giờ đây, trước việc phát triển mạnh mẽ của phân khúc, chính người sáng lập và các cổ đông gia đình đã chọn lọc phải gọi vốn ngoại vào cộng phát triển dự án.

Cũng ở Diễn đàn M&A Việt Nam 2018, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cho biết, phân khúc 100 triệu dân của Việt Nam vẫn đang là thỏi nam châm hút dòng vốn ngoại vào đầu tư, trong đây thay vì xu hướng đầu tư trực tiếp, hiện đã xoay trục sang các thương vị M&A rót vốn cộng phát triển.

Về vấn đề này, bà Jiun Park, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến M&A toàn cầu – Kotra (Hàn Quốc) cho biết, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đã bắt đầu muốn tham dự vào phân khúc Việt Nam. Trong đây, lĩnh vực nhà đất là lĩnh vực được quan tâm nhiều trong năm 2017 và năm 2018.

Theo tài liệu được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cung cấp ở Diễn đàn M&A Việt Nam 2018, trong 7 năm qua, các thương vụ M&A khá sôi động ở TP.HCM có hơn 30 thương vụ, giá trị hơn 140.000 tỷ đồng. Đặc biệt, từ giờ tới năm 2020, có 32 doanh nghiệp nhà nước do TP.HCM quản lý cần được cổ phần hóa và các doanh nghiệp ngoại đang rất quan tâm ở các doanh nghiệp này.

 doanh nghiệp địa ốc Việt đã bắt đầu cách tân cách tiếp cận vốn ngoại. Ảnh: Lê Toàn
Doanh nghiệp địa ốc Việt đã bắt đầu cách tân cách tiếp cận vốn ngoại. Ảnh: Lê Toàn

Vẫn cần thêm “mật ngọt”

Dù phân khúc nhà đất Việt Nam đang có sức quyến rũ lớn có các nhà đầu tư ngoài, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, việc gọi vốn ngoại có các doanh nghiệp địa ốc Việt không phải dễ làm do còn có 1 số vướng mắc về luật và khá tự phát. Các doanh nghiệp hiện cũng đang tùy thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp trung gian, còn nếu tự gọi vốn sẽ gập rất nhiều gặp khó để tiến tới các thỏa thuận.

Bà Nguyễn Hương cho biết, dù Dự án Vạn Phục City của Đại Phúc nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản và 2 bên cũng đã có buổi làm việc. Tuy nhiên, do còn 1 số vấn đề khác nhau về văn phóa và ích lợi, nên hai bên vẫn chưa thực sự hiểu nhau để chính thức có cái bắt tay M&A.

Không tìm được tiếng nhìn chung trong việc định giá chính là 1 trong các lý do chính khiến nhiều thương vụ M&A thất bại.

Bà Renee Kha, Giám đốc điều hành Công ty VietValues cho biết, đối có các thương vụ M&A nhà đất, khi tham vấn, VietValues sẽ tập trung định giá nhà đất. Trong đây, đặc trưng là các vấn đề quan trọng doanh nghiệp như pháp lý, phân bổ đất đai, đất quy hoạch được định giá như thế nào theo theo phân khúc, phí sử dụng đất và các vấn đề liên quan, nhằm phân tách chính xác giá trị nhà đất.

“Chúng tôi bám sát giá phân khúc theo các nguồn tài liệu khác nhau để đưa ra các giải đáp tốt nhất về ích lợi cho các bên, bởi phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn chưa phát triển chín muồi, bí kíp quốc tế chưa được ứng dụng. Quan trọng trong M&A ở lĩnh vực này là vấn đề pháp lý phải được xác định rõ ràng thông qua đối chiếu, so sánh”, bà Renee Kha nói.

Còn ông Neil Mac Gregor, Tổng giám đốc Công ty Savills Việt Nam cho biết, việc phân khúc nhà đất Việt Nam đang hút sự quan tâm của doanh nghiệp ngoại là do tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam khá cao (ở TP.HCM là dao động 8%), trong khi ở nhiều thành thị lớn trong khu vực như Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Băng Cốc (Thái Lan)… chỉ dao động 4 – 5%. Tuy nhiên, hạn chế vẫn còn nhiều, bởi việc doanh nghiệp Việt làm việc khá khép kín và chính sách phân phối hàng của Việt Nam liên quan đến M&A vẫn chưa được tốt.

Ngoài ra, còn nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp Việt vẫn chưa hoàn toàn đủ lớn mạnh và chủ động trong việc bắt tay có đối tác ngoại, nên rất dễ dẫn tới đổ vỡ, đơn cử như cuộc đổ vỡ của thương vụ M&A giữa Ba Huân và VinaCapital.

Dù việc đổ vỡ này còn đang tranh cãi giữa hai bên, nhưng theo các chuyên gia, việc Công ty Ba Huân gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ trong thương vụ này là điều tối kỵ trong M&A. Bởi việc thỏa thuận, ký kết diễn ra giữa 2 bên, khi thương vụ đổ vỡ, hay có tranh chấp có thể đưa ra trọng tài, hoặc tòa án, chứ chẳng thể lôi cả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ can thiệp vào thương vụ làm ăn lẽ thường.

Gia Huy (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: