Nên cho phép người nước ngoài mua condotel

Ra mắt Công ty CP Đất Xanh Nam Miền Trung, giới thiệu dự án One River “resort trong lòng phố”
Nhà phố South Riverside Nguyễn Văn Tạo là Khu đô thị xanh tại Nam Tp.Hồ Chí Minh. Gần ngay mặt sông
Đất Xanh Miền Trung: Xây dựng thương hiệu theo chiến lược vết dầu loang
Cùng có việc thi công hành lang pháp lý đối có loại hình căn hộ cao tầng – khách sạn (condotel), nhiều ý kiến đề xuất, nên cho phép người nước ngoài mua condotel.

Condotel cần “giấy khai sinh”

Những năm gần đó, cộng có 1 số loại hình BDS du lịch – nghỉ dưỡng như officetel (văn phòng – lưu trú), nhà phố thương mại (nhà ở – cửa hàng), loại hình căn hộ cao tầng – khách sạn (condotel) đã trải qua 1 GĐ phát triển “nóng” chưa từng có.

.
Nhiều đề xuất cho rằng nên cho phép người nước ngoài mua condotel nhằm mở ra thời cơ lôi kéo dòng tiền đầu tư nước ngoài.

Mặc dù nguồn cung đang rất lớn, nhưng đến nay, condotel vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề có, kinh doanh.

“Các nhà đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp, chính quyền địa phương đều kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BDS theo hướng mở rộng chế độ sử dụng đất đối có đất để phát triển BDS có mục đích lưu trú cho con người”, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định ở Diễn đàn Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách bán hàng được tổ chức cuối tuần qua.

Đồng quan điểm, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CEN Group cho hay, việc phát triển condotel là nhu cầu của phân khúc và lượng giao dịch thực ở rất lớn. Vì vậy, nếu không có hành lang pháp lý rõ ràng, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho 1 số bên tham dự, hạn chế sự phát triển của phân khúc BDS. “Để phát triển lâu dài và lôi kéo đầu tư nước ngoài, condotel cần được thừa nhận hợp pháp”, ông Hưng nhấn mạnh.

Từ phía cơ quan tính năng, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong công đoạn sửa 1 số luật liên đến phân khúc BDS như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh BDS, Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ có chủ trương tạo điều kiện cho 1 số công ty kinh doanh loại hình BDS nghỉ dưỡng này và cho phép người nước ngoài được mua.

“Dự kiến, Luật Đất đai sửa đổi sẽ giữ nguyên quy định đất dành cho phát triển condotel là đất thương mại dịch vụ, thời gian có 50 năm, công ty được phép giao dịch cho bạn. Sau 50 năm, nếu tiếp tục có nhu cầu có thì sẽ được gia hạn tồn ở”, ông Phấn cho biết.

Đề xuất cho phép người nước ngoài mua condotel

Khi hành lang pháp lý cho condotel còn chưa rõ ràng, thì nguồn cung loại hình này đã tăng thêm chóng mặt. Các chủ đầu tư condotel đang đối diện nguy cơ cung vượt xa cầu; giá bán, lượng tiêu thụ sụt giảm. Trong khi đó, người nước ngoài muốn đầu tư condotel lại chẳng thể thực hiện vì hàng rào pháp lý.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất, nên cho phép người nước ngoài mua condotel để đầu tư kinh doanh nhằm mở ra thời cơ lôi kéo dòng tiền đầu tư nước ngoài. Để chắc chắn công tác quản lý, có thể quy định hạn chế số căn được có trong 1 khu vực, hạn chế thời hạn có…

“Condotel cũng là 1 công trình thi công, không có lý gì mà không cho phép người nước ngoài mua, vì đó là 1 kênh lôi kéo, dẫn vốn rất tốt”, ông Nam nói.

Trong khi đó, GS-TSKH Đặng Hùng Võ đánh giá, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BDS đã cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được có nhà ở gắn có quyền sử dụng đất ở, để ở và kinh doanh, cho thuê. Như vậy, cũng cần cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được có 1 số BDS có mục đích lưu trú gắn có quyền sử dụng đất để kinh doanh, cho thuê.

“Quy định đổi mới bởi thế sẽ làm tăng đáng kể vốn đầu tư phát triển phân khúc BDS du lịch – nghỉ dưỡng, khiến cho phân khúc động sản sôi động hơn, hạ tầng đã đi vào hoạt động hơn, đồng thời cũng tạo ra khả năng sinh lợi cho BDS nhiều hơn”, GS-TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Được biết, mới đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và 1 số bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp yêu cầu đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình condotel.

HoREA cũng đề xuất cho cá nhân nước ngoài được mua condotel nhằm tăng tính thanh khoản, bổ sung nguồn vốn phát triển 1 số dự án condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Có thể thấy, loại hình kinh doanh BDS mới – condotel đang đối mặt có rất nhiều gặp khó. Nếu không sớm có biện pháp tháo gỡ, rất có thể, phân khúc này sẽ rơi vào hiện trạng đóng băng, sụt giảm giao dịch, gây ảnh hưởng lớn tới phân khúc BDS nhìn chung và 1 số nhà phát triển BDS nói riêng.

Từ năm 2015 đến tháng 9/2017, cả nước đã có 71 dự án condotel, officetel được cấp phép có tổng số 25.639 căn. Trong đó, riêng condotel có 15.010 căn, bao gồm 4.114 căn ở Hà Nội, 208 căn ở TP. HCM, 4.565 căn ở Đà Nẵng và 5.823 căn ở 1 số tỉnh, đô thị khác.

(Nguồn: Hiệp hội Bất động sản TPHCM)
Hữu Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0