Không phát triển thêm nhà máy xi măng tại Hà Nam

“Mãn nhãn” với nội thất được thiết kế riêng cho Beau Rivage Nha Trang
Quỹ nước ngoài khai thác cơ hội từ bất động sản
Bất động sản Sa Pa: Đón dòng đầu tư lớn
Với 11 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay có tổng công suất kiến trúc lên tới gần 21 triệu tấn/năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh không phát triển thêm 1 vài nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong buổi làm việc có Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam về tình hình kinh tế – xã hội địa phương mới đây.
Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn mới được đưa vào làm việc cuối năm 2017.
Sẽ không phát triển thêm 1 vài nhà máy xi măng ở Hà Nam (Ảnh: Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn mới được đưa vào làm việc vào cuối năm 2017).

Tại buổi việc có Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam về tình hình kinh tế – xã hội địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh không phát triển thêm 1 vài nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Hà Nam có 8 khu công nghiệp có tổng diện tích 2.534 ha. Đến cuối tháng 4/2018, đã có 253 dự án đi vào sản xuất kinh doanh và 65 dự án đang áp dụng thi công. Tổng số lao động trong 1 vài khu công nghiệp gần 60.000 người. Giá trị xuất khẩu tăng trưởng nhanh có tốc độ bình quân trên 20%/năm, quý I/2018 đạt 412 triệu USD, tăng 42,1% so có cộng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt hơn 48,6 triệu đồng/năm.

Bên cạnh công nghiệp, Hà Nam cũng phát triển khá mạnh lĩnh vực nông nghiệp. Là 1 trong 1 vài tỉnh dẫn đầu về mật độ xã nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 78/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 79,6%, cao hơn nhiều so có mức bình quân cả nước là 37,2%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Hà Nam đã chú trọng phát triển 1 vài khu kinh tế, lôi kéo đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu có kết quả khá.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, có tốc độ phát triển và điều kiện của Hà Nam thì chậm nhất đến năm 2020 tỉnh phải tự cân đối được ngân sách, không để hiện trạng tiếp tục nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Lưu ý Hà Nam về bảo vệ môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo vệ nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy và cho biết, sẽ tổ chức hội nghị về vấn đề này.

“Tôi cũng yêu cầu 1 vài đồng chí không phát triển thêm 1 vài nhà máy xi măng”, Thủ tướng nói.

Tại thời điểm năm 2016, số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 9 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay có tổng công suất 13,3 triệu tấn (trong đây có 2 dây chuyền đang đầu tư đến năm 2017 sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào sản xuất) và 4 cơ sở sản xuất xi măng có diện tích công suất nhỏ dao động 0,4 triệu tấn.

Còn tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 11 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay có tổng công suất kiến trúc gần 21 triệu tấn/năm. Cuối năm 2017, Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn/năm đã được đưa vào làm việc. Còn tháng 7/2017, Dự án Nhà máy xi măng Thành Thắng, công suất 2,3 triệu tấn cũng đã đã đi vào hoạt động đầu tư và chính thức đưa vào sản xuất.

Các dự án xi măng công suất lớn ở Hà Nam, gồm có: Dây chuyền 2 xi măng Xuân Thành 4,5 triệu tấn, Nhà máy xi măng Vissai Hà Nam, Dự án Nhà máy xi măng Thành Thắng, công suất 2,3 triệu tấn…

Với diện tích công suất lớn bởi thế, đã đưa Hà Nam trở thành địa phương có sản lượng xi măng lớn nhất cả nước.

Thế Hoàng

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0