Nghệ thuật trong không gian công cộng

TP.HCM phấn đấu đạt diện tích nhà ở bình quân 19,8 m2/người
Dừng trả quyền lợi đối ứng BT: Nguy cơ tắc dự án hạ tầng
TNR GoldSeason bỏ “bùa yêu” khách hàng với muôn vàn tiện ích
Nghệ thuật không chỉ góp phần làm đẹp phong cảnh Flamingo Đại Lải mà còn tạo nên tính một sốh của địa điểm, nơi chốn mà nó hiện diện. Tất cả một số tác phẩm nghệ thuật công cùng cũng góp phần làm nên sự năng động trong cuộc sống tinh thần của khu du lịch nghỉ dưỡng
.

Tác phẩm “Bình” của nhà điêu khắc Phạm Bảo Sơn.

Khi đến Đan Mạch, hẳn là khách hàng sẽ mong được chụp hình có tượng nàng tiên cá xinh đẹp trên bến cảng Copenhagen giống như khách hàng nhất định muốn ghé thăm tháp Effiel hoành tráng trên công viên Champ de Marne, Paris. Vốn vẫn nghĩ rằng đấy là tác phẩm nghệ thuật đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của một số vùng đất nơi khách hàng đến, nhất định phải “check in”. Quả đúng vậy, nhưng trước hết, khi được sinh ra, nó là 1 tác phẩm nghệ thuật.

Không gian công cùng thật phong phú về diện tích và hình thức. Từ một số quảng trường lịch sử Ba Đình, quảng trường Nhà hát Thành phố – Cách mạng Tháng Tám Hà Nội, một số không gian mở thân thiện như “ngã tư quốc tế” Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến Hà Nội, đến một số dao động sân đình, cổng làng ở nhiều vùng thôn quê nước ta. Trong một số không gian công cùng ấy, nghệ thuật công cùng góp phần tạo dựng bản sắc văn hóa, cùng đồng xã hội có thời cơ thưởng lãm và trải nghiệm.

Từ lâu, nghệ thuật công cùng đã là 1 phần của phát triển văn hóa. Các dự án quy hoạch của nhiều thành phố lớn nhỏ, một số thiết kế sư, một số nhà quy hoạch đều dành cho tác phẩm nghệ thuật một số địa điểm ưu ái nhất định trong quy hoạch không gian công cùng. Bởi lẽ, sự có mặt của 1 tác phẩm nghệ thuật sẽ thổi hồn, làm không gian công cùng phát triển thành sống động, ở nhiều phương diện.

Khác có một số bảo tàng, một số phòng trưng bày chính quy vẫn thường được nhiều nhà phê bình đề cao và rất ít khi họ nhắc về một số công trình thiết kế, một số bức tượng đã lên màu thời gian được đặt ở quảng trường – 1 trong một số hình thái của không gian công cùng. Tuy nhiên, so có việc ngại ngùng bước vào 1 nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật, công chúng thường thích thú và vui vẻ hơn có việc được thấy, được chạm vào một số tác phẩm nghệ thuật – có thể được đúc, chạm khắc, xây cất, lắp ráp hoặc sơn phết… trong không gian mở, như quảng trường, đài phun nước, vườn hoa, thậm chí là ngay trên một số vỉa hè, nắp cống. Một trải nghiệm khi được ngắm nhìn cái đẹp đã đi vào hoạt động ngay trong cuộc sống.

.

Tác phẩm “Mây mùa hạ”của nhà điêu khắc Vũ Bình Minh.

Các không gian công cùng được bố trí để luôn tạo thời cơ cho xã hội tương tác giao lưu: đấy là một số sân chơi cho trẻ em, một số bề mặt được phép grafiti cho một số khách hàng trai hội họa đại chúng hay một số dao động trống cho phép một số nghệ sĩ đường phố biểu diễn và cho phép mọi người thưởng thức… toàn bộ là nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng “bộc lộ” mình, làm hài lòng nhu cầu cao nhất được “biểu hiện” chính bản thân và nhận được sự tán thưởng, ngưỡng vọng từ người khác.

Và, tác phẩm nghệ thuật công cùng là 1 một sốh nhanh nhất, tiện dụng nhất mà người nghệ sĩ có thể nhận ra tự hào vì mình đã đấyng góp được gì đấy cho xã hội, cùng đồng. Việc đưa 1 tác phẩm ra trước đám đông là 1 lời ngợi khen lý tưởng cho họ. Đồng thời, đấy cũng là 1 một sốh mà công chúng có thể tiếp cận có nghệ thuật 1 một sốh tiện dụng. Một tìm hiểu thực hiện có 43.000 người ở 43 thành phố cho thấy “vẻ đẹp của một số địa điểm công cùng như công viên nghệ thuật hay khu vực trồng cây xanh” quan trọng hơn cả chất lượng giáo dục hay sự an toàn. Khi cái đẹp được đưa tới tận tay công chúng cũng là khi xã hội có được 1 bước tiến lớn, có lại cho cùng đồng niềm hy vọng.

Với một số ước vọng như thế, một số thiết kế sư của Flamingo ấp ủ ý tưởng đưa nghệ thuật âm nhạc và tạo hình vào trong quy hoạch không gian công cùng để nghệ thuật đến gần công chúng. Vùng đất này không nhiều một số thiết kế đồ sộ, một số sân bê tông lớn, thay vào đấy là một số villa xinh xắn chìm trong khung cảnh mênh có đồi cỏ, vườn cây, rừng thông, mặt nước hồ… 1 không gian xanh đòi hỏi sự tương tác của tác phẩm nghệ thuật. Cứ thế, khởi đầu từ đam mê lãng mạn đến kiên nhẫn thực hiện, tổ chức từ năm 2015, đến thời điểm này Chương trình Art in the Forest thường niên đã đi qua 3 mùa. Nhiều không gian mở, nhiều phong cảnh rộng đã được thi công.

Trên bối cảnh ấy, sáng tác nghệ thuật là công việc thứ hai của một số nghệ sỹ trong chương trình. Các tác phẩm có dấu ấn cả nhân của từng nghệ sĩ, có giá trị về thị giác, biến không gian công cùng trở thành không gian trưng bày nghệ thuật đương đại ngoài trời. Không gian thiết kế đã đậm chất nghệ thuật, cái riêng của nghệ sĩ hòa chung cảm nhận của công chúng và phong cảnh thiết kế tươi đẹp. Tại đấy, một số tác phẩm nghệ thuật được biểu hiện rất phong phú về diện tích, vật liệu, hình khối, điêu khắc kim loại, gỗ, đá, tổng hợp đến hội họa rất cá tính trong một số thiết kế tre lá, lắp dựng trên bãi cỏ, chênh vênh sườn đồi dốc, bập bềnh mặt nước… Thậm chí một số container công nghiệp đủ loại dung tích cũng biến đổi màu sắc thành một số tác phẩm nghệ thuật đồng điệu có môi trường xung quanh. Vẻ đẹp có hiệu ứng lan tỏa. Thành quả của chương trình đã lôi kéo cùng đồng cư dân, được người dân xung quanh vùng Vĩnh Phúc, Hà Nội và từ nhiều đia phương xa rất hào hứng đấyn nhận.

Nghệ thuật không chỉ góp phần làm đẹp phong cảnh Flamingo Đại Lải mà còn tạo nên tính một sốh của địa điểm, nơi chốn mà nó hiện diện. Tất cả một số tác phẩm nghệ thuật công cùng cũng góp phần làm nên sự năng động trong cuộc sống tinh thần của khu du lịch nghỉ dưỡng: trở thành niềm tự hào của anh chị em thiết kế sư, kích thích sáng tạo cho nghệ sĩ. Và hơn hết là cung cấp một số trải nghiệm đầy ý nghĩa về văn hóa và thẩm mỹ cho cùng đồng xã hội. Để kết thúc, xin được dẫn lời của Nghệ sỹ Leanne Burden Seidel: “…Nghệ thuật trong không gian công cùng làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta theo nhiều một sốh khác nhau, ở nhiều nơi. Nó có thể gửi một số thông điệp quan trọng đến cùng đồng, khiến cho mọi người ý thức hơn về môi trường và cho họ thấy nó theo 1 một sốh khác. Đây là 1 sự kính trọng đối có một số nghệ sĩ tạo dựng cho toàn bộ mọi người xem…”.

(*) GĐ TT Quy hoạch-Kiến trúc Flamingo Group

KTS Nguyễn Thượng Quân (*)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0