“Lấn sân” sang bất động sản: Người thuận lợi, kẻ lao đao

Nam Long, Nishi Nippon Railroad, TBS Group và Tân Hiệp hợp tác đầu tư Waterpoint giai đoạn 1
Khu căn hộ Gateway Thảo Điền Xa Lộ Hà Nội “Đúng lúc, Đúng chổ và Đúng Giá”
Nova Hill đất nền Nhà phố thuận tiện công việc nhiều diện tích
Đầu tư, phát triển và kinh doanh dự án nhà đất là lĩnh vực quyến rũ nhờ mức sinh lợi tốt. Nhiều công ty, nhóm nhà đầu tư đã tận dụng quỹ đất sạch để phát triển mảng vận hành này. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặt hái được thành công.

Thuận lợi

Tại CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), theo chiến lược phát triển GĐ mới, CII chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng trên 10.000 tỷ đồng nhằm cắt giảm tranh đua, từ đó tăng thêm thị phần và quy mô lợi nhuận từ vận hành xây lắp, thu phí cầu đường…

Song, do các dự án hạ tầng có nhược điểm là thời gian đầu tư dài, lợi nhuận và dòng tiền các năm đầu thường vì ưu tiên trả nợ ngân hàng, nên CII tập trung mở rộng đầu tư vào các dự án đối đất lấy hạ tầng (như dự án BT Thủ Thiêm) nhằm phát triển các dự án nhà đất, giúp có về nguồn thu và lợi nhuận trong ngắn hạn.

Trong năm 2018, CII chuẩn bị thâu tóm 1 công ty nhà đất đã niêm yết và tái cơ cấu thành CII Land. Liên tục từ đầu năm đến nay, CII đẩy mạnh việc mua vào cổ phiếu NBB của CTCP Năm Bảy Bảy nhằm tăng thêm mật độ có lên mức 51%. Và ngày 11/7 vừa qua, CII đã mua thành công 2,4 triệu cổ phiếu NBB, nâng mật độ nắm giữ ở đây lên 37,53%. Hiện CII và NBB đang hợp tác ở dự án Diamond Riverside (CII góp 80% vốn), dự án De Lagi và dự án Thủ Thiêm (quận 2).

Thuận lợi trong việc tăng có ở NBB, nhiều dự án nhà đất của CII đang có công đoạn triển khai, cũng như bán hàng khá tốt. Chẳng hạn, dự án Lakeview1-2 đã bán 100%, dự án Lakeview 3-4-5 đang triển khai kiến trúc, dự án Thủ Thiêm River Park đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư có Hong Kong Land, chuẩn bị ra hàng trong năm 2018. Ở khu vực quận Bình Thạnh, CII bắt đầu triển khai xây dựng dự án nhà ở ở số 152 Điện Biên Phủ.

Chỉ sau 3 năm chuyển hướng sang nhà đất và coi đây là lĩnh vực mũi nhọn, CTCP DRH Holdings (DRH) đã mở rộng quỹ đất và phát triển nhiều dự án nhà đất như dự án Căn hộ cao ốc thương mại D-Vela, dự án Chung cư cấp cao Aurora Residences (277 Bến Bình Đông, quận 8), dự án villa liền kề Central Garden; hợp tác có CTCP Kinh doanh và phát triển nhà đất Đông Sài Gòn để thực hiện dự án Metro Valey (quận 9). Các dự án này đang trong GĐ bàn giao, góp phần có lại doanh thu và lợi nhuận cho DRH trong năm 2018.

Năm nay, DRH lên kế hoạch doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng, tăng đột biến 749% so có thực hiện năm 2017; lợi nhuận đạt 180 tỷ đồng, tăng 130%. Trong đó, doanh thu chuẩn bị ghi nhận từ các dự án nhà đất là 915 tỷ đồng, bao gồm 290 tỷ đồng từ dự án D-vela (đã bán gần hết và tiến hành bàn giao trong quý III/2018), 145 tỷ đồng từ dự án Central Garden và 480 tỷ đồng từ dự án Metro Valley (mở bán trong tháng 6 và bàn giao tháng 11 năm nay).

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thách thức

Chuyển hướng vận hành từ xuất nhập khẩu thủy sản sang nhà đất, CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Sài Gòn (SSN) gây chú ý có giới đầu tư bởi có nhiều vị trí đất khá đắc địa ở nội thành TP.HCM như số 87 Hàm Nghi, số 678 Âu Cơ, số 1534 Võ Văn Kiệt…

Tuy nhiên, theo Ban lãnh đạo SSN, năm 2017 là năm SSN gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển các dự án nhà đất. Các vướng mắc do các nguyên nhân khách quan khiến việc thực hiện thủ tục pháp lý cho các dự án bị chậm so có chuẩn bị, gây ảnh hưởng đến công đoạn triển khai xây dựng các dự án khu phức hợp chung cư và thương mại của Công ty. Kết quả là tổng doanh thu năm 2017 của SSN đạt 74,5 tỷ đồng, mới hoàn thành 48% kế hoạch đề ra.

Chẳng hạn, đối có dự án Centa Park (Âu Cơ, quận 6), tuy có vận hành bán hàng khá tốt (mở bán tháp D từ năm 2016, mức giá từ 21 triệu đồng/m2 – chưa bao gồm VAT), nhưng lại bị chậm công đoạn xây dựng do vướng mắc thủ tục pháp lý. Hay như tòa nhà 87 Hàm Nghi, SSN đã xin chuyển đổi từ thuê sang có dài hạn, nhưng chưa được Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt.

Không chỉ các dự án, kế hoạch chuyển giao dịch cổ phiếu SSN từ sàn UPCoM sang niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) trong năm 2017 cũng chưa được thực hiện. Hiện SSN đã rút hồ sơ đăng ký niêm yết để hoàn thiện các thủ tục còn thiếu theo yêu cầu từ HOSE.

Năm 2018, SSN đặt mục tiêu doanh thu 70 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 32 tỷ đồng. Công ty cũng chuẩn bị huy động vốn dao động 1.000-2000 tỷ đồng để triển khai các dự án số 87 Hàm Nghi, quận 1; số 1534 Võ Văn Kiệt, quận 6; số 6 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình.

Luôn ẩn chứa các thời cơ quyến rũ, nhưng nhà đất không phải lĩnh vực kinh doanh dành cho toàn bộ các nhà đầu tư, nhất là có các công ty “chân ướt, chân ráo” vào phân khúc. Bởi để thành công, đòi hỏi công ty phải hội tụ đủ nhiều nhân tố như khả năng đánh giá, phân tích phân khúc, công tác truyền thông, quảng cáo cho dự án, năng lực bán hàng…, bên cạnh 1 điều kiện tối quan trọng là tiềm lực tài chính.

Phan Hằng (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: