Hà Nội chuẩn bị khởi công “Thung lũng Silicon 10.000 tỷ”

Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ
Đấu giá nhà tái định cư tại TP.HCM: Ế vẫn hoàn ế
5 lợi thế “vàng” của căn hộ officetel
Tại buổi gặp mặt 100 tri thức trẻ tiêu biểu sống và làm việc ở nước ngoài ngày 20/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, công viên phần mềm trên các con phố Võ Nguyên Giáp sẽ được coi là Thung lũng Silicon của Việt Nam có tổng mức đầu tư dao động 10.000 tỷ.
1
Hà Nội chuẩn bị khởi công Thung lũng Silicon 10.000 tỷ trên các con phố Võ Nguyên Giáp

Tại buổi gặp mặt 100 tri thức trẻ tiêu biểu sống và làm việc là nước ngoài, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu lên vấn đề thiều hụt nguồn nhân lực ở Việt Nam.

“Chính quyền thành phố đang muốn giữ được chân đội ngũ làm IT trên địa bàn Hà Nội và có nhiều chương trình khuyến khích nhưng chưa hiệu quả do môi trường làm việc, nghiên cứu, sáng tạo còn hạn chế”, Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Ông Chung nói, thành phố đang hợp tác có nhiều tập đoàn, công ty tư nhân để gắng sức tạo môi trường, điều kiện tốt nhất để thu hút nguồn nhân lực, nhân tài.

Ngoài ra, lãnh đão thành phố Hà Nội cũng cho biết, trước ngày 10/10 thành phố sẽ khởi công công viên phần mềm rộng 70 ha có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Hiện nay, dự án nằm trên các con phố Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng. Khi đi vào vận hành sẽ nơi làm việc cho dao động 25.000 kỹ sư IT đến làm việc. Tỷ lệ lấp đầy toàn bộ công viên này chuẩn bị vào năm 2022.

Theo ông Chung, công viên phần mềm sẽ được coi là “thung lũng Silicon của Việt Nam”. Tuy nhiên, mô hình sẽ có 1 vài điểm khác biệt để các nhà nghiên cứu có thể sống và làm việc cùng trong 1 môi trường chứ không tách rời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ sống và làm việc ngay ở trung tâm.

Ngoài ra, trong khu công viên phần mềm sẽ xây dựng 1 1 trường Đại học châu Âu do chính nước châu Âu sẽ đầu tư để đào tạo cán bộ quản lý cho Việt Nam và Hà Nội.

Nhiều chuyên gia nhận định, Hà Nội có 4,5 triệu lao động trẻ nhưng mật độ lao động đã qua đào tạo chất lượng cao còn thấp đặc trưng nguồn nhân lực trong quản lý, công nghệ thông tin và 1 số ngành khác. Đặc biêt, thành phố vẫn chưa có 1 môi trường thực sự tốt, quy mô để tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, công viên phần mềm sắp khởi công được kỳ vọng sẽ thu hút các công ty, nhà khoa học quốc tế tới, làm việc, có chủ trương phát triển theo hướng hợp tác đào tạo kỹ sự công nghệ thông tin, thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu.

Thu Trang

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: