FDI “sốt sắng” với bất động sản

Đà Nẵng đấu giá một số khu đất có diện tích lớn
Chiết khấu đến 10% khi mua căn hộ Sonata Premier
Bất động sản Đà Nẵng: Cơ hội đầu tư tại dự án đất nền Eco Charm Premier Island
Dù chưa thể sánh bằng chế biến, chế tạo, nhưng BDS vẫn luôn là lĩnh vực lôi kéo được khá nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) diện tích lớn. Kể cả nhìn ở góc độ 8 tháng đầu năm nay, hay nhìn tổng thể 30 năm lôi kéo FDI, đều cho thấy rõ điều đây.

“Sốt sắng” có BDS

Con số vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 8 tháng đầu năm, đã có 24,35 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, tăng 4,2% so có cùng kỳ năm 2017. Trong số này, vốn đăng ký cấp mới là 13,48 tỷ USD, vốn tăng thêm là 5,58 tỷ USD, còn vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần là 5,28%.

BDS luôn là lĩnh vực thu hút được khá nhiều Dự án FDI quy mô lớn. Trong ảnh: Dự án của CapitaLand ở quận 2, TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn
Bất động sản luôn là lĩnh vực thu hút được khá nhiều dự án FDI quy mô lớn. Trong ảnh: Dự án của CapitaLand ở quận 2, TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Con số trên không tăng nhiều so có mức gần 23 tỷ USD của 7 tháng đầu năm, chủ yếu do trong tháng 8, không có dự án quy mô lớn nào được cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, dấu ấn của các dự án FDI trong lĩnh vực BDS vẫn khá rõ nét.

Theo tổng hợp từ Cục Đầu tư nước ngoài, có tới 3/5 dự án quy mô lớn được cấp chứng nhận đầu tư trong 8 tháng qua thuộc lĩnh vực BDS. Trong đó, lớn nhất là Dự án Thành phố thông minh (Hà Nội), vốn đầu tư trên 4,1 tỷ USD của liên doanh nhà đầu tư Sumitomo (Nhật Bản) và BRG (Việt Nam). Tiếp đó là Dự án Laguna (Thừa Thiên Huế) nâng vốn đầu tư thêm 1,2 tỷ USD và Dự án Lotte Mall (Hà Nội), vốn đầu tư 600 triệu USD, có mục tiêu xây dựng khu công trình tiêu chuẩn quốc tế đẳng cấp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ cao tầng du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày…

Ba dự án trên đã góp phần quan trọng đưa tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực BDS trong 8 tháng đầu năm lên 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam. Đồng thời, đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này lũy kế đến nay đạt 56,8 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các lĩnh vực quyến rũ đầu tư nước ngoài nhất ở Việt Nam.

Những con số trên đã cho thấy sức quyến rũ của phân khúc BDS Việt Nam có các nhà đầu tư ngoại. Việc ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BDS cũng đã thêm 1 lần nữa chứng minh điều này.

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 mới đây, Nhóm nghiên cứu của Diễn đàn đã nhắc tới hàng loạt thương vụ lớn mà các quỹ đầu tư, các công ty nước ngoài, như Warburg Pincus, Mapletree, Keppel Land, Frasers Centrepoint, Hong Kong Land, Lotte E&C…, thực hiện trong thời gian qua để chứng minh điều này. Trong số này, chỉ riêng Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã cam đoan rót hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam, đa số trong số này đã được phân bổ đầu tư vào các danh mục BDS bao gồm thương mại, khách sạn và công nghiệp.

Nên hay không tiếp tục hút FDI vào BDS?

Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá say sưa có phân khúc BDS Việt Nam, thì 1 câu hỏi được đặt ra đã vài năm gần đây, chứ không phải chỉ khi Việt Nam dự định tổng kết 30 năm thu hút FDI. Đó là Việt Nam có nên tiếp tục hút FDI vào BDS hay không?

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư, GS-TSKH. Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư đã nhiều lần nhắc đến các cái tên như Phú Mỹ Hưng trước đây và sau này là Mapletree, Keppel Land… để khẳng định rằng, có sự góp mặt của các công ty FDI, bộ mặt đô thị Việt Nam đã cách tân, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam cũng đã phát triển.

Giám đốc Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương cũng từng nhắc đến 5 tác động quan trọng của làn sóng FDI trong lĩnh vực BDS. Đó là không chỉ có tới nguồn lực, bí kíp, mà còn góp phần tăng lên tính tranh đua, hỗ trợ phát triển 1 phân khúc BDS lành mạnh, bền vững…

Nhưng có 1 thực ở đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề cập khi báo cáo Quốc hội về thu hút FDI của Việt Nam, là trong 30 năm qua, đầu tư vào BDS còn cao, trong khi đầu tư trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp còn thấp (GĐ này chỉ chiếm 1,6% vốn đầu tư nước ngoài đăng ký), số dự án trong lĩnh vực hạ tầng rất nhỏ. Như vậy là có sự “bất đối xứng” trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam vào các ngành nghề.

Hơn nữa, nếu đánh giá 1 cách thẳng thắn, thì khá nhiều dự án FDI trong lĩnh vực BDS là dự án ảo. Các dự án tỷ USD, nhất là được cấp phép trong GĐ 2007 – 2008 đa số trong lĩnh vực này và cho đến nay, nhiều dự án chưa được triển khai, hoặc đã bị thu hồi. Chẳng hạn, Dự án Saigon Atlantic 4 tỷ USD ở Bà Rịa – Vũng Tàu; Dự án Bãi biển Rồng 4 tỷ USD ở Quảng Nam; hay Dự án New City ở Phú Yên… Ngay cả các dự án như Nam Hội An (Quảng Nam), Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu), tuy đều đăng ký đầu tư 4 tỷ USD, nhưng giải ngân chưa nhiều…

Chưa kể, trong lĩnh vực BDS, đã từng tồn ở 1 thực ở là, không ít nhà đầu tư thuộc diện “vốn mỏng” kiểu “tay không bắt giặc”, đăng ký đầu tư vào Việt Nam nhưng thực ở lại vay vốn ngân hàng Việt Nam, hoặc huy động trong nước để triển khai dự án. Như vậy thì ít nhiều đã ảnh hưởng tới mục tiêu thu hút FDI của Việt Nam.

Chính vì vậy, khi tổng kết 30 năm FDI, đã có ý kiến của các chuyên gia cho rằng, nên hạn chế thu hút FDI trong lĩnh vực BDS, các dự án nào mà nhà đầu tư trong nước có thể thực hiện thì “dành phần” cho họ. “Nên ưu tiên thu hút đầu tư các dự án thành phố thông minh, các dự án BDS nhưng thiên về phát triển xanh, tiết kiệm năng lượng. Đây vẫn là các dự án mà Việt Nam rất cần”, GS-TSKH. Nguyễn Mại nói.

Nguyên Đức

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: