Lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản: Luật Du lịch đã quy định pháp lý của condotel

Thiết kế thi công nội thất quán trà sữa chuyên nghiệp tiêu chuẩn cao cấp
Khu đô thị kiểu mẫu tại khu chung cư Rome By Diamond Lotus Đồng Văn Cống – Đường Mai Chí Thọ
Cát Tường Phú Hưng Nhà phố thiết kế ưu việt sống thanh bình
Đại diện cơ quan quản lý cho rằng luật hiện hành đã quy định rõ về pháp lý condotel nhưng có tên gọi khác bằng tiếng Việt.

Chia sẻ ở 1 diễn đàn mới đây, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel vốn là căn hộ chung cư du lịch, căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư kết hợp ở, villa nghỉ dưỡng… và đều đã có quy định trong Luật Du lịch có tên gọi bằng tiếng Việt, không phải bằng tiếng Anh như 1 số cách gọi giai đoạn này.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc BĐS. Ảnh: Diễn đàn công ty
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc BĐS. Ảnh: Diễn đàn công ty

“Đúng là không có pháp luật nào dùng từ là condotel, nhưng nếu căn cứ pháp luật như tôi vừa nói là có hết rồi, có tên gọi tiếng Việt. Luật Du lịch gọi đây là căn hộ chung cư du lịch, còn theo Luật Đất đai thì đó là đất thương mại dịch vụ. Ở góc độ quản lý sử dụng thì áp dụng theo Luật Du lịch, tức là loại BĐS này phải dùng vào mục đích du lịch”, ông Phấn lý giải.

Ở góc độ có, theo luật này, người mua không được sử dụng lâu dài mà chỉ được sử dụng đúng như pháp lý của khu đất là đất thương mại dịch vụ. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư condotel muốn cho người mua sử dụng lâu dài. Theo ông Phấn, cơ quan này cùng các Bộ, ngành đang nghiên cứu để có các điều chỉnh phù hợp có thực ở theo hướng tạo điều kiện cho người mua.

“Tuy nhiên, quan điểm giai đoạn này vẫn là giữ quy định theo Luật Đất đai hiện hành, tức là các loại hình này là đất thương mại dịch vụ. Theo đó, người mua được phép mua bán, khi hết thời hạn có trên đất đó (giai đoạn này là dao động 40-50 năm) mà có nhu cầu thì được phép gia hạn”, ông Phấn lý giải và cho rằng bởi thế thì cũng không khác gì ổn định lâu dài.

Với đối tượng là cá nhân người nước ngoài, ông cho biết theo quy định hiện hành chỉ được mua căn hộ chung cư để ở, còn các loại hình BĐS khác như condotel, villa nghỉ dưỡng thì không được phép. Chỉ có các công ty có vốn đầu tư nước ngoài mới được phép mua condotel, villa nghỉ dưỡng để sử dụng, sản xuất kinh doanh.

Cùng bàn về vấn đề này, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng cần mở rộng thời hạn sử dụng như đất ở đối có đất để phát triển các BĐS du lịch – nghỉ dưỡng (condotel, villa nghỉ dưỡng), BĐS văn phòng – lưu trú (officetel)…

Ông cho rằng, phương thức đầu tư của các loại hình BĐS này đã chuyển sang kiểu phi truyền thống. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ tham dự đầu tư mạnh giả dụ đất để phát triển các BĐS gắn có lưu trú được sử dụng lâu dài như đất ở.

Theo ông, quy định đổi mới ở đây là cho phép nhà đầu tư được chọn lọc hoặc giao đất ở để phát triển các dự án có mục đích lưu trú cho con người có tiền sử dụng đất cao hơn và thời hạn sử dụng đất được lâu dài. Hoặc 1 phương án khác là cho thuê đất kinh doanh dịch vụ để phát triển các dự án BĐS có mục đích lưu trú có tiền thuê đất thấp hơn và sử dụng đất có thời hạn.

Nguyễn Hà (VnExpress)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0