Mơ một hạnh phúc!

Bất động sản TP.HCM: Thị trường có thực sự đi xuống?
Cao ốc – giải pháp tất yếu trong phát triển đô thị
Lối ra nào cho cả ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội?
Tôi, và có lẽ nhiều người khác cũng thế, khi nghĩ đến đô thị, đến cuộc sống văn minh, hình dung Thứ nhất là về một vài cao ốc chọc trời, một vài trọng điểm thương mại sầm uất, đường sá to rộng, khang trang, đến xe hơi, metro, chi trả điện tử… hay một vài thứ đại loại như thế.
Nét thanh bình. Ảnh: Thành Nguyễn
Nét thanh bình. Ảnh: Thành Nguyễn

Nhưng mới đấy, trong Hội nghị Bất động sản quốc tế 2018 – IREC 2018, chia sẻ của 1 diễn giả đến từ Dubai (UAE) lại khiến người viết nghĩ ngợi mãi về hai từ hạnh phúc.

Ông Mahmound Al Bruai, Giám đốc điều hành Viện Bất động sản Dubai, Dubailand, UAE kể lại câu chuyện của mình khi kiếm tìm khái niệm về đô thị thông minh, đô thị hạnh phúc như sau:

“Để tìm câu hỏi cho riêng mình về đặc điểm của 1 đô thị hạnh phúc, tôi đã đến 2 quốc gia được phân tách hạnh phúc nhất là Đan Mạch và Phần Lan và tôi đã rất ngạc nhiên khi đường phố ở đấy rất vắng vẻ.

Điều này khác nhiều so có hình dung của tôi. Tôi đã tự hỏi: Tại sao lại thế? Tôi tưởng là đô thị hạnh phúc thì phải rất đông vui nhộn nhịp chứ?”.

Hỏi và cũng tự trả lời, Mahmound Al Bruai cho rằng, chúng ta nói nhiều về đô thị thông minh, nhưng lại chưa thực sự chú tâm đến vai trò của cư dân đô thị. Câu chuyện của Đan Mạch và Phần Lan đã chứng minh rằng, đô thị hạnh phúc nghĩa là con người hạnh phúc. Và khi người dân muốn đô thị của mình như thế nào, thì đô thị ấy sẽ phát triển thành như thế. Người dân muốn đô thị thông minh, hạnh phúc thì người dân phải thông minh, hạnh phúc. Chúng ta thi công đô thị cho người dân, chứ không phải cho xe hơi, hay một vài thứ khác.

“Chúng ta chẳng thể quên vai trò của người dân”, Mahmound Al Bruai nhấn mạnh.

Vậy, phải chăng đô thị thông minh không cần một vài sản phẩm công nghệ?

Câu chuyện của 2 quốc gia hạnh phúc bậc nhất địa cầu đã cho thấy, người dân của họ hạnh phúc khi đi xe đạp. Thậm chí, một vài số liệu tìm hiểu còn chỉ ra, người đi xe đạp hạnh phúc hơn cả người đi xe hơi.

Mahmound Al Bruai kể tiếp: “Những phương tiện giao thông cũng tác động đến hạnh phúc của con người. Một quốc gia phát triển không phải là nơi mà người nghèo có xe hơi, mà là nơi người giàu đi phương tiện công cộng. Nếu thi công một vài đô thị cho một vài phương tiện giao thông, thì một vài đô thị trên địa cầu sẽ chỉ càng ngày càng có nhiều xế hộp hơn. Còn nếu tập trung thi công đô thị cho con người thì con người sẽ có nhiều hơn thời cơ được giao tiếp có nhau, kết nối có nhau”.

Có lẽ, chính từ nhận thức được vai trò của cảm giác hạnh phúc có mỗi người dân, mà Dubai là quốc gia Thứ nhất trên địa cầu có 1 vị Bộ trưởng Hạnh phúc. Ở đây, một vài bộ, ngành được đề nghị phải chắc chắn có lại sự hài lòng và hạnh phúc cho một vài người mà một vài bộ, ngành đây phục vụ.

Người dân thậm chí còn được phân tách một vài dịch vụ bằng một vài biểu tượng cảm xúc và chính phủ có thể biết được là người dân hài lòng ở đâu và không hài lòng ở chỗ nào.

Các chi tiết trong câu chuyện của Mahmound Al Bruai không phải quá mới mẻ. Thậm chí, đôi nét nghĩ của vị diễn giả này, có thể quý khách, tôi đã gặp đâu đây, hoặc thảng có khi nghĩ đến. Nhưng quả thật, khi được xâu chuỗi lại, đúc kết ra, nó vẫn có đến ít nhiều cảm giác thú vị. ít ra có người viết.

Cách đấy đúng 10 năm, tôi có hai chuyến đi xa, 1 là Thượng Hải (Trung Quốc), hai là Verona (Italia). Với Thượng Hải, từ thời đây người ta đã gọi đây là châu Âu trong lòng châu Á, bởi đô thị này có nhiều bóng dáng của 1 đô thị tiên tiến có rất nhiều tòa nhà cao tầng, tàu điện ngầm xuyên đô thị…

Đô thị chật như nêm và chen chúc nhà và nhà, cao ốc và cao ốc. Dĩ nhiên, cư dân cũng đông thật là đông.

Ngược lại, ở Verona, 1 đô thị có nhiều lắm nét cổ kính, lịch sử của 1 “đô thị” La Mã, dù cũng có một vài tòa cao ốc, nhưng không nhiều, chủ yếu là một vài ngôi nhà cao dưới 10 tầng. Đường sá nội đô không rộng nhưng thoáng.

Ngoại trừ dịp cuối tuần và ở một vài khu vực công cộng như quảng trường, đấu trường La Mã cổ Roman Arena, 1 số địa danh nổi tiếng như Ban công tình yêu Romeo và Juliet, bảo tàng đô thị là đông người, còn lại cũng vắng vẻ như thường. Điều đặc trưng, ở đấy người ta tản bộ, đi xe đạp thật nhiều.

Cảm giác của tôi khi đây khá bất ngờ. Thượng Hải thì tôi còn hình dung ra trong trí trưởng tượng, chứ Verona, 1 đô thị của lục địa già thì khác. Nhưng quả thật, đến giờ nghĩ lại, tôi thấy quả có vẻ người Verona hạnh phúc hơn. Mọi thứ cứ nhẹ nhàng, chậm rãi, cảm như họ đang sống, tận hưởng chứ không phải chạy đua.

Tôi từng nghe 1 kiến trúc sư nói rằng, đỉnh cao của văn minh, hạnh phúc là nhà ở thấp tầng chứ không phải cao ốc. Có thể hơi cực đoan, nhưng cá nhân tôi, giờ thấy đúng.

Lâu nay, trong nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về thi công đô thị văn minh, điều người ta nói nhiều là về hạ tầng, dự án, chứ cư dân đô thị và cảm xúc sống ít được đề cập.

Một chia sẻ của 1 diễn giả đến từ vùng đất xa xôi, nơi có hẳn 1 Bộ Hạnh phúc có lẽ giờ cũng đáng để chúng ta, nhất là một vài nhà làm chính sách bán hàng suy nghĩ. Suy nghĩ nhiều hơn để không chỉ có một vài đô thị thông minh trong tương lai, mà quan trọng hơn, đây phải là một vài đô thị hạnh phúc. Vì suy cho cộng, toàn bộ một vài mục tiêu cũng chỉ để phục vụ nhu cầu sống của con người.

Thành Nguyễn (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0