Mua nhà để cho thuê: Hạ giá tận đáy, tính theo ngày, theo giờ để… “thoát ế”

Khu vực phía Tây – Điểm nóng BĐS Hà Nội
Dự án Saigon Mia Hưng Thịnh Corp – nơi kết nối cộng đồng văn minh
Du lịch tăng trưởng mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhiều dư địa phát triển
Mua nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư quyến rũ, nhưng 2 năm trở lại đấy, hình thức này đã thoái trào. Để hút khách, nhiều nhà đầu tư ngoài giảm giá, còn cho thuê nhà theo ngày, thậm chí theo giờ.

Cung nhiều, cầu ít

Theo Công ty nghiên cứu nhà đất DKRA Việt Nam, từ năm 2015 tới nay, chỉ riêng TP.HCM mỗi năm cung cấp ra phân khúc dao động 45.000 – 50.000 căn hộ cao tầng chung cư, nhiều khách hàng mua nhà để cho thuê kiếm lời thay vì đầu tư “lướt sóng”. Tuy nhiên, vì lượng căn hộ cao tầng quá nhiều, nguồn cung cho phân khúc này dần “bội thực”, trong khi nhu cầu thuê lại giảm xuống, khiến nhiều chủ đầu tư rơi vào ế ẩm.

.
Nhiều nhà đầu tư tuy đã phải “hạ mình” xuống cho thuê theo ngày, theo giờ, nhưng cũng không dễ có người thuê

Anh Nguyễn Tuấn, 1 chủ đầu tư mua nhà cho thuê cho biết, trước năm 2015, nhu cầu thuê nhà chung cư khá lớn, giá cho thuê cũng cao. Nhưng từ năm 2015 tới nay, lượng căn hộ cao tầng mới được bàn giao đưa vào vận hành cũng như lượng căn hộ cao tầng mới ra hàng tăng vọt, khiến kênh đầu tư này “ế xưng, ế xỉa”.

“Năm 2016, tôi mua 2 căn hộ cao tầng ở quận Bình Thạnh rồi giao lại để chủ đầu tư cho thuê kiếm lời. Tuy nhiên, hầu như 2 căn hộ cao tầng này không có khách thuê tháng, nhận nhà từ tháng 2/2017 tới nay, nhưng đến giờ mới chỉ cho thuê được 4 tháng”, anh Tuấn nói.

Để thoát ế, anh Tuấn thực hiện cho thuê theo ngày, thậm chí là cho khách hàng thuê theo giờ. Cụ thể, anh hợp tác có 1 đơn vị đặt phòng trực tuyến trên mạng, khi khách hàng có nhu cầu, phía đơn vị cho cho thuê này sẽ dẫn khách lên phòng. Giá thuê căn hộ cao tầng 1 phòng dao động từ 700.000 – 900.000 đồng/ngày, theo giờ là 150.000 đồng cho giờ đầu và các giờ thứ hai sẽ là từ 20.000 – 30.000 đồng/giờ.

Bà Thu Phương, chủ 1 căn hộ cao tầng cấp cao cũng ở quận Bình Thạnh cho biết, năm 2015, bà mua căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ có mục đích cho thuê. Nhưng gặp đúng lúc phân khúc thuê khó khăn, bà đành cho thuê theo tuần và theo ngày, thậm chí cả việc thuê theo giờ. Bà còn áp dụng hình thức cho thuê lẻ từng phòng, cả gia đình dồn vào 1 phòng, còn 2 phòng còn lại cho thuê.

“Bỏ ra hơn 7 tỷ đồng mua căn hộ cao tầng, tính toán cho thuê mỗi tháng dao động 35 triệu đồng, nhưng rồi không có người thuê. Tiền vay ngân hàng trả mua nhà hàng tháng vẫn phải thanh toán, tạo ra gánh nặng lớn có gia đình tôi”, bà Phương than thở.

Cũng theo bà Phương, tuy đã phải “hạ mình” xuống cho thuê theo ngày, theo giờ, nhưng cũng không dễ có người thuê. Việc cho thuê kiểu này phải tranh giành có các khách sạn, nhà nghỉ và phí phải trả cho các công ty môi giới cũng khá cao.

Để “thoát ế”, nhiều chủ căn hộ cao tầng đã hạ giá thuê tận đáy. Trước kia, giá cho thuê 1 căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ ở các quận trung tâm phổ biến từ 10 – 13 triệu đồng, nhưng hiện giá đã giảm chỉ còn 6 – 7 triệu đồng.

Quả đắng do đầu tư theo phong trào

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc phụ trách mảng cho thuê nhà thuộc Công ty Asian Hoding cho biết, cho thuê phòng theo ngày, theo giờ, hoặc ở chung có chủ nhà là kênh kinh doanh phổ biến trên địa cầu, độc đáo là các nước Mỹ, châu Âu… Khi chủ nhà mua căn hộ cao tầng có diện tích lớn, nhiều phòng ngủ mà nhu cầu sử dụng không nhiều, họ sẽ đăng thông báo cho thuê phòng. Khách hàng thường là các người đơn thân, ít đồ đạc tới thuê và sống chung có chủ nhà như 1 thành viên trong gia đình. Người thuê được nhà ở thoải mái, đầy đủ tiện nghi, an toàn. Chủ nhà đỡ buồn khi phải sống 1 mình, lại có thêm khoản lương từ việc cho thuê lại căn phòng không dùng tới…

Nhiều nhà đầu tư chạy theo phong trào, thấy phân khúc đi lên là đua nhau xuống tiền mua căn hộ cao tầng để cho thuê, mà không có tính toán lâu dài về nguồn khách thuê.

Tuy nhiên, ghi nhận ở Việt Nam thì mô hình này khá mới mẻ và thực sự xuất hiện nhiều từ năm 2015 tới nay. Do mới xuất hiện, nên hình thức này còn nhiều bỡ ngỡ, bất cập.

“Sự khác biệt ở Việt Nam và nước ngoài, đó là ở Việt Nam chủ nhà thường giao hết cho công ty dịch vụ cho thuê trong việc kiếm khách hàng, kiểm tra pháp lý tùy thân và thậm chí là giá nhà cho thuê, dẫn tới nhiều sự việc không hay như tình trạng có kẻ thuê phòng để sử dụng ma túy, đánh bạc, thậm chí là chủ nhà cho thuê bị mất tài sản bởi khách thuê lấy. Trong khi ở nước ngoài, việc chọn lọc người được họ làm rất kỹ để đảm bảo sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra”, ông Toàn nói.

Ngoài ra, việc phân khúc bội thực nguồn cung đang tạo ra sự tranh giành khá cao ở phân khúc đầu tư nhà cho thuê. Đặc biệt là giai đoạn này, mô hình nhà trọ cấp cao cho thuê có giá rẻ hơn nhiều so có căn hộ cao tầng cho thuê, khiến nhu cầu cũng dịch chuyển từ thuê căn hộ cao tầng sang thuê phòng trọ.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng, có 1 điều không thể phủ nhận, đó là tình trạng nhiều nhà đầu tư chạy theo thời cuộc, theo phong trào, thấy phân khúc đi lên là đua nhau xuống tiền mua căn hộ cao tầng để cho thuê, mà không có tính toán lâu dài về nguồn khách thuê liệu có ổn định không và lượng căn hộ cao tầng rồi sẽ “bội thực”.

“Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra chọn lọc đầu tư để tránh tình trạng rủi ro. Xu hướng kinh doanh liên tục cách tân, nếu nhà đầu tư cứ chạy theo thời cuộc mà không có sự tính toán lâu dài sẽ nhận hậu quả rất nặng. Và dù có xoay xở chiêu thức thoát ế nào đi nữa, cũng sẽ có các rủi ro lớn”, ông Lâm khuyến cáo.

Gia Phú

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: