Nhà đầu tư nước ngoài “sốt sắng” đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

Bong bóng bất động sản liệu đã thành hình?
Ecohome 3 dư án căn hộ chung cư tập trung tiện ích sống nhộp nhịp
Đầu tư căn hộ khách sạn sớm bàn giao hưởng đa lợi ích
Nền kinh tế phát triển tốt, chính sách bán hàng lôi kéo vốn đầu tư dần cải thiện, thêm vào đây là việc phân khúc nhà đất Việt Nam đang nằm trong nhóm dẫn đầu 1 số ngành kinh tế về doanh thu đã tạo ra 1 sức hút mạnh vốn ngoại vào phân khúc nhà đất Việt Nam.

Dòng vốn ngoại sốt sắng…

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6/2018, tổng vốn đầu tư đăng ký có nhân tố nước ngoài (bao gồm FDI) ước đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so có cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, có 1.366 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn đăng ký là 11,8 tỷ USD, giảm 0,3%; 507 dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm dao động 4,43 tỷ USD, giảm 13,8% và 2.749 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị vốn góp là 4,1 tỷ USD, tăng 82,4%. Giải ngân vốn FDI ước đạt 8,37 tỷ USD, tăng 8,4% so có cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ tăng 6,5%).

Tính lũy kế, nguồn vốn lớn nhất là đầu tư từ Hàn Quốc có 6.957 dự án còn hiệu lực và 61,67 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 18,62% tổng số vốn đăng ký; Nhật Bản có 3.792 dự án và 55,45 tỷ USD, chiếm 16,74%, Singapore có 2.072 dự án và 45,1 tỷ USD, chiếm 13,62%; Đài Loan (Trung Quốc) có 2.551 dự án và 30,93 tỷ USD, chiếm 9,34%.

Về lĩnh vực, trong 6 tháng đầu năm, làm việc kinh doanh nhà đất đứng thứ hai về hút vốn đầu tư ngoại, chiếm tỷ trọng 27,25%. Theo giới phân tích, dòng vốn FDI chảy mạnh vào phân khúc nhà đất trong thời gian qua đang làm xuất hiện sự cạch tranh lớn giữa các công ty trong nước và công ty ngoại.
Đơn cử, dòng vốn FDI đang được các công ty có truyền thống đầu tư vào phân khúc Việt Nam như CapitaLand, Keppel Land, Mapletree, Gamuda Land…, hay 1 số nhà đầu tư ở Việt Nam dưới hình thức liên kết có công ty nội như Quỹ Creed Group, hãng Mitsubishi, Sanyo Homes, Daiwa House Group, Sumitomo… Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo ba phương thức là góp vốn, mua cổ phần công ty và cho vay vốn đầu tư.

Thông thường, các dự án có nhân tố ngoại có giá bán cao hơn các dự án cùng phân khúc do công ty trong nước phát triển, giá dịch vụ sau khi hình thành cùng đồng dân cư cũng cao hơn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thống nhất và nhất là tâm lý sính ngoại khiến các dự án ngoại thường có thanh khoản khá tốt.

Nửa đầu năm nay, nhiều thương vụ mua lại, thâu tóm dự án đã được các nhà đầu tư ngoại thực hiện, chủ yếu ở địa bàn TP.HCM. Đơn cử, vào tháng 3/2018, CapitaLand đã mua lại dao động 0,9 ha ở 1 vị trí đắc địa ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Dự án này bao gồm 1 khu dân cư 380 căn hộ chung cư, dao động 21.400 m2 diện tích văn phòng và hơn 19.300 m2 diện tích bán lẻ. Thương vụ mới nhất này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitaLand lên đến 12 khu phát triển dân cư, 1 khu phát triển tích hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ, trải dài trên khắp 6 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Keppel Land, 1 nhà phát triển Singapore khác cũng đã thâu tóm 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited, cùng kế hoạch xây dựng 1 cùng đồng – Saigon Sports City – có dao động 11,4 triệu USD. Với diện tích 64 ha, thành phố nhỏ này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà cấp cao và trung tâm sống lý tưởng hàng đầu Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất cho thể thao, giải trí, mua sắm và ăn uống.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dòng vốn FDI vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào phân khúc nhà đất. Nhất là khi vốn đầu tư vào nhà đất đang bị hụt do ngân hàng giảm cho vay địa ốc thì nguồn vốn này càng quan trọng. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn phát triển sản phẩm của các dự án có mác ngoại thường khá cao và được đầu tư tốt hơn về chất lượng dịch vụ.

TP.HCM là địa phương hút mạnh vốn ngoại vào nhà đất. Ảnh: Lê Toàn
TP.HCM là địa phương hút mạnh vốn ngoại vào nhà đất. Ảnh: Lê Toàn

…Nhưng không phân bổ đều

Giới phân tích cho rằng, dòng vốn FDI đổ bộ vào nhà đất có cường độ cao nhưng phân bố không đồng đều, vẫn bó hẹp ở các phân khúc như nhà đất cấp cao, khách sạn nghỉ dưỡng. Các phân khúc khác như chung cư bình dân hay đất nền có rất ít dự án ngoại do biên lợi nhuận không cao hoặc thủ tục khá phức tạp.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào phân khúc nhà đất Việt Nam theo 3 phương thức chủ yếu là góp vốn, mua cổ phần công ty và cho vay vốn đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư này đều chọn lọc phân khúc nhà đất cấp cao bởi đây là phân khúc họ có nhiều lợi thế nhất.

Đơn cử như ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà đất tầm trung, hay ngay cả ở TP.HCM thời gian qua, khi chính quyền thành phố này kêu gọi nhà đầu tư ngoại rót vốn đầu tư vào chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà ven kênh, sửa chữa chung cư cũ… và đã có các cuộc tiếp xúc mời công ty ngoại tham dự cũng như khảo sát thực ở.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng trôi qua, nhà đầu tư ngoại vẫn không ý kiến gì trong việc sẽ rót vốn vào phát triển các dự án cấp bách này mà chỉ ngỏ ý tìm đối tác là công ty Việt có quỹ đất để rót vốn bắt tay cùng phát triển dự án nhà đất cấp cao.

Sự thay thế quan trọng

Nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại chảy mạnh vào phân khúc nhà đất, theo ông Lê Hoàng Châu, là do Nhà nước đã 1 sốh tân chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh nhà đất, nhà ở theo hướng thông thoáng hơn; cho phép nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư, kinh doanh nhà đất gần tương tự nhà đầu tư trong nước.

Cùng có đó, kinh tế tăng trưởng vững chắc, nhiều công ty Việt có năng lực và uy tín thương hiệu, tầng lớp trung lưu tăng mạnh… cũng là các lý do được các nhà đầu tư nước ngoài nhắc tới khi đầu tư ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng, dòng vốn FDI đổ vào nhà đất dù tăng liên tục, nhưng hàng chục năm qua vẫn chỉ loanh quanh ở góp vốn, mua cổ phần và tập trung ở dự án chung cư cấp cao hoặc nhà đất nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, các phân khúc khác như nhà ở xã hội, tái an cư hay sửa chữa, xây mới nhà chung cư cũ, di dời nhà ven kênh, nhà cho người có lương thấp… lại ít xuất hiện vốn FDI.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, việc rót vốn vào phân khúc nhà đất đã được các nhà đầu tư ngoại tính toán rất kỹ và họ thường chọn các phân khúc sinh lời cao. Ngay cả việc bắt tay có đối tác công ty nội để triển khai dự án, nhà đầu tư ngoại cũng tìm hiểu, điều tra rất kỹ.

“Dù TP.HCM đã trải thảm đỏ mời các công ty ngoại rót vốn đầu tư các dự án xây mới chung cư cũ, nhà ở xã hội, di dời nhà ven kênh…, nhưng vẫn không hút được 1 công ty ngoại nào bỏ vốn vì họ không thấy lợi nhuận ở đây”, ông Khương nói.

Các công ty Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc đang là các nhà đầu tư dẫn đầu về làm việc đầu tư nhà đất ở Việt Nam. Thông qua việc kết hợp có các nhà phát triển trong nước, danh mục đầu tư của các công ty đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này đang ngày càng mở rộng.

Ông Khương cũng cho rằng, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới phân khúc các chuyên môn, bí kíp phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế ở toàn bộ các lĩnh vực và phân khúc. Mặt khác, họ cũng giúp tăng tính tranh đua, cải tiến làm việc kinh doanh và sản phẩm, do vậy sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng nhưng cũng có đến sự tranh đua khốc liệt cho công ty trong nước.

“Thị phần chỉ có từng đó, công ty trong nước thì mỗi ngày 1 đông, các đơn vị có tiềm lực tài chính kém, bí kíp không cao sẽ khó tranh đua có công ty ngoại”, ông Khương nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, dòng vốn FDI chảy vào phân khúc nhà đất Việt Nam trong thời gian tới sẽ có sự xoay chiều. Trong đó, công ty ngoại sẽ chọn phân khúc chung cư để phát triển, đồng thời hướng dần sang các dự án căn hộ chung cư trung cấp để phát triển theo đúng nhu cầu thực của khách hàng.

Cùng có nhận định như trên, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cũng cho rằng, trên thực ở, nhân tố nước ngoài đối có phân khúc nhà đất đang được xem xét như 1 “đòn bẩy” mới đối có phân khúc nhà đất giai đoạn này. Nhưng hiện trạng khối FDI tham dự vào phân khúc chủ yếu qua các kênh đầu tư trực tiếp và mua bán, sáp nhập (M&A), đồng thời gần đây đẩy mạnh làm việc đầu tư qua sàn chứng khoán. Với giá trị tương đương hơn 1 tỷ USD thu về từ IPO trong quý I/2018, phân khúc ghi nhận dòng tiền đáng kể từ khối ngoại.

“Thực tế, nền móng phân khúc nhà đất ở Việt Nam là khá vững. Tốc độ đô thị hóa cao, cùng các giải pháp đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều thành phố lớn, là các nhân tố có đóng góp quan trọng vào đà tăng trưởng nguồn cầu của phân khúc nhà đất các năm gần đây.

Cùng lúc đó, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực đã ‘cởi trói’ cho làm việc đầu tư, xây dựng, dẫn đến nguồn cung căn hộ chung cư tăng đều đặn. Nhờ đó, phân khúc tăng trưởng tương đối ổn định mà không gặp bài toán ‘cung vượt cầu’ đáng kể nào”, ông Troy Griffiths nói.

Gia Huy (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0