Quản lý thị trường nội thất: Khó như… lên trời

Vân Đồn chuẩn bị có thêm Dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp
Thiết kế không gian nội thất văn phòng làm việc trẻ trung
Chung cư The Grand Manhattan Tập Đoàn Novaland nơi đáng sống bậc nhất TP.HCM
Thị trường bên trong xe Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ cho nhiều công ty trong nước và ngoài nước khai thác. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, việc minh bạch hóa phân khúc này từ xuất xứ, chất lượng đến kiểm tra độ thật – giả sản phẩm vẫn đang khó như lên trời.
Việc xử lý hàng giả, hàng nhái rất khó khi không có đơn vị khiếu kiện
Việc xử lý hàng giả, hàng nhái rất khó khi không có đơn vị khiếu kiện

Trắng – đen lẫn lộn…

Theo thống kê của Nội thất 24h, giá trị sản xuất đồ bên trong xe ở Việt Nam chuẩn bị sẽ vượt 1 tỷ USD vào năm 2020, có sự tham dự của hơn 7.000 công ty sản xuất và cung ứng. Với số lượng lớn như thế, các công ty sản xuất, cung ứng đồ bên trong xe đã đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam.

Chỉ cần gõ cụm từ “mua bên trong xe” trên mạng, chỉ trong vòng 0,61 giây, đã có gần 7,5 triệu kết quả tìm kiếm có đầy đủ các loại sản phẩm, mẫu mã, từ thương hiệu nổi tiếng, đến các hãng bình dân nhất, đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng do số lượng công ty sản xuất, cung ứng quá lớn, có sự phong phú về mẫu mã, chủng loại và xuất xứ sản phẩm bên trong xe, nên việc quản lý phân khúc này rất khó khăn có các cơ quan quản lý. Điều này dẫn đền tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi kém chất lượng vẫn có đất sống trên phân khúc, ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng và xã hội nói chung.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, anh Trường, 1 chủ cửa hàng kinh doanh đồ bên trong xe lâu năm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, giai đoạn này, trên phân khúc, không ít các cửa hàng bên trong xe nhỏ lẻ ở Hà Nội, hay TP.HCM trình làng là nhà phân phối của nhiều hãng lớn, nhưng khi khách hàng đưa ra các yêu cầu về chứng nhận sản phẩm, thì không cung cấp được, hoặc yêu cầu xuất hóa đơn VAT, không ít các đơn vị này cũng không thể cung cấp.

Ở 1 góc độ khác, ông Phạm Ngọc Cường, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Xây dựng bên trong xe Nhà Xinh nhận định, thực ra, để phân biệt được hàng bên trong xe thật giả giai đoạn này, người trong nghề còn khó, chứ đừng nói đến người tiêu dùng. Bởi bên trong xe có nhiều loại sản phẩm, công năng khác nhau, cách nhận biết khác nhau và không ai am hiểu hết toàn bộ các sản phẩm.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Quang Hưng, Trưởng phòng Makerting Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc và Xây dựng V-Home cho biết: “Nếu tôi đi mua bên trong xe về trang trí, ngoài lĩnh vực đồ gỗ – chuyên môn của tôi, thì các sản phẩm khác cũng khó chọn lọc vì không có bí kíp, hiểu biết và thiếu thông tin về sản phẩm. Việc này có người tiêu dùng bình thường còn khó hơn”.

…Nên khó quản lý

Lý do khiến hàng bên trong xe giả, hàng nhái và hàng trôi nổi kém chất lượng vẫn ngang nhiên bày bán, ông Hưng cho rằng, 1 phần do các đơn vị kinh doanh thiếu đạo đức, tận dụng kẽ hở của phân khúc để trục lợi, 1 mặt do công tác quản lý chưa tốt.

Trong khi đó, chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Công ty cổ phần Gỗ An Cường cho biết, đây là vấn đề rất nhạy cảm. Nội thất đại trà rất nhiều, nhưng người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về công ty, đơn vị phân phối sản phẩm có uy tín, thương hiệu lớn có các chứng nhận bảo hộ của Nhà nước, hoặc có các chứng nhận khác về sản phẩm. Bởi các thương hiệu lớn, sẽ không dại gì làm mất lòng “thượng đế”.

 Theo nhận định của các nhà phân phối, phân khúc bên trong xe rất khó kiểm soát về chất lượng, xuất xứ…
Theo nhận định của các nhà phân phối, phân khúc bên trong xe rất khó kiểm soát về chất lượng, xuất xứ…

Về phía cơ quan quản lý phân khúc, thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Chi cục Quản lý phân khúc Hà Nam chia sẻ, việc quản lý nhà nước phân khúc bên trong xe không chỉ của riêng quản lý phân khúc, mà nhiều đơn vị phải cùng phối hợp.

“Chúng tôi chỉ kiểm tra trên cơ sở hàng giả, hàng nhái, lý do, xuất xứ hàng hóa. Hơn nữa, phân khúc bên trong xe chủ yếu là bán lẻ, nên giá thất thường, khó kiểm soát. Nội thất chỉ là 1 lĩnh vực kiểm tra rất nhỏ trong làm việc của quản lý phân khúc”, vị này nói.

Cùng quan điểm, đại diện Đội Quản lý phân khúc số 4 (Chi cục Quản lý phân khúc Hà Nội) cho biết, gần như đơn vị này chưa bao giờ kiểm tra đồ gỗ bên trong xe. Các cửa hàng bán trên phố chủ yếu là các thợ thủ công ở các làng nghề làm ra, nên cũng không nặng nề việc kiểm tra lắm.

“Nói chung, chúng tôi chưa đi sâu về lĩnh vực này. Nếu kiểm tra, chúng tôi chỉ kiểm tra hàng Trung Quốc trôi nổi, nhập các con phố tiều ngạch không có hóa đơn”, vị này nói và cho biết, trường hợp các đơn vị phân phối đặt hàng từ các xưởng, làng nghề nhưng dán nhãn mác của đơn vị khác thì là hàng giả và đơn vị này có thể kiểm tra được, nhưng phải có người khiếu kiện mới thực hiện được. Bởi nguyên tắc hàng giả phải có đơn vị khiếu kiện để khi cơ quan quản lý kiểm tra, có đơn vị xác nhận đây là hàng giả của họ.

Ngoài ra, cũng theo vị này, trong trường hợp khiếu kiện, đơn vị bị làm giả phải đăng ký bản quyền ở Cục Sở hữu Trí tuệ về thông tin sản phẩm, trong khi không nhiều đơn vị thực hiện việc này, nên rất khó quản lý. Còn trường hợp các đơn vị bán hàng không xuất trình được hóa đơn VAT, thì đó lại thuộc lĩnh vực của cơ quan thuế.

“Khó ở chỗ, mình biết họ làm giả, nhưng không có người khiếu kiện thì cũng không làm được, vì phải xác định giả của ai, đơn vị nào”, vị này trình bày khi phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cung cấp thông tin, bằng chứng về việc 1 đơn vị đặt hàng sản xuất ở các làng nghề rồi gắn mác của các thương hiệu khác để bán.

Thiết nghĩ, thời gian tới, để đấu tranh có tình trạng hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực bên trong xe, bảo vệ ích lợi của người tiêu dùng, các cơ quan tính năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra các showroom, đại lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh chất liệu bên trong xe nhằm kiểm tra xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Về phía công ty, cần thắt chặt hệ thống quản lý và tiêu thụ sản phẩm của mình. Khi bị xâm phạm nhãn hiệu, cần nhanh chóng gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý phân khúc để giải quyết triệt để. Các loại tem chống giả, cách nhận biết hàng chính hãng… cần phải được phổ biến rộng rãi để người tiêu dùng có thể tự phân biệt hàng thật – hàng giả.

Về phía người tiêu dùng, cần nâng cao kiến thức và tinh thần cảnh giác khi mua hàng. Nên mua hàng ở các cơ sở có giấy chứng nhận phân phối chính hãng, có pháp lý xuất xứ của sản phẩm. Trước khi mua hàng cần nghiên cứu về sản phẩm, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Nhất Nam (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0