Ngành xi măng trước áp lực dư cung

“Khát” mô hình quản lý chung cư hiệu quả
Ngôi nhà Dự án chung cư cao cấp Millennium của sự an nhiên và hạnh phúc
Ecohome 3 dư án căn hộ chung cư tập trung tiện ích sống nhộp nhịp
Tính đến hết năm 2017, cả nước có 82 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay, có tổng công suất kiến trúc 99 triệu tấn/năm, nhưng tiêu thụ xi măng trong nước chỉ vào dao động 60,27 triệu tấn, tăng 1% so có 2016, xuất khẩu đạt 21 triệu tấn, Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCC) cho rằng, cần thiết phải giãn công đoạn 1 vài dự án xi măng mới từ nay nđến 2025.
Quy mô công suất ngành xi măng tính đến hết năm 2017 đã xấp xỉ 100 triệu tấn, trong khi tiêu thụ nội địa chỉ hơn 60 triệu tấn. Cần thiết phải giãn đầu tư các Dự án đến 2025.
Quy mô công suất ngành xi măng tính đến hết năm 2017 đã xấp xỉ 100 triệu tấn, trong khi tiêu thụ nội địa chỉ hơn 60 triệu tấn

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) yêu cầu Chính phủ xem xét giãn công đoạn đầu tư các dự án xi măng từ nay tới 2025 để nâng cao hiệu quả kinh tế các dự án đã đầu tư và bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

VNCA cho biết tính đến hết năm 2017, cả nước có 82 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay có tổng công suất kiến trúc 99 triệu tấn/năm, nhưng tiêu thụ xi măng trong nước chỉ vào dao động 60,27 triệu tấn, tăng 1% so có 2016, xuất khẩu đạt 21 triệu tấn.

Năm 2017, ngành xi măng đưa vào vận hành thêm 3 dự án mới, gồm Xi măng Long Sơn 2 (Thanh Hóa), công suất 2,3 triệu tấn/năm; Xi măng Thành Thắng (Hà Nam), công suất 2,3 triệu tấn/năm; Xi măng Xuân Thành (Hà Nam), công suất 4,5 triệu tấn/năm.

Bên cạnh đó, 1 số công ty cũng triển khai đầu tư 1 số trạm nghiền xi măng ở các tỉnh Khánh Hòa, Hậu Giang, An Giang, Bến Tre.

VNCA cho biết theo kế hoạch trong năm 2018 sẽ có thêm nhiều dự án xi măng mới được đưa vào vận hành, như Xi măng Sông Lam GĐ 2 (Nghệ An), công suất 3,8 triệu tấn/năm; Xi măng Kaitô Hà Tiên (Bình Phước), công suất 4,5 triệu tấn/năm; Xi măng Tân Thắng (Nghệ An), công suất 1,8 triệu tấn/năm…

Cũng theo báo cáo của VNCC, các dự án đầu tư mới đều có công suất lớn, tiên tiến, thời gian triển khai nhanh và sẽ có ảnh hưởng đến phân khúc, tăng áp lực tranh đua.

Dù nhu cầu tiêu thụ xi măng nội địa tăng lên nhanh chóng trong các năm qua nhưng vẫn không thể tiêu thụ hết công suất của các nhà máy xi măng hiện có, buộc các công ty xi măng phải tìm hướng xuất khẩu trong khi giá xuất khẩu không cao và nguồn cung trên toàn cầu cũng dư dao động 230 triệu tấn.

So có các quốc gia có nền công nghiệp xi măng lớn, hiệu quả sản xuất, sức tranh đua của xi măng Việt Nam còn yếu và hiệu quả xuất khẩu chưa tương xứng có khối lượng và mật độ giữa khối lượng xi măng và khối lượng clinker xuất khẩu còn thấp, xi măng Việt Nam chưa đến được các phân khúc có giá bán xi măng cao.

Việc tăng lên công suất nhanh chóng, vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa và áp lực xuất khẩu quá lớn đang ảnh hưởng đến phân khúc, làm tăng lên áp lực tranh đua giữa các công ty sản xuất xi măng.

Vì vậy, VNCA đã kiến nghị Chính phủ xem xét giãn công đoạn đầu tư các dự án xi măng từ nay tới 2025 đồng thời cho đẩy mạnh đầu tư cải tạo nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, áp dụng các công nghệ mới nhằm tiết kiệm tài nguyên, khoáng sản, nhiên liệu, sử dụng nhiều phế thải công nghiệp thay thế, năng lượng tái tạo, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Thế Hải

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: