Nhu cầu và xu hướng phát triển của ngành cửa cuốn tại Việt Nam

Đồ nội thất Nhật “nhòm ngó” thị trường Việt
“Lĩnh vực công nghệ sẽ lấp đầy 1/4 diện tích văn phòng tại Đông Nam Á vào năm 2030”
Một số mẫu gạch bông gió cao cấp phổ biến
Sinh sau đẻ muộn nhưng ngành cửa cuốn Việt Nam đang có tốc độ phát triển tương đương một vài nước phát triển. Trong xu hướng kiến trúc tân tiến, ngành cửa cuốn tiếp tục cần một vàih tân như thế nào?

Tại Việt nam, nhà ống là mẫu nhà phổ biến nhất ở các thành phố lớn. Cánh cửa mặt đường căn nhà cần đảm bảo an toàn và tiện lợi cho nhu cầu sử dụng không gian đa công dụng ở tầng trệt. Vì thế, cửa cuốn dù mới được du nhập vào phân khúc nhưng đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được yêu thích.

Cửa cuốn được yêu thích bởi sự tiện lợi và an toàn nổi trội cho người sử dụng
Cửa cuốn được yêu thích bởi sự tiện lợi và an toàn nổi trội cho người sử dụng

Nhu cầu thẩm mỹ đối có cửa cuốn

Mặc dù có rất nhiều thế mạnh nhưng cửa cuốn không được các kiến trúc sư yêu thích. Lý do bởi cửa cuốn rất khó biểu hiện được vẻ đẹp sang trọng và khác biệt cho ngôi nhà. “Sự thô cứng của cửa cuốn khiến ngôi nhà đơn điệu và nhàm chán”, KTS Tống Cảnh Toàn nhận xét.

“Cửa cuốn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sử dụng cho nhà ống có chiều ngang hẹp. Tuy nhiên, thẩm mỹ cũng là nhân tố cực kỳ quan trọng. Cánh cửa mặt đường chọn lọc đến 90% bề ngoài của ngôi nhà. Các sản phẩm cửa cuốn giai đoạn này chưa đủ ấn tượng và khác biệt, không chỉ khiến ngôi nhà trở nên nhạt nhòa, buồn tẻ mà còn ảnh hưởng chung đến mỹ quan cả khu phố”, KTS Tống Cảnh Toàn nói thêm.

Sự đối lập này càng biểu hiện rõ khi chính các chủ nhà cũng phải băn khoăn cân nhắc giữa tính tiện dụng và thẩm mỹ khi chọn lọc chọn lọc sử dụng cửa cuốn hay không. Anh N.V.Q, người tiêu dùng cửa cuốn lâu năm cho biết: Cửa cuốn đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng. Gia đình anh đã dùng cửa cuốn cho cửa hàng điện tử trong 5 năm qua và cực kỳ hài lòng. Tuy nhiên, đối có ngôi nhà mới xây dựng, anh vẫn băn khoăn và chưa thể đưa ra chọn lọc cửa mặt đường. Anh yêu thích các tiện ích mà cửa cuốn có lại nhưng mong muốn ngôi nhà có vẻ đẹp nổi trội, ấn tượng, biểu hiện được phong cách cũng như địa vị của bản thân. Những yêu cầu này cửa cuốn lại chưa đáp ứng được.

Cửa cuốn nan lớn khiến mặt đường ngôi nhà khác biệt và ấn tượng
Cửa cuốn nan lớn khiến mặt đường ngôi nhà khác biệt và ấn tượng

Xu hướng phát triển của cửa cuốn trong kiến trúc tân tiến

Theo báo cáo của Hội Kiến trúc sư, Phong cách Minimalism (tối giản) trong kiến trúc đang là xu hướng được yêu thích của toàn địa cầu. Kiến trúc nhà phố đã và đang tiếp tục một vàih tân theo hướng tân tiến, tập trung vào sự liền mạch cho không gian bằng cách hạn chế các mảnh nhỏ và loại bỏ các trang trí rườm rà. Trong xu hướng đó, cửa cuốn tiếp tục được cải tiến, tăng dần độ rộng bản nan để tạo cảm nhận liền khối, bề thế và vững chãi. Cửa cuốn nan lớn khiến mặt đường ngôi nhà khác biệt và ấn tượng, có đến hơi thở tân tiến, vẻ đẹp sang trọng và cao cấp cho ngôi nhà.

Các hãng cửa cuốn lớn như B&D (nhà sản xuất cửa hàng đầu Australia) và Horrman (thương hiệu cửa số 1 ở Anh) đều đang chuyển đổi từ kiến trúc cũ sang nan bản lớn. Trên các ấn phẩm hay website, đều không còn xuất hiện các sản phẩm cũ mà đã thay thế bằng hình ảnh cửa cuốn nan lớn. Sản lượng cửa cuốn bán ra năm 2017 của 2 hãng này có đến hơn 60% là dòng nan bản lớn. Một lý do khác khiến nan lớn được yêu thích hơn đó là sự êm ái khi vận hành. Số vòng chồng quanh lô cuốn lớn ít đi làm cắt giảm va chạm giữa các nan cửa có nhau, không chỉ hạn chế tiếng ồn, mà còn giúp tăng tuổi thọ, độ bền cho sản phẩm.

Cửa cuốn nan bản lớn dần thay thế cho các kiến trúc cửa cuốn cũ
Cửa cuốn nan bản lớn dần thay thế cho các kiến trúc cửa cuốn cũ

Tại đa số các nước phát triển như Mỹ, Úc hay các nước Châu Âu, nhà ở kiến trúc theo phong cách kiến trúc tân tiến đều sử dụng cửa cuốn nan bản lớn thay thế các dòng cửa cuốn cũ. Có thể thấy cánh cửa cuốn nan bản lớn hoàn toàn hòa hợp trong kiến trúc tổng thể. Bề mặt trơn nhẵn và màu sắc trầm tính là hiện thân cho sự giản đơn mà tinh tế, hài hòa mà nổi trội, sang trọng của cánh cửa có đến cho căn nhà.

Tỷ trọng cửa cuốn trong nhóm cửa bảo vệ năm 2010 là 22% đã tăng lên 40% năm 2017. Xu hướng về cửa bảo vệ vẫn đang tiếp tục dịch chuyển sang sử dụng cửa cuốn, chuẩn bị sẽ tăng lên 45% trong năm 2018. Và trong dòng chảy phát triển của kiến trúc tân tiến, nan bản lớn đảm bảo sẽ nhanh chóng được đón nhận và trở thành xu thế mới, tạo nên cuộc cách mạng cho ngành cửa cuốn ở Việt Nam.

Như Loan

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: