Một doanh nghiệp “mòn mỏi” chờ phê duyệt dự án Khách sạn 6 sao tại Hà Nội

Đã đến thời lên ngôi của bất động sản miền Trung?
“Đột nhập” căn hộ có hướng Đông tại River Gate Residence quận 4
Đà Nẵng phê duyệt lối xuống biển công cộng tại khu vực dự án The Song
Việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thi công khách sạn Hòa Bình 6 sao cao 30 tầng ở số 31 Kim Mã của Công ty TNHH Hòa Bình suốt nhiều năm vẫn chưa nhận được câu trả lời dứt điểm từ UBND TP.Hà Nội.

Năm 2007, Công ty TNHH Hòa Bình đã hoàn thành việc mua đất, lập dự án, đề xuất xây dựng khách sạn 6 sao kết hợp 30% làm căn hộ cao tầng tái an cư ở chỗ cho cư dân khu vực 31 Kim Mã. Dự án xây dựng khách sạn, thương mại trong khu trung tâm TP.Hà Nội của Công ty Hòa Bình có mục đích quyến rũ và chắc chắn đáp ứng phục vụ nhu cầu khách du lịch ngày càng cao trong bối cảnh TP.Hà Nội đang thiếu phòng khách sạn hạng sang, giá lại cao được Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đánh giá là “hết sức cần thiết trong thời gian tới”.

Năm 2015, Công ty TNHH Hòa Bình đã có văn bản đề xuất có Quốc hội, Chính phủ đề án xây dựng 63 Trung tâm Thương mại ở 63 tỉnh thành miễn phí cho thuê mặt bằng cho các công ty Việt Nam tiêu thụ, trưng bày sản phẩm có kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các công ty giảm chi phí bán hàng, tăng thời cơ tranh giành cho các công ty Việt và thu hút khách du lịch quốc tế.

Ngày 16/7/2016, Công ty Hòa Bình đã có văn bản số 94-2016/CV-HB gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở ô đất 31 Kim Mã tạo thêm nguồn kinh phí thực hiện đề án xây dựng 63 Trung tâm thương mại miễn phí. Đến ngày 10/8/2016, Chính phủ đã có công văn số 6608/VPCP-KTN gửi UBND TP.Hà Nội chuyển yêu cầu của Công ty Hòa Bình để xem xét, giải quyết.

Sau 1 năm làm việc có UBND TP.Hà Nội, Công ty Hòa Bình tiếp tục yêu cầu TP.Hà Nội chấp thuận cho xây dựng dự án khách sạn 6 sao cao 30 tầng ở 31 Kim Mã. Ngoài nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo luật định, Công ty yêu cầu được tặng 100 tỷ đồng cho TP.Hà Nội để xây dựng hệ thống quan trắc khí thải.

Khu đất 31 Kim Mã của Công ty TNHH Hòa Bình xin đề xuất làm Dự án khách sạn 6 sao.
Khu đất 31 Kim Mã của Công ty TNHH Hòa Bình xin đề xuất làm dự án khách sạn 6 sao.

Ngày 31/8/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội đã có văn bản 8528/QHKT-KHTH báo cáo về dự án 31 Kim Mã. Trong văn bản này, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội cho biết, chủ trương xây dựng khách sạn ở khu đất có chiều cao 25 tầng đã được Bộ Xây dựng chấp thuận ở Công văn số 1499/BXD-KTQH ngày 13/7/2007, UBND TP.Hà Nội chấp thuận ở thông báo số 258/TB-UBND ngày 10/8/2007.

“Việc nhà đầu tư yêu cầu xem xem xét, chấp thuận công trình cao tầng có tính năng hỗn hợp (khách sạn căn hộ cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ) trong đó bố trí 1 phần diện tích sàn phục vụ tái an cư cho các hộ dân giải phóng mặt bằng ở số 31 Kim Mã là căn bản phù hợp có chủ trương của UBND TP.Hà Nội ở Thông báo số 451/TB-UBND ngày 19/10/2016”, Văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội cũng cho rằng “chiều cao công trình đề xuất 30 tầng là vượt quá quy định ở Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử được duyệt cũng như các quy hoạch có liên quan” và đề xuất xem xét công trình hỗn hợp cao 25 tầng (giữ nguyên như quy mô đã được Bộ Xây dựng chấp thuận trước đây).

Ngày 1/12/2017, Công ty Hòa Bình tiếp tục có công văn số 386-2017/CV-HB gửi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chính phủ ủng hộ việc triển khai dự án Khách sạn căn hộ cao tầng đẳng cấp kết hợp thương mại dịch vụ ở 31 Kim Mã.

Và đến ngày 5/1/2018, Văn phòng Chính phủ có phiếu chuyển sô 24/PC-VPCP, chuyển công văn yêu cầu của Công ty Hòa Bình về việc triển khai dự án khu khách sạn căn hộ cao tầng đẳng cấp kết hợp thương mại dịch vụ ở 31 Kim Mã đến UBND TP.Hà Nội để xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng trôi qua, đến nay, Công ty Hòa Bình vẫn chưa nhận được hồi âm của UBND TP.Hà Nội. Đến thời điểm giai đoạn này, Công ty Hòa Bình đã bỏ hàng trăm tỷ đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng và chờ đợi dự án được chấp thuận để triển khai dự án.

“Cùng thời điểm chúng tôi xin cấp phép xây dựng dự án khách sạn cao 30 tầng, không phát sinh thêm cư dân thì có các dự án khác phát sinh hàng chục ngàn dân đã được xây dựng có chiều cao lên tới 45 tầng như dự án ở Liễu Giai, quận Ba Đình, hay như dự án ở Giảng Võ được xem xét xây tòa chung cư cao 37-50 tầng, song dự án đề xuất cao 30 tầng của Hòa Bình vẫn đang bị “ách” lại”, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hòa Bình nêu.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Hòa Bình, kể từ khi bắt đầu lập dự án và quá trình xin điều chỉnh dự án đến nay đã hơn 11 năm. Công ty đã đầu tư rất nhiều chi phí, đặc thù là chi phí giải phóng mặt bằng, vào dự án. Quá trình thời gian dài dự án chưa được phê duyệt khiến Công ty Hòa Bình tăng thêm gánh nặng tài chính, bỏ lỡ chi phí thời cơ, thời cơ để kinh doanh.

Tú Ân

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: