Smarthome: Thực tế không như quảng cáo

Hà Nội dự thu 53.537 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất từ 1.767 dự án
Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ về tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân tại 108 chung cư
Central trúng thầu 1.200 tỷ đồng dự án tại Nha Trang
Làn sóng công nghệ 4.0 đang làm cách tân toàn diện mọi mặt cuộc sống, trong đấy có lĩnh vực BDS. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư, đầu tư vào nghệ cao vẫn còn không ít thách thức, đặc trưng trong vấn đề an ninh.

Thực tế không như quảng cáo

Từ khi chiếc máy tính Thứ nhất tiến vào các văn phòng, áp dụng công nghệ tài liệu đã cách tân ngành công nghiệp chuyển đổi chỗ ở. Ngày nay, 1 lần nữa cuộc cách mạng 4.0 tiếp tục định hình lại các ngành nghề, trong đấy có lĩnh vực BDS.

Sự xuất hiện của các chiếc smartphone và máy tính bảng, cộng có sự phát triển của mạng kết nối vạn vật (IoT) đã cách tân cách quản lý cuộc sống hàng ngày, trong đấy có quản lý, làm việc dự án BDS. Tuy nhiên, sự mở rộng sang di động chỉ là biến động mới nhất trong bộ công cụ BDS luôn không ngừng phát triển.

Nếu cách đấy 10 năm, ngành kinh doanh chỗ ở chủ yếu dựa trên pháp lý, thì giai đoạn này, không ít công ty đã chuyển đổi hẳn sang mô hình kinh doanh dựa trên các nền móng công nghệ trực tuyến, nhằm hướng tới tiếp cận và phục vụ các khách hàng mục tiêu tiện dụng hơn.

.

Một trong các sản phẩm đang được nhắc tới nhiều nhất trên phân khúc BDS giai đoạn này có thể kể đến là nhà thông minh (smarthome). Thực tế, smarthome không phải khái niệm mới, bởi ở nhiều quốc gia, sản phẩm này đã phát triển khá mạnh có mục đích chính giúp biến cuộc sống phát triển thành dễ chịu và tốt đẹp hơn.

Theo mô tả trong quảng cáo các chủ đầu tư, có sự phát triển của IoT, smarthome là nơi các thiết bị điện, điện tử có khả năng tự động hoàn toàn hoặc phân phối tự động, giúp chủ sở hửu của ngôi nhà tiện dụng điều khiển các trang thiết bị qua các thao tác dễ làm, tiện lợi, thậm chí có thể làm việc, kiểm soát làm việc của ngôi nhà từ xa. Chủ nhân ngôi nhà sẽ giao tiếp có hệ thống điện tử qua các bảng điều khiển, các áp dụng được cài đặt trên phone, máy tính bảng hoặc giao diện website.

Điều này giúp chủ sở hửu sống thoái mái trong ngôi nhà của mình mà không phải lo lắng về quá nhiều thứ, đặc trưng là không tốn nhiều thời gian cho các công việc lặt vặt như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ…, thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ, bởi mọi thứ đều được tự động hóa. Tuy nhiên, theo chia sẻ của khá nhiều người sử dụng, sự thật đôi khi không như quảng cáo.

Chị Mai Thanh, quận Cầu Giấy (Hà Nội), từng lắp đặt 1 hệ thống đèn thông minh lên tới cả hơn chục triệu cho căn chung cư của mình cho biết, việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để chắc chắn mọi thứ làm việc trơn tru và ổn định.

Bên cạnh đấy, việc học điều khiển thiết bị thông minh cũng là vấn đề không tiện dụng, đặc trưng có người già và trẻ con. Rất nhiều lần chị Thanh đã phải bỏ dở công việc chạy về chỉ vì bà giúp việc không biết cách sử dụng và làm việc hệ thống smarthome. Đó là chưa kể tới việc chạy áp dụng riêng cho hàng chục thiết bị thông minh trong nhà có 1 áp dụng điều khiển riêng trong giao diện điều khiển của đa số thiết bị thông minh không được trực quan cho lắm.

Tương tự, chị Trúc, đang sinh sống ở Minh Khai (Hà Nội) cho biết, việc đầu tư vào các thiết bị smarthome là hướng tới việc tiết kiệm năng lượng tối đa, nhưng trên phân khúc giai đoạn này, có các thiết bị có các tính năng không xứng có số tiền mà người tiêu dùng bỏ ra.

“Chẳng hạn, loại robot lau nhà Roomba có giá tới 300 – 1.000 USD, trong khi máy hút bụi truyền thống chỉ dao động 30 – 100 USD. Vậy có hợp lý khi khách hàng phải trả gấp 10 lần cho sự tiện nghi?”, chị Trúc đặt vấn đề.

Theo chị Trúc, rất nhiều sản phẩm thông minh được các chủ đầu tư quảng cáo có thể làm toàn bộ, nhưng thực ở chúng không hoàn hảo ở tính năng cụ thể nào.

“Tại sao khách hàng phải trả thêm hàng trăm USD cho chiếc tủ lạnh thông minh có thể lướt web trong khi khách hàng đã có trong tay smartphone, tablet hoặc máy tính có thể vào web hiệu quả hơn rất nhiều?”, chị Trúc nói và cho biết, rất nhiều thiết bị thông minh công bố và đưa vào danh mục sản phẩm cho người sử dụng rất bắt mắt, rất quyến rũ, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn là hỏng hóc, mất thời gian và tiền bạc để thay mới.

“Khi báo lỗi và muốn thay thế, thì các nhân viên lại giải đáp chuyển đổi sang 1 sản phẩm khác, do các sản phẩm ban đầu đã lỗi thời và không còn sử dụng được nũa. Vì thế, người dùng chỉ có cách thay thế hoặc không dùng nữa”, chị Trúc cho biết.

Tính an toàn của các căn hộ chung cư smarthome

Bên cạnh sự nhanh lỗi thời là vấn đề lớn trong ngành công nghệ, 1 vấn đề nữa cũng khiến nhiều người tiêu dùng e ngại khi sử dụng các sản phẩm smarthome là tính an toàn và bảo mật.

Chẳng hạn, camera thông minh có tính năng upload video tự động lên dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà sản xuất. Tuy nhiên, khi dịch vụ này không làm việc nữa, khách hàng sẽ mất đi 1 trong các tính năng thú vị nhất của sản phẩm, chưa kể việc chẳng thể lấy lại các đoạn video đã quay. Không các vậy, việc dịch vụ không làm việc còn khiến khách hàng lo lắng về việc liệu có ai đấy nghe lén, hoặc quay lén các làm việc riêng tư của mình.

Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 4/2018, vô số cuộc tấn công mạng ở nhiều quốc gia trên địa cầu lợi dụng lỗ hổng trên các thiết bị router/switch đã gây ảnh hưởng tới dao động 1.000 thiết bị ở Việt Nam. Việt Nam hiện có hơn 310.000 camera giám sát đang kết nối internet, nhưng gần 1 nửa số thiết bị này có lỗ hổng bảo mật, có thể bị tấn công, theo dõi và chiếm quyền điều khiển bất cứ khi nào.

Riêng trong quý I/2018, trên 9 triệu lượt địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma, dao động 1.400 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tài liệu. Trước đấy, tháng 12/2017, đã xảy ra vụ lọt dữ liệu liên quan đến các địa chỉ thư điện tử, trong đấy có gần 1.100 địa chỉ thư điện tử có tên miền “.gov.vn” và hơn 800 địa chỉ thư điện tử của các ngân hàng…

Hay câu chuyện Việt Nam có 427.446 tài khoản Facebook cá nhân bị lộ tài liệu, đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng Top 10 quốc gia lộ tài liệu nhiều nhất từ Facebook. Đó chính là các con số cần được tham khảo, nhất là đa số các thiết bị smarthome giai đoạn này có thể kết nối có internet.

Thử hỏi, 1 ngày nào đấy, thiết bị smartphone của khách hàng dùng để điều khiển các thiết bị trong nhà, kể cả khóa cửa bị hack và lọt vào tay các kẻ gian, hậu quả của nó sẽ như thế nào?

Theo chia sẻ từ lãnh đạo 1 tập đoàn BDS lớn có trụ sở ở Cầu Giấy cho biết, để giải quyết vấn đề này, đồng thời chắc chắn tính an toàn cho người sử dụng, nhiều chủ đầu tư phải chi khá mạnh tay vào hạ tầng công nghệ, cũng như hệ thống bảo mật tài liệu. Tuy nhiên, việc này làm tăng kinh phí, khiến giá phân phối các căn nhà đội lên khá nhiều, qua đấy làm giảm khả năng tranh giành có các đối thủ khác.

Thùy Linh (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0