Hành vi người mua nhà đang thay đổi

Nhà ở thực trong tầm tay của người dân Bình Dương
Thiết kế thi công nội thất spa giá rẻ thu hút đầu tư
An Phú – An Khánh dự án Nhà phố cân bằng phong thủy chuẩn mực mới
Trước nhiều vụ tranh chấp ở 1 số dự án, cùng có việc nguồn cung nhà ở đang khá lớn, người mua nhà giai đoạn này cũng đã có các 1 sốh tân hành vi, thói quen của mình, đòi hỏi 1 số chủ đầu tư phải cung cấp theo.

Từ các tranh chấp

Anh Nguyên cho biết, anh mua 1 căn ở dự án ở quận Hà Đông (Hà Nội) năm 2014 và vừa nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên, anh rất thất vọng về chất lượng dự án, tiện ích trong tòa nhà, cũng như hạ tầng giao thông quanh khu vực này. Vì vậy, anh đang rao bán lại căn hộ chung cư này có giá gốc 1,3 tỷ đồng, đón nhận lỗ 100 triệu đồng tiền chênh trước đây đã trả cho môi giới.

Theo vị khách hàng này, sau khi bán căn hộ chung cư trên, sẽ chuyển qua mua nhà ở dự án căn hộ chung cư đẳng cấp. Giá ở phân khúc này dĩ nhiên cao hơn, nhưng có số tiền còn thiếu, anh sẽ vay ngân hàng, bởi các chủ đầu tư thường hợp tác có ngân hàng, nên thủ tục vay tiền mua nhà cũng rất dễ dàng.

Theo anh Nguyên, ở dự án mới, bên cạnh vấn đề giá cả, anh sẽ đặc thù quan tâm đến chất lượng, cũng như tiện ích dự án và uy tín chủ đầu tư để không đi vào vết xe đổ của căn hộ chung cư giai đoạn này.

Người mua nhà ngày càng chú ý đến chất lượng và uy tín của chủ đầu tư bên cạnh nhân tố giá cả
Người mua nhà ngày càng chú ý đến chất lượng và uy tín của chủ đầu tư bên cạnh nhân tố giá cả

Tương tự chị Minh, chủ 1 công ty về may mặc mới đây cũng quyết tâm rao bán căn chung cư gần 2 tỷ đồng sau khi mất công sức và hàng trăm triệu đồng để trang trí bên trong xe và thiết bị gia dụng căn bản trong nhà.

Lý do chị chuyển nhà là vì chất lượng dịch vụ ở dự án không tương xứng có số tiền bỏ ra. Có lần xe ô tô của chị bị kẻ gian bẻ mất 2 gương, nhưng đơn vị quản lý tòa nhà không chịu trách nhiệm. Đặc biệt, kể từ khi nhận bàn giao nhà đến nay mấy tháng trời, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án vẫn chưa được hoàn thành.

“Thời gian đầu, nghĩ mới vận hành tôi còn châm chước bỏ qua, nhưng sau đó không thể chịu được cách làm việc và thái độ của cả ban quản lý và chủ đầu tư, nên tôi chọn lọc chuyển chỗ ở, dù rất tiếc công sức đầu tư cho căn hộ chung cư mới mua này”, chị Minh bức xúc và cho biết, hy vọng dự án mới của chủ đầu tư lớn, tình trạng trên sẽ không tái diễn.

Tới câu chuyện hành vi của người mua nhà

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, dư chấn xã hội từ nhiều vụ tranh chấp diễn ra trong năm 2017, đặc thù là các vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra vừa qua đã tạo ra tâm lý e dè của người tiêu dùng có các dự án chung cư. Điều đó cũng đã khiến hành vi của người mua nhà giai đoạn này đang 1 sốh tân.

Không gian sống đang trở thành lợi thế tranh giành của Dự án BĐS
Không gian sống đang trở thành lợi thế tranh giành của dự án BĐS

“Với người mua giai đoạn này, ngoài vấn đề giá cả, lịch sử của chủ đầu tư như thế nào trong việc tạo dựng nên 1 cùng đồng văn hóa mới cũng được họ chú ý nhiều, bởi có người mua nhà để ở, mua nhà chung cư là mua cả văn hóa ở, chứ chỉ dễ làm chỉ là chỗ chui ra chui vào”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ.

Ông Đính cho biết, khảo sát ở 1 số dự án BĐS, khách mua hỏi rất kỹ về các tiện ích nội khu như bể bơi, trường học, đặc thù là tỷ lệ xây dựng và diện tích cây xanh. Có thể thấy, người mua nhà đang dần 1 sốh tân cách chọn lọc không gian sống.

Tương tự, ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho hay, giả dụ trước đây, khi mua nhà, khách hàng thường chỉ nhìn vào giá bán để so sánh có dự án cùng khu vực, thì giờ đây, khách còn chú ý đến các tiện ích, dịch vụ, hạ tầng trong chính dự án hoặc thậm chí là quanh khu vực đó.

“Những hạng mục trường học, trung tâm y tế, bể bơi, khu mua sắm, vui chơi, giải trí… đều là điểm cùng quan trọng đối có khách hàng, khiến họ chọn lọc xuống tiền nhanh hay chậm”, ông Cường cho hay.

Theo ông Cường, nhiều dự án khá xa trung tâm, giá lên tới từ 40 – 90 triệu đồng/m2, nhưng do có tiện ích tốt, nên vẫn có hàng trăm khách hàng xếp hàng để vào thăm căn hộ chung cư mẫu và đăng ký mua, đơn cử như Dự án Dragon Village, quận 9 (TP.HCM).

“Thậm chí, nhiều khách hàng còn coi tiện ích phong phú như 1 trong các nhân tố hàng đầu để chọn lọc mua nhà hoặc đầu tư, bởi giá trị căn hộ chung cư sẽ được tăng lên cùng có sự hoàn thiện của các hạng mục này. Trong khi đó, có các dự án dù giá có thể rẻ hơn, nhưng khi các bất cập bộc lộ, thì giá vẫn còn giảm thấp Bên cạnh đó, nhưng ít có người mua”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cho biết thêm, không chỉ các người mua nhà để ở, nhóm nhà đầu tư mua căn hộ chung cư để kinh doanh, cho thuê cũng đặt tiêu chí này lên hàng đầu.

“Những nhà đầu tư có nhu cầu mua nhà để cho thuê, trong đó chủ yếu là cho người nước ngoài thuê, nên đòi hỏi về hạ tầng, tiện ích và các mảng không gian xanh càng lớn. Bởi các dự án có các hạng mục này được đầu tư tốt, thì chủ nhà sẽ dễ cho thuê hơn”, ông Cường nhận định.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Movainternational cho thấy, 35% người tiêu dùng ở các nước phát triển sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các dự án xem trọng nhân tố không gian sống có sự tổng hòa của nhân tố môi trường xanh như cây cối, mặt nước. Điều này cũng đang được diễn ra 1 cách mạnh mẽ ở các thành phố lớn của Việt Nam như TP.HCM hay Hà Nội.

Việt Dương (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0