Giao dịch bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM hạ nhiệt

Đất Xanh Miền Trung: Phát triển đô thị thông minh – đẳng cấp của sự giàu sang
Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort – Kênh đầu tư hấp dẫn
Nhà phố Long Thọ Ecopark Nhơn Trạch phong cách cá tính kênh nhiều lợi
Theo Bộ Xây dựng, phân khúc BĐS tháng 4 vừa qua có biến động nhẹ, lượng chuyển nhượng giảm so có tháng 3, giá cả ít biến động so có tháng liền kề.

Đánh giá về phân khúc BĐS các tháng đầu năm 2018, theo Bộ Xây dựng nhìn chung phân khúc vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Trong tháng 4 vừa qua, phân khúc có biến động nhẹ, lượng chuyển nhượng giảm so có tháng 3.

Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư, 1 số sàn chuyển nhượng cho thấy chuyển nhượng cả ở Hà Nội và TP.HCM đều giảm. Tại Hà Nội trong tháng 4 vừa qua, có dao động 1.250 chuyển nhượng thành công, giảm dao động 3,8% so có tháng 3/2018. Còn ở TP.HCM con số này là dao động 1.450 chuyển nhượng thành công, giảm dao động 6,5% so có tháng 3. Về giá cả ít biến động so có tháng liền kề.

Việc tiêu thụ chung cư ở Hà Nội thời gian qua gặp không ít khó khăn (Ảnh: Lê Anh Dũng).
Việc tiêu thụ chung cư ở Hà Nội thời gian qua gặp không ít khó khăn (Ảnh: Lê Anh Dũng).

Trong công bố báo cáo tiêu điểm của phân khúc BĐS Hà Nội quý I/2018, được Công ty nghiên cứu phân khúc BĐS CBRE đưa ra gần đây cho thấy, phân khúc nhà ở gắn liền có đất của Hà Nội sụt giảm mạnh. Quý I nguồn cung mở bán mới ghi nhận có 450 căn, đến từ 3 dự án. Theo đơn vị này, đây là lượng mở bán thấp nhất quý I trong hai năm trở lại đây.

Về doanh số, hơn 580 căn đã bán trong quý này. Đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua, giảm 54% so có quý trước và 64% so có cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực ở, ghi nhận ở Hà Nội thời gian vừa qua việc tiêu thụ chung cư cũng gặp khó. Một dự án ở Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 đến nay chuyển nhượng được dao động 10 căn, trong đó, suốt 1 tháng nay không bán thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phân phối vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên, chính lãnh đạo công ty vẫn chưa thực sự tự tin bởi bộ phận nghiên cứu phân khúc đánh giá có quá nhiều thông tin đang ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Nhận định về phân khúc GĐ này, nhiều chủ đầu tư cho rằng, việc bán chung cư ở Hà Nội GĐ này thực sự đang rất khó khăn. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao và dịch vụ ở các khu chung cư… tác động không nhỏ đến tâm lý người mua. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đối có nhà đầu tư mà cả có các người mua nhà khiến họ chần chừ chuyển nhượng.

Chủ đầu tư 1 dự án ở Hà Nội cho biết, ở buổi mở bán cách đây không lâu tổ chức rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ cao tầng. Những căn hộ cao tầng này lại là khách hàng đã đặt cọc từ vài ngày trước đó nhưng chuyển nhượng tiến hành ở buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. 5 khách hàng này đều mua để ở, không có nhà đầu tư như các GĐ bán hàng trước đó.

Theo đánh giá của nhà đầu tư, thời gian qua nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà chọn lọc các phân khúc khác như nghỉ dưỡng hoặc đất nền ở nhiều tỉnh thành đặc trưng là BĐS ở các khu vực được chờ mong sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc….

Ở góc độ bán hàng, 1 số đơn vị phân phối cho biết, việc bán BĐS nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền ở các tỉnh, thành khác có lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi các khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức hoa hồng trả cho sàn. Hơn nữa, thực ở là các nhà đầu tư Hà Nội đang khá thờ ơ có phân khúc chung cư cũng như đất nền ở thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời, mật độ biến động kém quyến rũ hơn.

Hồng Khanh (Vietnamnet)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0