Nhà đầu tư Đức, Hà Lan muốn làm dự án đô thị thông minh

Thêm địa chỉ an cư lý tưởng khu vực Hà Đông
Capital House đạt giải thưởng quốc tế Transformational Business Awards
Tiêu thụ chung cư ở Hà Nội gặp khó
Các công ty đến từ Đức, Hà Lan đã hợp tác có TP.HCM và Bình Dương để triển khai 1 vài dự án thi công đô thị thông minh. Ngoài biện pháp, công nghệ mới, tới đây, sẽ có thêm nhiều sản phẩm được thương mại hóa.

Tập đoàn Bosch đầu tư phòng thí nghiệm tân tiến

Đến nay, Tập đoàn Bosch (Đức) vẫn là 1 trong các công ty có vốn đầu tư lớn ở Việt Nam. Riêng khoản đầu tư cho Nhà máy sản xuất ở Khu công nghiệp Long Thành (Đồng Nai), chuyên sản xuất dây đai truyền lực cho ngành sản xuất xe hơi, đã có số vốn giải ngân dao động 380 triệu USD.

.
Bosch vừa đầu tư 450.000 USD để thi công phòng thí nghiệm mới nhằm nghiên cứu kỹ 1 vài biện pháp hướng tới thi công đô thị thông minh và công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư cho sản xuất, có tiềm lực về công nghệ và đội ngũ nhân sự trình độ cao, Bosch đã khá sốt sắng có 1 vài dự án thi công đô thị thông minh. Chia sẻ ở Hội nghị Internet vạn vật vừa được tổ chức ở TP.HCM, ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết, công ty vừa đầu tư 450.000 USD để thi công phòng thí nghiệm mới nhằm nghiên cứu kỹ 1 vài biện pháp hướng tới thi công đô thị thông minh và công nghiệp 4.0.

Với dao động 30 nhân sự, phòng thí nghiệm sẽ phát triển và thử nghiệm 1 vài biện pháp khác nhau như: Hệ thống Giám sát năng lượng (NILM), Hệ thống Quản lý giao thông thông minh (ITM), Hệ thống Quản lý bãi đỗ xe thông minh (IPM) và nhiều biện pháp kết nối khác. “Về lâu dài, chúng tôi định hướng thi công TP.HCM thành 1 trong các trọng điểm cung cấp biện pháp Internet vạn vật (IoT) cho Bosch ở khu vực Đông Nam Á”, ông Guru Mallikarjuna nói.

Theo ông Guru Mallikarjuna, Bosch có kế hoạch tiếp tục mở rộng phòng nghiên cứu kỹ để cung cấp thêm nhiều biện pháp chuyên biệt cho phân khúc Đông Nam Á. Trước đây, Bosch đã hợp tác có 1 vài trường đại học để nghiên cứu kỹ và đề xuất hệ thống xe máy điện là 1 biện pháp cho giao thông của đô thị thông minh ở TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng. Đến nay, sau thời gian thí điểm, Bosch đã mở bán biện pháp công nghệ mới cho hệ thống này.

Theo đây, hệ thống tích hợp cho xe máy điện của Bosch giúp kết nối xe máy điện có hệ thống lưu trữ điện toán đám mây để thuận tiện giám sát. Giải pháp này cho phép người điều khiển xe sử dụng 1 vài công dụng như khóa/mở khóa từ xa, theo dõi địa điểm theo thời gian thực ở hoặc theo dõi từ xa và toàn bộ đều được thực hiện thông qua áp dụng kết nối có eScooter trên phone.

Đại diện của Bosch cho biết thêm, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều thiết bị, sản phẩm mới được thương mại hóa để cung cấp nhu cầu phát triển 1 vài lĩnh vực quan trọng trong thi công đô thị thông minh.

Hợp tác “3 nhà” có công ty Hà Lan

Để thi công đô thị thông minh, từ nhiều năm trước, TP. Eindhoven (Hà Lan) đã thực hiện mô hình “3 nhà”: Nhà nước – nhà trường – nhà công ty. Đây cũng là mô hình mà tỉnh Bình Dương đã chọn thông qua cái bắt tay có 1 vài công ty của Hà Lan để triển khai thực hiện từ cuối năm 2017.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư, ông Joost Helms, Giám đốc Eindhoven Academy cho biết, sau khi ký kết hợp tác có Bình Dương, 1 vài công ty đến từ Hà Lan đã khẩn trương làm 1 vài dự án cụ thể. Đơn cử, Tập đoàn Philips, song song có việc làm dự án lắp đặt đèn các con phố ở đô thị mới Bình Dương, đã xây phòng thí nghiệm cho Trường đại học quốc tế Miền Đông.

“Chúng tôi đang phối hợp có Philips để lắp đặt 1 vài thiết bị chiếu sáng thông minh kết nối có wifi và cảm ứng. Kết quả là, Philips quảng bá được 1 vài thiết bị, còn sinh viên có thể được đào tạo tốt hơn về công nghệ chiếu sáng thông minh có thiết bị hiện đại nhất từ Philips”, ông Joost Helms nói và nhấn mạnh, đây là 1 dự án lý tưởng dạy cho sinh viên 1 vàih thi công các áp dụng chiếu sáng thông minh.

Ngoài Philips, nhiều công ty đến từ Hà Lan cũng khá hào hứng có 1 vài dự án đô thị thông minh, trong đây, đáng chú tâm là FabMax – chuyên giải đáp về lĩnh vực bán dẫn và NXP là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn. Theo nghiên cứu, FabMax và NXP có kế hoạch đầu tư lâu dài ở Việt Nam bằng việc phát triển nhà máy sản xuất chip ngoại vi (front-end chip) ở TP.HCM. Hai công ty này cũng đang áp dụng nghiên cứu kỹ khả thi về nhà máy sản xuất chip back-end ở Bình Dương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, việc thi công đô thị thông minh là vấn đề mới ở Việt Nam. Từ cuối năm 2016, tỉnh Bình Dương đã triển khai “Đề án đô thị thông minh Bình Dương” và đã có các “trái ngọt” Thứ nhất có sự hợp tác của nhiều công ty tên tuổi trong và ngoài nước như Philips, Bosch, NXP, Cisco, NIT, VNPT, Viettel, FPT …

“Đến nay, Bình Dương bước đầu đã hình thành khung của mô hình “3 nhà”, nhiều công ty trong và ngoài nước đã có văn bản gửi tới tỉnh có mong muốn được tham dự”, ông Dũng nói. Ông cho biết, Bình Dương vừa chính thức hợp tác có Viện Công nghệ công nghiệp ITRL (Đài Loan) nhằm liên kết, cộng tác có nhau trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, thảo luận nguồn nhân lực, phát triển khu công nghiệp công nghệ khoa học và phát triển đô thị thông minh.

Hồng Sơn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: