“Không phát triển xanh, chúng ta sẽ phải trả giá”

Ông lớn bất động sản đồng loạt tăng vốn đón kỳ tăng trưởng mới
Đóng 236 triệu đồng sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao
Nhà phố South Riverside Nguyễn Văn Tạo là Khu đô thị xanh tại Nam Tp.Hồ Chí Minh. Gần ngay mặt sông
Tập đoàn Capital House vừa giành giải thưởng quốc tế danh giá Transformational Business Awards, đồng thời, Capital House cũng mới góp tiếng nói ấn tượng về phát triển xanh cho phân khúc nhà giá rẻ ở Hội thảo Công trình xanh ở Singapore.

Nhân dịp này, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Tập đoàn Capital House có bổi thảo luận xung quanh câu chuyện phát triển xanh của 1 công tyBĐS cũng như ngành xây dựng ở Việt Nam.

Xin chúc mừng Capital House vừa nhận giải thưởng quốc tế danh giá Transformational Business Awards ở hạng mục Công trình xanh. Cảm xúc của ông thế nào khi Capital House là công ty Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng do Tạp chí danh tiếng Financial Times và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng?

Thực sự là chúng tôi rất xúc động. Mặc dù không trực tiếp có mặt ở Luân Đôn vào thời điểm nhận giải nhưng tôi luôn theo dõi qua website của Financial Times, và khi cái tên Capital House được xướng lên có tư cách là công ty giành giải thưởng ở Hạng mục Công trình xanh thì mọi cảm xúc như vỡ oà trong tôi.

Bà Đỗ Thuỳ Chi, Phó Chủ tịch HĐQT của chúng tôi thậm chí còn chưa dự tính lời phát biểu vì không ngờ Capital House lại trở thành người chiến thắng. Từ nước Anh, bà Chi xúc động và vui mừng đến mức không thể nói thành lời khi chia sẻ có chúng tôi.

Bản thân tôi dù xúc động và vui mừng nhưng vẫn luôn hiểu rằng “hành trình Xanh” của Capital House cũng mới chỉ là điểm khởi đầu. Capital House còn rất nhiều việc phải làm cho các dự án tới của mình.

Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban R&D Capital House (bên trái) chia sẻ bí kíp thực tiễn Công trình xanh ở Hội thảo Công trình Xanh ở Singapore
Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban R&D Capital House (bên trái) chia sẻ bí kíp thực tiễn Công trình xanh ở Hội thảo Công trình Xanh ở Singapore

Khi có dự án công trình xanh tham dự giải thưởng này, Tập đoàn Capital House có tự tin và kỳ vọng nhiều không thưa ông?

Thực tế là không bởi chúng tôi nghĩ, có 1 dự án nhỏ như EcoHome Phúc Lợi, chúng tôi khó có thể tranh đua được có rất nhiều các công ty khác trên địa cầu. Tuy nhiên, chính vì EcoHome Phúc Lợi thuộc phân khúc bình dân nên thực sự có ý nghĩa.

Việc lọt vào danh sách có chúng tôi đã là 1 thành công rồi, chưa nói đến việc giành giải cao nhất ở Hạng mục Công trình xanh.

  Tại Hội nghị Tài chính xanh vừa tổ chức ở Singapore, được biết ông đã vinh dự được mời tham dự có vai trò là 1 thành viên trong nhóm thảo luận trên sân khấu cùng có 3 đại diện đến từ các tập đoàn lớn khác là CapitaLand, City Development Limited và nhà đầu tư Diener Syz trong phần hội thảo. Ông có thể chia sẻ thêm về thông điệp chính chuyển tới hội nghị này?

  Khi nói tới Công trình xanh, chúng ta vẫn có hai cách hiểu sai. Một là chi phí đắt đỏ có các tiện ích xa xỉ. Hai là công trình xanh chỉ toàn là cây xanh. Những hiểu lầm này không chỉ có ở Việt Nam mà các nước quý khách như Indonesia cũng mắc phải.

  Thông điệp lớn nhất mà Capital House có tới hội nghị là công trình xanh là của mọi người, từ bình dân đến cấp cao. Bất cứ người dân nào cũng cần được sống trong các công trình xanh và chúng tôi mong muốn có sự đóng góp của mình, ngày càng nhiều công trình xanh sẽ xuất hiện ở Việt Nam.

   Với vị trí là Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển của Capital House, sau 1 chặng các con phố không phải là ngắn, bản thân ông có tự tin vào hành trình phát triển xanh của Tập đoàn cho phân khúc nhà giá đại chúng? Đây là 1 phân khúc luôn thiếu của phân khúc nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp, không đủ quyến rũ nhiều nhà đầu tư.

   Xanh là hướng đi tất yếu trên toàn địa cầu. Chúng tôi chỉ đang vận hành theo quy luật tự nhiên. Các quý khách biết là như Singapore chẳng hạn, tầm nhìn chiến lược của họ là đến năm 2030 phải có 80% công trình đạt tiêu chuẩn Green Mark (cả công trình cũ và xây mới), trong khi giai đoạn này họ mới đang ở mức 45%. Còn các công trình mới của Singapore đều phải đạt Chứng chỉ Green Mark ở mức Platinium – mức cao nhất của bộ công cụ này.

   Tất nhiên mọi so sánh đều là khập khiễng, nhưng chúng ta thấy, nếu trượt ra ngoài phát triển xanh và bền vững là chúng ta đang đi ngược lại quy luật. Phân khúc nhà bình dân hay cấp cao không quan trọng, Capital House có bí kíp của mình hoàn toàn có thể làm công trình xanh cho nhà ở giá rẻ. Đây mới là đối tượng khách hàng chiếm số đông nhất và tiêu thụ tài nguyên (điện, nước…) nhiều nhất. Họ chính là các người quan trọng nhất góp phần phát triển bền vững của xã hội.

    Giải thưởng Công trình xanh quốc tế vừa qua chắc hẳn đem lại cho Capital House rất nhiều động lực để đi theo con các con phố phát triển BĐS xanh. Ông từng chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn trước đây về các dự án xanh hoàn hảo. Lộ trình hoàn hảo đã được áp dụng như thế nào trong thời gian gần đây và sắp tới của Tập đoàn Capital House, thưa ông?

     Với Capital House, phát triển xanh và bền vững đã nằm trong chiến lược của Tập đoàn. Việc có giải thưởng là vô cùng quan trọng bởi điều đó khẳng định thêm rằng, không chỉ quý khách bè trong nước mà cả quốc tế cũng đang đánh giá cao con lối đi của Capital House. Nhưng tôi phải khẳng định lại, Capital House vẫn chỉ đang trên các bước đi đầu tiên trong hành trình xanh của mình mà thôi.

     Chúng tôi còn phải làm rất nhiều việc, không chỉ là công trình xanh mà còn xanh từ quy hoạch kiến trúc, quản lý dự án, thi công công trình lẫn dịch vụ, để tạo nên 1 chuỗi giá trị Xanh và bền vững, đúng có slogan của tập đoàn là “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

     Khi đạt đến điều đó thì mới là các Công trình xanh hoàn hảo. Chúng tôi không “ngủ quên” trên các giải thưởng này, đó là động lực để chúng tôi tin vào chiến lược và tầm nhìn, là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực xanh hoá các công trình, xanh hoá cả cuộc sống và văn hoá.

      Capital House là công ty đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng Transformational Business Awards
      Capital House là công ty đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng Transformational Business Awards

      Nhìn vào các dự án xanh của địa cầu, ông thấy Việt Nam cần học hỏi điều gì nhất? Với điều kiện thực ở của nước ta, chúng ta có thể làm tốt như địa cầu không?

      Thế giới, nhất là các nước đang phát triển, thì họ đã tiến xa hơn chúng ta rất nhiều năm. Nếu chúng ta không cách tân tư duy về phát triển xanh thì nhiều năm nữa chúng ta cũng không theo kịp các nước láng giềng như Malaysia và Singapore.

      Tôi xin nhắc lại là chúng ta đang chập chững các bước đầu và đừng làm khó khi tự so sánh mình có các nước phát triển. Hãy hiểu đúng về xanh, hãy đưa ngay các tiêu chí xanh vào từng dự án càng sớm càng tốt. Thế là thành công. Sau này khi khách hàng hiểu rõ giá trị của Công trình xanh, tự các nhà phát triển BĐS sẽ cách tân.

       Sau các sự kiện này, ông có muốn chia sẻ điều gì có các công ty BĐS Việt Nam về xu thế phát triển công trình xanh của địa cầu và Việt Nam?

        Xanh và bền vững là xu hướng tất yếu trong điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn này. Nếu không phát triển xanh thì người phải chịu hậu quả sau này chính là thế hệ con cháu của chúng ta. Bởi vậy, tôi rất mong muốn ngày càng có nhiều chủ đầu tư tham dự vào câu chuyện xanh, càng ngày càng nhiều khách hàng hiểu rõ giá trị của công trình xanh. Mọi người nghĩ, phát triển xanh là đắt tiền, hoàn toàn không phải, không phát triển xanh thì cái giá chúng ta phải trả mới thực sự đắt.

        Trân trọng cảm ơn ông đã chia sẻ!

        T.D

        Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

        COMMENTS

        WORDPRESS: 0
        DISQUS: 0