Quỹ nước ngoài khai thác cơ hội từ bất động sản

Đất Nền Long An Nhà phố cao cấp không gian ấm cúng đẹp tự nhiên
Tìm về nơi đáng sống
Dự án Long Hậu Riverside Long An cực kì thuận tiện kênh nhiều lợi
Khoản đầu tư 1,3 tỷ USD của Quỹ đầu tư GIC Private Limited là khoản đầu tư mới nhất và lớn nhất cho đến nay của quỹ đầu tư vào phân khúc nhà đất Việt Nam. Nó cho thấy rõ sự quan tâm của 1 vài quỹ đầu tư vào phân khúc này của Việt Nam.

Khoản đầu tư lớn nhất trị giá 1,3 tỷ USD

Gần đây nhất, Credit Suisse (Singapore) Limited đã giải đáp thành công cho Quỹ đầu tư GIC Private Limited ký thỏa thuận hợp tác có Vinhomes, 1 thành viên của Tập đoàn Vingroup. Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp 1 công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án.

.
Cơ hội đầu tư ở phân khúc nhà đất Việt Nam giai đoạn này là rất lớn, do dân số đông và trẻ, trong khi quỹ nhà ở còn rất khiêm tốn.

GIC là 1 dạng quỹ đầu tư quốc gia của Chính phủ Singapore, được thành lập vào năm 1981, thuộc có của Bộ Tài chính Singapore. GIC được biết đến là 1 trong các tổ chức quản lý quỹ đầu tư lớn nhất trên địa cầu quản lý số tài sản trên 359 tỷ USD, trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ chứng khoán tới địa ốc và tài nguyên thiên nhiên.

Khoản đầu tư vào Vinhomes là khoản đầu tư đầu tiên của GIC vào lĩnh vực nhà đất. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất cho đến nay của quỹ đầu tư vào phân khúc nhà đất. Trước đó, GIC đã đầu tư vào 1 loạt công ty khác như Masan, Vietjet, Vinamilk, FPT, PAN và Vinasun, có tổng giá trị lên đến hơn 657 triệu USD.

Các nhà đầu tư ngoại đều có nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định và hội nhập quốc tế tích cực. Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại đa phương, song phương có các nền kinh tế lớn, sẽ tạo động lực khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc Việt Nam.

Cơ hội lớn

Tại phân khúc nhà đất, thời cơ đầu tư giai đoạn này là rất lớn. Việt Nam có dân số đông và trẻ, tập trung ở các đô thị, trong khi quỹ nhà ở hiện còn rất khiêm tốn, cùng có hệ thống pháp luật đang ngày càng hoàn thiện, đã và đang tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Yeu Huan Lai, chuyên viên quản lý đẳng cấp ở Quỹ Nikko Asset Management, nhà đất là 1 trong các lĩnh vực đang được hưởng lợi từ sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, người dân Việt Nam cũng có được cuộc sống tốt hơn và nhu cầu tiêu dùng cũng đang phát triển có tốc độ tốt.

Thị trường nhà đất Việt Nam đang hút nhiều nhà phát triển và quỹ nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore…

“Việt Nam đang trải qua quá trình đô thị hoá nhanh nhờ dân số trẻ và sự bùng nổ trong các vận hành kinh tế khiến các nhà đầu tư quỹ hướng sự chú ý nhiều hơn vào các công ty nhà đất, bên cạnh lĩnh vực truyền thống là ngân hàng và hàng tiêu dùng”, ông Lai nói.

Ông Eric N Solberg, Chủ tịch và Giám đốc điều hành EXS Capital, 1 quỹ đầu tư có trụ sở chính ở Hồng Kông và vận hành ở phân khúc châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, phân khúc nhà đất Việt Nam đang được các quỹ nước ngoài rất quan tâm.

“EXS Capital đến nay đã rót hàng trăm triệu USD vào phân khúc nhà đất Việt Nam. Đối tác của chúng tôi giai đoạn này là Công ty Bất động sản Sơn Kim có 1 loạt dự án. Chúng tôi rất lạc quan vào tiềm năng của phân khúc Việt Nam và đang xem xét các khoản đầu tư mới vào phân khúc này”, ông Solberg nói.

Thị trường nhà đất Việt Nam đang thu hút đầu tư từ rất nhiều nhà phát triển và quỹ nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Nhật Bản. “Các quỹ đầu tư nước ngoài hiện không chỉ tập trung vào phân khúc nhà đất hạng sang, mà đã phát triển sang các phân khúc khác như văn phòng cho thuê, nhà đất bán lẻ và cả nhà ở vừa túi tiền”, ông Solberg nhận định.

Hơn nữa, các quỹ cũng đang xem xét các phân khúc khác có liên quan đến nhà đất như cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu, hậu cần và nhà đất công nghiệp. Gần đây nhất, hai quỹ đầu tư hàng đầu ở phân khúc Việt Nam là Dragon Capital và Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc VinaCapital đã đầu tư tổng cộng 21 triệu USD để mua 25% cổ phần của CenLand – 1 công ty vận hành trong lĩnh vực môi giới nhà đất ở Việt Nam.

Phương Ngọc

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0