Rộng cửa M&A quỹ đất chờ thời

Bất động sản ven đô: Trái ngọt cho người tiên phong
Xu hướng thiết kế nội thất showroom trưng bày
Bất động sản TP.HCM: Nhận diện ba điểm nghẽn trên thị trường hiện nay
Cơ hội M&A có quỹ đất vùng ven để đón lõng liên kết vùng, chờ thời của 1 vài công ty địa ốc khu vực phía Nam bắt đầu sôi động.

Lợi thế liên kết vùng

Theo công bố Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP.HCM là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, trung tâm tri thức, kinh tế tổng hợp đa công dụng tân tiến ngang tầm có các đô thị khu vực Đông Nam Á.

Phạm vi vùng TP.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng dao động 30.404 km2.

.
Nhiều công ty đang săn lùng quỹ đất thông qua M&A

Ngay sau khi Quy hoạch này được công bố, phân khúc BĐS các tỉnh vùng ven TP.HCM đã bắt đầu sôi động. Đơn cử như mới đây, Tập đoàn Novaland đã làm việc có UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc đề xuất phương án xây dựng Dự án Palm Beach Vũng Tàu, có diện tích dao động 99,5 ha.

Vũng Tàu cũng được “chúa đảo” Tuần Châu đề xuất Dự án nghỉ dưỡng quy mô gần 400 ha.

Gần đây nhất, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nghe Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước báo cáo ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Cỏ May có quy mô 149 ha, tổng mức đầu tư lên tới 9.000 tỷ đồng, nhưng không sử dụng vốn nhà nước và sẽ triển khai thành 4 GĐ có thời gian hoàn thành là 3 năm/GĐ.

Tập đoàn W.C.G Worldwide Holdings Inc, khi làm việc có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã biểu hiện mong muốn đầu tư 1 khách sạn 7 sao, villas, sân golf, bến du thuyền, casino, triển lãm, khu nghỉ dưỡng cho người cao tuổi, thủy cung, trung tâm mua sắm… nằm trên tuyến ven biển thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc, trên diện tích đất dao động 400 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5 tỷ Bảng Anh (dao động 6,5 tỷ USD).

Săn đất đón liên kết vùng

Quy hoạch vùng sửa đổi được xem là thời cơ cho các công ty ngành địa ốc phát triển đầu tư bằng việc đón lõng phân khúc thông qua dự kiến quỹ đất chờ thời phát triển.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, đây là thời cơ lớn cho công ty địa ốc bởi để quy hoạch này phát triển thực sự sẽ cần từ 5 đến 10 năm nữa, khi đó hạ tầng giao thông kết nối kèm theo việc chính sách giãn dân của TP.HCM về vùng ven thực hiện hoàn thiện và liên kết vùng TP.HCM có các tỉnh lân cận được nối sẽ là lúc cần các dự án BĐS lớn để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

“Để dự kiến tốt cho phân khúc đầy tiềm năng này, các công ty buộc sẽ phải săn lùng thâu tóm các quỹ đất ở phạm vi vượt qua ranh giới của TP.HCM và nằm trong 7 vùng lân cận của TP.HCM. Nếu thâu tóm quỹ đất ở thời điểm này, công ty sẽ có được các lợi thế như có quỹ đất đẹp, giá hiện còn thấp”, ông Châu nói.

Đang thực hiện mở rộng phát triển quỹ đất ở các tỉnh như Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hung Thinh Corp cho biết, việc này nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của tập đoàn trong định hình lại phân khúc, thay vì chỉ chú trọng vào phân khúc TP.HCM như GĐ này.

Ngoài Hung Thinh Corp, Him Lam Land cũng đang đề xuất có UBND tỉnh Long An kế hoạch triển khai 1 số dự án lớn ở đây hay Vin Group cũng cho biết đã có quỹ đất để xây dựng dự án BĐS, trung tâm thương mại. Dĩ nhiên các tên tuổi khác như Novaland, Nam Long cũng không ngồi chờ khi đều tuyên bố sẽ phát triển các dự án trên quỹ đất đã có ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An.

Tham gia vào cuộc có mục tiêu đón lõng phân khúc còn có các công ty nhỏ hoặc không đến từ TP.HCM.

Đơn cử như Trần Anh Long An mới công bố thông tin thâu tóm được quỹ đất rộng hàng trăm ha ở tỉnh Long An hay Công ty cổ phần Bất động sản Thiên Minh cũng phát đi thông báo sẽ triển khai dự án BĐS lớn ở tỉnh Bình Dương. Hoặc Phú Đông Group, đang tiến hành phát triển dự án để bán ra phân khúc trên 3 quỹ đất hiện có ở khu vực này.

“Việc dự kiến sẵn cho mình các quỹ đất đẹp ở các vùng lân cận TP.HCM sẽ tạo đà cho công ty địa ốc vững chắc hơn trong việc phát triển phân khúc thời gian tới khi chương trình phát triển liên kết vùng TP.HCM mở rộng được thực hiện”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: