Kỳ vọng thị trường, doanh nghiệp địa ốc đua nhau ra mắt

Không gian nội thất khách sạn sang trọng không gian sang trọng
Vimefulland bàn giao “sổ đỏ” cho 21 cư dân đầu tiên dự án Belleville Hà Nội
Quý I, nhiều doanh nghiệp ráo riết thâu tóm quỹ đất
Thị trường BĐS đã đi gần nửa chặng 1 số con phố năm 2018. Những diễn biến thực ở đã xóa tan hoài nghi về việc sẽ có nhiều gặp khó và nguy cơ bong bóng BĐS trong năm nay. Mỗi tháng có hàng trăm doanh nghiệp BĐS mới được thành lập nhằm đấyn nhận thời cơ từ chu kỳ phát triển và 1 số chính sách bán hàng điều tiết hợp lý, thông thoáng của cơ quan quản lý.

Chính sách địa ốc đã căn bản đồng bộ

Theo 1 số chuyên gia BĐS, phân khúc BĐS trong thời gian qua đã có nhiều tín hiệu tích cực sau 1 thời gian trầm lắng kéo dài. Trong đấy, lực đẩy phân khúc đến từ 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ khá xuyên suốt, bài bản. Đơn cử, năm 2014, gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có nhà ở xã hội và phân khúc chi phí thấp đã tạo ra tác động lan tỏa khiến phân khúc sôi động trên trọn vẹn 1 số phân khúc.

Theo quan điểm của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tác động tích cực của 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ lên phân khúc BĐS biểu hiện rõ nhất ở con số hàng tồn kho. Giá trị tồn kho BĐS ở trọn vẹn 1 số phân khúc giảm liên tục trong dao động 3 năm trở lại đấy có con số tồn kho hiện chỉ còn dao động 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so có thời điểm 2015. Việc giải tỏa được “khối băng” tồn kho BĐS hàng trăm ngàn tỷ đồng khiến đa số 1 số ngành nghề khác trong nền kinh tế đều được hưởng lợi.

Các chính sách bán hàng mới đã khiến phân khúc BĐS minh bạch hơn
Các chính sách bán hàng mới đã khiến phân khúc BĐS minh bạch hơn

Đặc biệt, trong nửa đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, cộng có số lượng dự án xếp hàng xây dựng và chờ cấp phép nhiều. Đơn cử, số liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, có hơn 52.300 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm, tăng hơn 3,5% so có cộng kỳ năm trước và tạo việc khiến cho hơn 412.000 người lao động. Tăng trưởng thấp nhất, nhưng doanh nghiệp có diện tích vốn dưới 10 tỷ đồng vẫn chiếm áp đảo về số lượng có gần 90%.

Phân theo lĩnh vực làm việc, nhóm ngành BĐS tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng số lượng doanh nghiệp và vốn đăng ký mới, lần lượt đạt 41% và 29%. Cụ thể, có 2.623 doanh nghiệp địa ốc được thành lập có tổng vốn gần 150.000 tỷ đồng. Ước tính bình quân mỗi ngày nhóm ngành này ghi nhận thêm 17 doanh nghiệp thành lập. Như vậy, bình quân mỗi tháng Việt Nam có hơn 500 doanh nghiệp địa ốc ra đời. Đây cũng là tín hiệu tốt đối có phân khúc BĐS nói riêng và nền kinh tế nhìn chung.

Còn ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land nhận định, chính sách bán hàng tín dụng địa ốc đã có 1 số điều tiết khá nhịp nhàng phân khúc BĐS. Chẳng hạn, khi phân khúc đang có dấu hiệu đi xuống thì Ngân hàng Nhà nước có chính sách bán hàng nới lỏng cho vay BĐS. Sau đấy, phân khúc bình phục, thì cơ quan quản lý kịp thời siết lại làm việc cho vay mua nhà và phát triển dự án để tránh cho phân khúc này phát triển quá nóng.

“Đáng chú tâm, tôi phân tích cao Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển phân khúc BĐS du lịch trong năm 2018 cũng như trong trung hạn và dài hạn; Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, sẽ tạo điều kiện để tái khởi động 1 số dự án BĐS là tài sản bảo đảm cho 1 số khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai; Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP.HCM, tạo điều kiện để thành phố bứt phá, là đầu tàu của nền kinh tế, là thành phố hạt nhân, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc BĐS thành phố và cả khu vực. Những chính sách bán hàng này đang tạo cú huých rất tốt cho phân khúc BĐS Việt Nam nhìn chung và phân khúc TP.HCM nói riêng phát triển”, ông Ngọc nói.

Trong khi đấy, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, trong 2-3 năm trở lại đấy, rất nhiều sắc luật có liên quan, điều tiết phân khúc BĐS đã được ban hành và có hiệu lực như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS…

Các văn bản dưới luật có nhiều điểm mới cũng sớm được ban hành kèm theo để tạo hành lang thông thoáng hơn cho làm việc đầu tư, phát triển dự án của 1 số chủ đầu tư cũng như an toàn hơn cho người mua nhà.

“Rất nhiều nội dung liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục, cắt cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho 1 số nhà đầu tư đã được ban hành, giúp 1 số nhà đầu tư phát triển dự án 1 1 sốh dễ dàng nhất”, ông Phấn nói.

Chờ lực đẩy chính sách bán hàng

Ông Vũ Tiến Lộc nhận định, năm 2018 sẽ tiếp tục là năm phân khúc BĐS có sự tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt, để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của phân khúc BĐS, Chính phủ đã có 1 số công cụ đồng bộ để quản lý và giám sát. Bên cạnh đấy, đã và đang có 1 số 1 sốh tân về chính sách bán hàng giúp phân khúc BĐS Việt Nam càng ngày càng quyến rũ 1 số nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

“Giai đoạn 2018 – 2020, theo dự đoán và đề nghị phát triển phân khúc, tiếp tục có sự điều chỉnh về chính sách bán hàng để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu giai đoạn này, giúp phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Ở 1 số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng thành phố tạo ra dư địa lớn cho 1 số doanh nghiệp đầu tư, phát triển phân khúc BĐS cả trong trung hạn và dài hạn.

Đặc biệt, ở Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 của Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, dự định Quốc hội sẽ tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính đặc biệt… Cùng có 1 số sắc luật có liên quan đã được ban hành trước đấy sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh phân khúc BĐS ở nước ta trong 1 số năm tới”, ông Lộc nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, ông kỳ vọng Luật Đơn vị hành chính đặc biệt sẽ tạo cú huých cho 1 số đặc khu kinh tế, qua đấy tác động lan tỏa đến trọn vẹn nền kinh tế. Đồng thời, chính sách bán hàng đấu giá đất được siết chặt lại sẽ khiến cho phân khúc minh bạch hơn. Với chính sách bán hàng đấu giá đất mới, doanh nghiệp muốn đấu giá buộc phải dự định thật kỹ càng và có tiềm lực tốt mới có thể thắng trong 1 số cuộc đấu giá.

Còn Giám đốc Savills Hà Nội, ông Matthew Powell cho rằng, có phân khúc BĐS, 1 số chính sách bán hàng phát triển phân khúc đang được Chính phủ sửa đổi, cập nhật liên tục để thích ứng có bối cảnh phân khúc. Tuy nhiên, cần quan tâm hơn tới việc khơi dòng vốn ngoại vào phân khúc BĐS bởi không chỉ tạo ra thêm nền móng tài chính dồi dào cho phân khúc trong bối cảnh vốn tín dụng cho địa ốc đang hẹp lại, bí kíp và chuẩn mực phát triển dự án của 1 số nhà đầu tư nước ngoài còn giúp nâng chuẩn phân khúc BĐS Việt Nam, giúp người tiêu dùng có 1 số chọn lọc tốt hơn.

“Vẫn có 1 số vấn đề chúng ta có thể cải thiện để lôi kéo đầu tư nước ngoài vào BĐS. Thứ nhất, tính minh bạch còn kém khi Việt Nam chưa có có sở dữ liệu thống nhất về BĐS. Đồng thời, giai đoạn này nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn khó khi tiếp cận quỹ đất để phát triển dự án.

Thứ hai, quy trình đấu giá BĐS có nhà đầu tư nước ngoài còn rườm rà khiến quá trình tiếp cận và bắt đầu làm dự án của nhà đầu tư BĐS bị cản trở so có nhà đầu tư trong nước”, ông Matthew Powell nói.

Gia Huy (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0