Quý I, nhiều doanh nghiệp ráo riết thâu tóm quỹ đất

Giá trị khi thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn diện tích nhỏ
Khả quan thị trường bất động sản Nam Đà Nẵng
Không phát triển thêm nhà máy xi măng tại Hà Nam
Tiếp nối đà sôi động trong năm 2017, 1 số doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đưa ra chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua hình thức thâu tóm dự án và mua cổ phần của 1 số doanh nghiệp khác nhằm tích lũy quỹ đất. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa biện pháp, khẩu vị của khối nội và khối ngoại.

Sôi động thâu tóm

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land – HOSE: SCR) vừa thông qua phương án nhận mua phân phối 100% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư kinh doanh nhà đất Hùng Anh Năm. Cụ thể, TTC Land đã chi ra 537 tỷ đồng để nhận mua phân phối trọn vẹn 32,57 triệu cổ phiếu (tương đương 100% vốn điều lệ) của Hùng Anh Năm. Thông qua đấy, TTC Land sẽ có dự án 5.000m2 ở các con phố Võ Văn Kiệt, TP.HCM – 1 dự án khá tiềm năng nằm ở mặt các con phố đại lộ.

Ngoài Hùng Anh Năm, kể từ khi đổi tên thương mại và thực hiện tái cấu trúc chiến lược phát triển, TTC Land đã liên tục phát triển quỹ đất lên tới 1.500 ha bằng việc mua 79,82% vốn của CTCP Toàn Hải Vân, mua thêm 11% vốn CTCP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) và chi 367 tỷ đồng để tăng có ở CTCP Khai thác và Quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh lên 51%.

Hoạt động M&A địa ốc sẽ tiếp tục sôi động nhưng sẽ có sự phân hóa giữa hai khối nội - ngoại
Hoạt động M&A địa ốc sẽ tiếp tục sôi động nhưng sẽ có sự phân hóa giữa hai khối nội – ngoại

Không chỉ TTC Land ráo riết tăng thêm quỹ đất, kể từ đầu năm đến nay, hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) nhà đất đã diễn ra khá rầm rộ. Thống kê từ JLL Việt Nam cho thấy, chỉ tính riêng quý I/2018, giá trị chuyển nhượng M&A nhà đất đã lên tới gần 200 triệu USD có nhiều thương vụ đáng chú tâm ở TP.HCM và Hà Nội. Chẳng hạn, đầu tháng 3/2018, Capital Land đã thâu tóm thành công khu đất vàng 9.000 m2 trên các con phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với giá vốn lên tới 50,7 triệu USD, Capital Land cho biết, sẽ triển khai dự án có quy mô gồm 380 căn hộ cao tầng, 21.367 m2 quy mô văn phòng và 19.323m2 quy mô khu thương mại. Đây là dự án nhà đất thứ ba được Capital Land đầu tư ở Hà Nội sau 2 dự án là The Mulberry Lane và Seasons Avenue. Bên cạnh việc mua lại khu đất vàng 9.000m2 trên, CapitaLand cũng lập thêm quỹ đầu tư thứ 2 – CapitaLand Vietnam Commercial Value – Added Fund, để tăng thêm hoạt động đầu tư ở Việt Nam.

Cùng thời điểm, Phục Hưng Holdings (PHC) – 1 nhà thầu thi công lớn cũng mở phân phối đã đi vào hoạt động thâu tóm công trình dự án chung cư đẳng cấp ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội) trong quý I/2018.

Theo nghiên cứu kỹ của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Phục Hưng Holdings đã đã đi vào hoạt động việc mua lại 45% cổ phần ở CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội từ CTCP Phát triển thành thị Từ Liêm, nâng mật độ có ở doanh nghiệp này lên 70%. Thương vụ được thông báo từ cuối tháng 10/2017 và mau chóng đã đi vào hoạt động sau đấy vài tháng, trước khi Phục Hưng mở phân phối Dự án Florence Cầu Diễn gồm 3 tầng hầm, 25 tầng nổi có tổng quy mô sàn gần 65.000m2, quy mô 480 căn hộ cao tầng hồi cuối tháng 3/2018.

Tại TP.HCM, hồi đầu tháng 4/2018, 1 thương vụ M&A đáng chú tâm giữa Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư danh tiếng Nhật Bản là Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đấy là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka). Nam Long tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn có đối tác Nhật Bản thông qua lễ ký kết hợp tác và mở phân phối dự án Khu thành thị Akari – (Akari City) ở quận Bình Tân.

Theo thỏa thuận, hai nhà đầu tư Nhật và Nam Long cộng góp vốn theo mật độ 50% – 50% để thực hiện dự án Akari City có tổng vốn đầu tư dao động 7.676 tỷ đồng. Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty, đấy sẽ là 1 trong các dự án trung tâm của Nam Long trong 3 – 5 năm tới.

Tương tự, 1 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Nomura Real Estate đã thâu tóm 24% giá trị tòa nhà Sunwah Tower ở quận 1; REIT – nhà đầu tư ngoại đến từ Thái Lan thâu tóm thêm 2 dự án ở TP.HCM; Frasers Property, Công ty nhà đất đa quốc gia Singapore thuộc Tập đoàn Frasers Centrepoint Limited phát triển dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp ở khu vực Thảo Điền; Strategic Hospitality Reit thâu tóm 2 dự án là Capri by Fraser và BIS Nam Sài Gòn ở quận 7…

Trong khi đấy, tài liệu mới đấy của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) cho biết, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc TDH chính thức ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch HĐQT của CTCP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP.HCM (FDC), còn ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc FDC.

Theo nghiên cứu kỹ của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, sở dĩ người từ TDH tiếp quản 1 số địa điểm cao nhất ở FDC là do thời gian qua, TDH đã thâu tóm thành công doanh nghiệp này. Điều đáng chú tâm trong thương vụ này, theo đánh giá của giới chuyên môn, FDC là doanh nghiệp có quỹ đất khá dồi dào. Trong đấy, vượt trội là “khu đất vàng” 2.282 m2 ngay mặt các con phố các con phố Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM và hơn 29 ha đất ở huyện Cần Giờ, TP.HCM.

“Ngoại” hợp tác – “nội” thâu tóm

Đánh giá phân khúc M&A nhà đất trong năm 2018, ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum tiên liệu, có nhiều nhân tố thuận lợi, tổng giá trị 1 số thương vụ năm nay có thể vượt con số 2 tỷ USD trong năm 2017. Theo ông Minh, hiện phân khúc nhà đất trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015 và sẽ tiếp nối sang năm 2018.

Ông Minh đánh giá, có 3 nguyên do để tin tưởng hoạt động M&A nhà đất sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân có tiềm lực rất mạnh trong ngành nhà đất.

Theo thống kê, hiện có rất nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc có sự hậu thuẫn mạnh mẽ về vốn của nhiều bên. Ba là, càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam. Trong đấy, từ năm 2016 đến nay, TP.HCM là điểm đến được ưu tiên khuyến nghị đầu tư.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ sự khác biệt giữa khối nội và khối ngoại trong hoạt động M&A nhà đất, khi khối ngoại hầu như chỉ tập trung theo con các con phố hợp tác hơn là thâu tóm dự án như doanh nghiệp trong nước. Nếu 1 số nhà đầu tư trong nước sẵn sàng thâu tóm trực tiếp dự án và ưu tiên 1 số dự án đang có công đoạn bê trễ để phát triển từ đầu, thì khối ngoại đa phần sẽ hợp tác theo hình thức góp vốn cổ phần hoặc tài trợ vốn cho nhà đầu tư trong nước để triển khai dự án.

Các nhà đầu tư ngoại cho rằng, sở dĩ họ tìm đến 1 số dự án có hồ sơ pháp lý tương đối đã đi vào hoạt động của 1 số chủ đầu tư danh tiếng để hợp tác bởi nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục pháp lý cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng. Nếu phát triển dự án mới, công đoạn này có khi lên đến vài năm, trong khi phân khúc đang có các tín hiệu tốt nên phải tận dụng thời cơ. Mặt khác, các dự án đang triển khai thường được 1 số chủ đầu tư nghiên cứu kỹ khảo sát kỹ về địa điểm, tiềm năng phân khúc, thời cơ phát triển hạ tầng tương lai…

Ở 1 góc độ khác, đối có 1 số nhà đầu tư nước ngoài, có nhu cầu mong muốn mở rộng đầu tư rất lớn, nhưng vẫn vướng mắc ở câu chuyện cũ là việc tiếp cận các mảnh đất được cho là “sạch” đối có 1 số doanh nghiệp nước ngoài, 1 số quỹ đầu tư là không hề thuận lợi.

Thực tế, theo chia sẻ của 1 luật sư đã từng kết nối nhiều thương vụ hợp tác nội – ngoại thành công, không phải không có các nhà đầu tư ngoại quan tâm tới 1 số khoản đầu tư là các lô đất ở Hà Nội, TP.HCM và ở 1 số địa phương đang được thế chấp ở ngân hàng. Tuy nhiên, việc tiếp cận tài liệu liên quan đến các mảnh đất này không dễ. Trong khi đấy, 1 số nhà đầu tư nội lại có rất nhiều 1 sốh để nắm được tình trạng tài sản thế chấp này để thâu tóm, mà 1 trong số đấy là nhờ họ có quan hệ tín dụng lâu năm có ngân hàng.

“Có các mảnh đất được rao phân phối công khai, nhưng hoặc vướng mắc về pháp lý, hoặc có địa điểm không quá đẹp và không thực sự quyến rũ có các nhà đầu tư ngoại. Vì vậy, họ thường chọn phương án hợp tác góp vốn cộng các đơn vị kinh doanh trong nước”, luật sư này nói.

Cùng quan điểm, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn nhà đất Sohovietnam cho rằng, có 1 số nhà đầu tư ngoại, nhân tố cốt lõi vẫn là câu hỏi “Món hàng đấy có minh bạch và quyến rũ hay không”, bởi nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam không phải để làm từ thiện, mà để tìm kiếm lợi nhuận. Do đấy, chỉ các dự án nào cung cấp được hai nhân tố này mới có thời cơ lôi kéo vốn nước ngoài.

Chẳng hạn, Dự án Habico Tower nằm trên các con phố Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, do CTCP Hải Bình làm chủ đầu tư và Tập đoàn Dongriwon Development (Hàn Quốc) hoạt động khai thác đã “đắp chiếu” gần 10 năm nay, nhưng không nhà đầu tư nào ngó ngàng tới, trong khi ngay đối diện dự án này, 1 chủ đầu tư trong nước vừa ký kết hợp tác có nhà đầu tư nước ngoài khai trương dự án mới.

“Như vậy, khả năng sinh lời vẫn là nhân tố chọn lọc thành công của các thương vụ M&A có nhân tố ngoại, cộng có đấy, sự minh bạch về tài liệu cũng đấyng vai trò quan trọng”, ông Cần đánh giá.

Linh Trang (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0