Savills Việt Nam: Giới đầu cơ đất nền dùng đòn bẩy tài chính quá đà

Cao ốc – giải pháp tất yếu trong phát triển đô thị
Hà Nội: Đến 2020, đất đô thị chiếm gần 13% diện tích
Quỹ nước ngoài khai thác cơ hội từ bất động sản
Chuyên gia thuộc Savills cho rằng việc dùng đòn bẩy tài chính quá đà là điều đáng ngại nhất bởi chỉ cần có sự cách tân chính sách bán hàng, nhà đầu tư sẽ chịu tác động mạnh.

Về các biến động giá đất gần đây, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng cơn sốt là do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm cách tân tâm lý của nhà đầu tư. Điều đáng lo ngại nhất GĐ này là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà khi tùy thuộc vào vốn vay ngân hàng có mật độ lớn. Với tình trạng này, chỉ cần có sự cách tân chính sách, các nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh.

Theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của Savills, tính đến cuối quý 1/2018, ở các quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5-15% theo quý và 15-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nói chung.

Tuy nhiên, chuyên gia Savills cũng khuyến cáo, nhà đầu tư nên cân nhắc chọn lọc các khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để không bị trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

“Nhà đầu tư không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất”, chuyên gia Savills nhận định.

Đất nền khu Đông TP HCM có biến động mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Vũ Lê
Đất nền khu Đông TP HCM có biến động mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Vũ Lê

Bên cạnh nguyên nhân nói trên, chuyên gia thuộc Savills cũng chỉ ra các lý do khiến giá đất ở TP HCM tăng mạnh là nhu cầu ở của người dân có thật. Theo ông, GĐ này, TP HCM có dao động 10 triệu dân, trong đó 2-3 triệu là người ngoại tỉnh nên có nhu cầu về nhà ở. Bên cạnh đó, sự cố cháy nổ 1 số chung cư gần đây cũng là nhân tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất.

Ngoài ra, các tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng lên của tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, theo ông Khương, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá nhà đất, đặc thù ở các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối cao từ cơ sở hạ tầng.

“Tài sản của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình ‘của để dành’ đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng. Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ ở TP HCM GĐ 2015-2017, việc tăng giá đất gần như là tất yếu”, Savills nhận định.

Dự báo về tương lai của phân khúc nhà đất liền thổ trong hai quý tới, Savills cho biết, phân khúc này vẫn được kích cầu. Cùng có đó, tỷ suất lợi nhuận quyến rũ của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy làm việc đầu tư, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong các tháng tới.

Tình trạng sốt đất nền ở 1 số tỉnh, thành lớn, các nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu khiến 1 số chuyên gia bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Tuy nhiên, ở cuộc họp báo quý vừa diễn ra, Bộ Xây dựng cũng nhận định phân khúc nhà đất vẫn duy trì ở mức ổn định.

Trao đổi về các biến động cục bộ của phân khúc đất nền vừa qua, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất thừa nhận tình trạng sốt đất nền ở các khu vực ven đô thị lớn và 1 số được kỳ vọng thành đặc khu việc buôn bán, giao dịch đất diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, ông cho rằng chưa thể xác định đây là bong bóng nhà đất bởi diễn ra cục bộ, Bên cạnh đó cơ quan quản lý cũng đã có các biện pháp để kiểm soát tốt tình trạng này.

Nguyễn Hà (VnExpress)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0