Nhà ở xã hội điêu đứng vì thiếu vốn

Dừng trả quyền lợi đối ứng BT: Nguy cơ tắc dự án hạ tầng
Ra mắt các đơn vị phân phối chính thức Shop villa Imperia Garden
Hà Nội ngừng cấp điện, nước cho dự án Discovery Complex vì vi phạm PCCC
Hiện ở, cả nước có 206 dự án nhà ở xã hội. Các dự án này đang phát triển chậm độ, hoặc phải tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Chết yểu vì thiếu vốn

Theo Bộ Xây dựng, đa số dự án nhà ở xã hội đang thực hiện nằm ở Hà Nội và TP.HCM. Các dự án này được phê duyệt từ rất lâu, nhưng đang điêu đứng vì thiếu vốn.

.
.

Chẳng hạn, Tổ hợp Nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) được phê duyệt từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay vốn gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Dự án có diện tích 4 tòa nhà 35 tầng, cung cấp 1.496 căn hộ chung cư.

Cuối năm 2014, chủ đầu tư và ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và cho 100% bạn vay mua nhà. Không lâu sau đây, dự án được bắt đầu làm có cam đoan bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà cũng được ký kết có phương thức chi trả chia thành 8 đợt. Thế nhưng, đến cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng thi công có nguyên do thiếu vốn khi mới thi công phần thô.

Trường hợp khác là Dự án Nhà ở xã hội 584 – Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty 584 làm chủ đầu tư đã dừng thi công từ năm 2014, vì chủ đầu tư không có tiền để tiếp tục đã đi vào hoạt động Dự án, ngân hàng cũng không cho vay, dù chủ đầu tư đã phân phối hết sản phẩm cho khách.

Câu chuyện khôi hài nhất vừa xảy ra ở TP.HCM là việc Công ty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết phát triển Dự án Nhà ở xã hội 35 – Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) đã kêu gọi bạn muốn nhận nhà thì cho Công ty vay 20% giá trị hợp đồng căn hộ chung cư có lãi suất 1%/tháng để tiếp tục thực hiện dự án này, bởi Công ty đã hết vốn, trong khi Dự án đã quá hạn bàn giao từ lâu.

Tìm hướng cứu dự án nhà ở xã hội

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giá đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Group cho biết, NHNN liên tục tài liệu về 1 vài gói vay hỗ trợ nhà ở xã hội sau khi gói vay 30.000 tỷ đồng kết thúc, song thực ở, chưa thấy gói nào đi vào thực hiện. Bên cạnh đây, việc chỉ đưa ra các gói vay nhỏ theo kiểu nhỏ giọt sẽ rất khó cứu phân khúc.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, hiện có 2 lý do khiến 1 vài dự án nhà ở xã hội gặp khó.

Thứ nhất, vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội phục vụ phát triển nhà ở xã hội trong GĐ 2018 – 2020 chỉ có 1.262 tỷ đồng trên tổng số 9.000 tỷ đồng, mới cung cấp dao động 13% yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong đây, riêng năm 2018, ngân hàng này được giao 500 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân.

Theo quy định, có số vốn được giao 500 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội huy động thêm 500 tỷ đồng nữa để thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân. Trong khi đây, nguồn vốn cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí.

Thứ hai, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội. Chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư thi công loại nhà ở có diện tích nhỏ, giá thấp. Cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, 1 vài hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Theo Bộ Xây dựng, để chắc chắn mục tiêu phát triển nhà ở xã hội trong GĐ 2016 – 2020, đến năm 2020, phấn đấu thực hiện đầu tư thi công tối thiểu 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội cho 1 vài đối tượng có lương thấp và công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp.

Đồng thời, để tháo gỡ gặp khó cho 1 vài công ty đang triển khai đầu tư thi công nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng yêu cầu Chính phủ bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện đến năm 2020. Bên cạnh đây, cấp cho 1 vài tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn rất lớn. Do vậy, kiến nghị bổ sung tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng nếu được cung cấp thì sẽ có nhiều dự án được thi công, giúp nhiều người lương thấp có thời cơ mua được nhà ở, đồng thời góp phần giải quyết hiện trạng dự án nhà ở xã hội chậm triển khai vì thiếu vốn như GĐ này.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: