Giám sát dòng vốn vào bất động sản

TP.HCM: Đất công viên bị “xẻ thịt”, chiếm dụng làm địa điểm ăn uống, vui chơi
Sức hút khó cưỡng của biệt thự hoa hồng Skylake Villa – Flamingo Đại Lải
Hiểu đúng về phong thủy nhà ở (kỳ 2)
Giám sát chặt tín dụng tiêu dùng núp bóng vay mua BDS là điều cần thiết để chắc chắn sự phát triển lành mạnh của phân khúc.

Cần cảnh báo sớm rủi ro

TS. Võ Trí Thành, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, dư nợ tín dụng tăng cao, trong đó, lĩnh vực BDS chiếm tỷ trọng lớn, nên rất cần cảnh báo rủi ro cho vay BDS.

.
.

Mặc dù đứng đầu nhóm phân khúc tài sản kém minh bạch, nhưng phân khúc BDS Việt Nam trong nửa đầu năm nay vẫn tiếp tục thu hút được lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 5,54 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó, phân khúc phân khúc nhà ở gắn có đất nền ở các khu vực ven Hà Nội, TP.HCM được chuyển nhượng nhộn nhịp trong 6 tháng đầu năm 2018 và có sự tăng giá mạnh.

PGS-TS Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, thực ở đầu tư vào BDS đang tiềm ẩn rủi ro. Đáng chú ý, ở các khu vực ven đô, kết cấu hạ tầng dần được cải thiện, nhu cầu ở tăng cao đến từ làn sóng lao động nhập cư từ các tỉnh về thành phố lớn. Do đó, khu vực đất nền ven đô 2 thành phố trên có hạ tầng hoàn thiện, kết nối có các tuyến các con phố giao thông thuận lợi sẽ có xu hướng tiếp tục tăng giá và không loại trừ khả năng “thổi giá”, nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thực tế, việc đẩy giá nhằm đầu cơ trục lợi đã diễn ra có phân khúc đất nền ở khu vực quận 9 (TP.HCM), có đỉnh điểm là tháng 5/2018. Nếu không có sự kiểm soát và hạ nhiệt kịp thời, thì hiện tượng sốt đất nền chắc còn kéo dài, tiếp tục đẩy mức giá lên quá cao, tạo nguy cơ bong bóng cho phân khúc đất nền.

Dư nợ BDS có cao?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, số liệu thống kê cho vay BDS thường nói 7,5 – 8% là không đúng. Nếu cùng cả các loại cho vay mua nhà, sửa nhà thì mật độ phải lên đến 20%. Tính đến nay, dư nợ nền kinh tế khoảng ở mức 6,8 triệu tỷ đồng, trong đó, tỷ trọng cho vay BDS là 20% tổng dư nợ. Như vậy, con số tuyệt đối cho vay ngành này phải lên đến 1,36 triệu tỷ đồng. Trong thời gian qua, nếu tính cả cho vay BDS, cho vay chứng khoán, thì tỷ trọng này không dưới 1/3 tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cảnh báo, dư nợ tín dụng tiêu dùng tăng trưởng gần 50%, nhưng đa số chảy vào BDS qua mua nhà.

Thực tế giai đoạn này, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, cho vay tín dụng BDS là khi người dân vay ngân hàng có mục đích để đầu tư BDS và sinh lợi trên BDS đó. Các ngân hàng đang dùng định nghĩa này để phân loại đâu là cho vay BDS. Như vậy, ngay cả các trường hợp cũng là vay mua BDS, nhưng không phục vụ mục đích đầu tư cho thuê, không bán đi mà tích lũy thì lại được xếp vào tín dụng tiêu dùng. Đó cũng chính là lý do vì sao tín dụng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cảnh báo, dư nợ tín dụng tiêu dùng tăng trưởng gần 50%, nhưng đa số chảy vào BDS qua mua nhà.

Thị trường BDS Việt Nam có thể đối mặt nhiều thách thức trong thời gian tới, như rủi ro lạm phát, giá nguyên chất liệu đầu vào có thể tăng, khó khăn của đầu tư công vào kết cấu hạ tầng… Các phân khúc phân khúc và sản phẩm BDS sẽ được phân khúc điều chỉnh. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư chung cư tiếp tục tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư Carina, chuyển nhượng chung cư ở TP.HCM và Hà Nội đã giảm mạnh.

Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố cho thấy, năm 2018, tín dụng tăng chưa đến 17% vì siết BDS. Các ngân hàng cũng chỉ kỳ vọng tín dụng tăng 16,7% trong năm 2018. Nguyên nhân chính khiến tín dụng tăng chậm hơn so có cùng kỳ năm ngoái là do các ngân hàng đã siết tín dụng vào lĩnh vực BDS, do lo ngại rủi ro khi phân khúc này tăng trưởng quá nóng thời gian qua.

Theo số liệu công bố từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng riêng trong quý II/2018 đã có xu hướng chậm lại so có trước đó, có mức tăng chỉ 2,85%. Diễn biến này cho thấy chủ trương kiểm soát tín dụng nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước, đặc trưng có các lĩnh vực như BDS, giao thông.

Thùy Vinh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: