Hứa hẹn “mùa vàng” M&A bất động sản

Senturia Nam Sài Gòn dự án toàn cảnh tuyệt đẹp nằm trung tâm – căn hộ saigon panorama
Quản lý thị trường nội thất: Khó như… lên trời
Huyện Thanh Trì sắp có thêm khu đô thị sinh thái rộng 30 ha
Hàng loạt thương vụ chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) BDS lớn thành công trong nửa đầu năm là tín hiệu cho 1 năm M&A bội thu.

Nở rộ thương vụ bom tấn

Ngay từ đầu năm, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã mở hàng M&ABDS 2018 bằng 1 thương vụ đình đám khi chi số tiền lớn cho Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long để nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư có Dự án Khu đô thị Splendora có tổng diện tích 264 ha, tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

.
.

Đầu quý II/2018, Tập đoàn Vingroup cho biết, Công ty Vinhomes và 1 công ty thành viên khác đã ký thỏa thuận có Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD (dao động 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp 1 công cụ nợ cho Vinhomes để thực hiện các dự án.

Ngoài 2 thương vụ “khủng” trên, các tháng đầu năm 2018 còn ghi nhận hàng loạt thương vụ M&A trong lĩnh vực BDS.

Rất có thể, các thương vụ M&A trong lĩnh vực BDS năm 2018 sẽ vượt mức 2 tỷ USD của năm 2017.

Cuối tháng 4/2018, Tập đoàn Nam Long cùng 2 nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản là Hankyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad đã ký kết hợp tác cùng góp vốn theo mật độ 50 – 50 để thực hiện Dự án Khu đô thị Akari Bình Tân, có tổng vốn đầu tư 7.676 tỷ đồng.

Một nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản là Nomura Real Estate đã thâu tóm 24% giá trị tòa nhà Sunwah Tower (ở quận 1, TP.HCM). Trong khi đó, Frasers Property (Australia) chi 18 tỷ USD mua lại 75% cổ phần của Phú An Khang, Công ty con của Tập đoàn Trần Thái; Strategic Hospitality Reit (Thái Lan) thâu tóm 2 dự án Capri by Fraser và BIS Nam Sài Gòn ở quận 7, TP.HCM…

Công ty nghiên cứu phân khúc JLL cho biết, trong quý I/2018, M&A BDS đã đạt quy mô dao động 200 triệu USD và dự báo, làm việc này còn tăng cao trong các quý tới.

“Với nhiều nhân tố thuận lợi, dự báo quy mô các thương vụ M&A trong lĩnh vực BDS năm 2018 sẽ tương đương năm 2017 (2 tỷ USD) hoặc có thể hơn”, ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum nhận định.

Khối ngoại lèo lái phân khúc

Một xu thế khá vượt trội trên phân khúc các tháng đầu năm 2018 là sự tham dự mạnh mẽ của khối ngoại có vai trò là bên mua.

Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 10 – 2018: Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 – sự kiện thường niên lần thứ 10 do Báo Đầu tư và AVM Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ diễn ra ở Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) ngày 8/8/2018.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 sẽ cùng nhìn lại 1 chặng các con phố 10 năm của làm việc M&A ở Việt Nam, đánh giá các thời cơ trong thời điểm bước ngoặt trước kỷ nguyên mới của phân khúc.

Diễn đàn là nơi gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của giới đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, các nhà đầu tư quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 kết nối đối tác, chia sẻ thời cơ M&A và hợp tác chiến lược, thảo luận bí kíp M&A ở Việt Nam, gặp gỡ người trong cuộc của các thương vụ và nhà giải đáp tiêu biểu nhất GĐ 2009 – 2018.

Thông tin liên hệ:

Diễn đàn M&A Việt Nam

Hotline: (024) 2246 6968 | email: maf@avm.vn

www.mavietnamforum.com

Lý giải điều này, JLL cho rằng, khi tín dụng cho vay dự án bị thắt chặt, các chủ có quỹ đất không dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để có thể thực hiện dự án. Đây chính là thời cơ cho các nhà đầu tư lớn của nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh. Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, BDS ở Việt Nam là miếng bánh béo bở thu hút nguồn vốn trong ngắn hạn và trung hạn.

“Việt Nam là 1 phân khúc mới nổi có mức tăng trưởng vượt bậc so có các nơi khác trong khu vực. Hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp”, ông Stephen Wyatt, đại diện cấp cao của JLL ở Việt Nam nhận định.

Ông Eric N Solberg, Chủ tịch và Giám đốc điều hành EXS Capital, cho biết, các quỹ đầu tư nước ngoài hiện không chỉ tập trung vào phân khúc BDS hạng sang, mà còn phát triển sang các phân khúc khác, như văn phòng cho thuê, BDS bán lẻ và nhà ở vừa túi tiền.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước, lợi thế của các công ty Việt Nam là nắm vững phân khúc trong nước, có quỹ đất và mạnh về pháp lý, còn các nhà đầu tư nước ngoài mạnh về tài chính, phát triển dự án… Khi cùng tham dự, các bên tận dụng được thế mạnh của đối tác để tăng tranh giành.

“Đó chính là lý do mà phân khúc M&A BDS thời gian qua khá sôi động và sẽ bùng nổ trong thời gian tới”, bà Phương nhận xét.

Có thể thấy, xu hướng vốn ngoại chảy vào phân khúc BDS Việt Nam qua các thương vụ M&A đã phản ánh đúng thực ở phân khúc. Đó là phân khúc có nền kinh tế tăng trưởng ổn định, sự tăng lên nhanh của tầng lớp trung lưu, sự hoàn thiện các khung pháp lý, cơ chế chính sách thông thoáng, hạ tầng giao thông ngày càng tốt hơn… Theo xu hướng này, rất có thể, các thương vụ M&A trong lĩnh vực BDS năm 2018 sẽ vượt mức 2 tỷ USD của năm 2017.

Hữu Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0