Thị trường bất động sản Vũng Tàu: Thừa tiềm năng nhưng thiếu lực đẩy

Xu hướng phát triển không gian ngầm – Cơ hội để đầu tư bất động sản
Chi nhập khẩu thép hơn 4 tỷ USD, gấp hơn 2 lần thu về từ xuất khẩu
Cơ hội sở hữu “trái tim” Gem Riverside trong tầm tay
Được phân tích là “nhà giàu” có đầy đủ các nhân tố phát triển phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng cấp cao, song TP. Vũng Tàu lại chưa có các dự án tầm cỡ.

Thừa tiềm năng

Vũng Tàu là thành phố biển được đánh giá là nhiều tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng khi chỉ cách TP.HCM 90 km, thuận lợi giao thông cả các con phố thủy và các con phố bộ.

Nói về phong cảnh, Vũng Tàu có 42 km bờ biển, có núi Lớn (núi Tương Kỳ) cao 245 m và núi Nhỏ (núi Tao Phùng) cao 170 m. Trên núi Nhỏ có ngọn hải đăng cao 18 m, chiếu xa tới 30 hải lý và có tuổi đời trên 100 năm, là 1 trong các ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Trên núi lớn có Hồ Mây là 1 hồ nước ngọt lớn, bên cạnh các cánh rừng nguyên sinh, phong cảnh tuyệt đẹp.

.
Thị trường nhà đất TP. Vũng Tàu còn hạn chế, đa phần các công ty mới phát triển phân khúc chung cư giá trung bình

Thành phố được bao bọc bởi biển, ngoài ra còn có sông và nhiều hồ nước lớn, giúp khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, ôn hòa. Chính vì vậy, lượng khách du lịch đổ về thành phố biển này luôn cao. Theo báo cáo của UBND TP. Vũng Tàu, năm 2017, các khách sạn trên địa bàn Thành phố đón dao động 2,79 triệu lượt khách lưu trú, tăng 11,3% so có năm 2016; trong đó, khách quốc tế là 363.000 lượt, tăng 14,7% so có 2016; doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 1.777 tỷ đồng, tăng 11,6% so có năm 2016.

Dòng vốn FDI và chuyên gia ngoại cũng chọn Vũng Tàu là điểm dừng chân để đầu tư. Theo thống kê, năm 2017, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp mới 69 dự án đầu tư, trong đó có 29 dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn đăng ký 1,5 tỷ USD và 40 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký 29.000 tỷ đồng.

Trên địa bàn Thành phố hiện có 2 khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Đông Xuyên (160 ha), Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (1.250 ha) đang triển khai Dự án Nhà máy Lọc dầu Long Sơn và Tổ hợp hóa dầu Miền Nam. Ngoài ra, Thành phố còn có hơn 10 cảng biển và cảng sông phục vụ ngành dầu khí, quốc phòng, đóng tàu và xuất nhập khẩu. Hiện Thành phố đang triển khai Dự án Cảng trung chuyển container quốc tế Sao Mai – Bến Đình.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất đánh giá, đây là các nhân tố thuận lợi cho phân khúc địa ốc Vũng Tàu bùng nổ.

Thiếu lực đẩy

Được đánh giá có tiềm năng phát triển cao, nhưng tới nay, Vũng Tàu vẫn chưa có khu du lịch nào lớn, cũng không có khu trung tâm thương mại, trường quốc tế, đại học cao cấp… Các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú cấp cao ở đây còn hạn chế. Ngay khu đẹp nhất là Bãi Sau cũng nhếch nhác bởi tình trạng xây dựng nhà hàng lấn biển kiểu tạm bợ.

Các thành phố du lịch đều quan tâm xây dựng khu vui chơi, giải trí… nhưng Vũng Tàu lại chưa đáp ứng các điều kiện này.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phân khúc nhà đất Vũng Tàu chỉ có duy nhất 1 dự án villa ven biển đang được xây dựng.

Ông Nguyễn Tấn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Vinh Phong cho biết, Vũng Tàu có vị trí địa lý, lợi thế thiên nhiên không phải tỉnh nào cũng có. Thế nhưng, chính sách hút đầu tư vào lĩnh vực nhà đất du lịch nghỉ dưỡng của địa phương này khá hạn chế.

“Ở các thành phố du lịch, họ đều quan tâm xây dựng các khu vui chơi, giải trí, các dự án trung tâm hội nghị, hội thảo để thu hút du lịch mice, các trung tâm y tế tân tiến, cơ sở giáo dục cao cấp quốc tế… Thế nhưng, Vũng Tàu lại chưa đáp ứng các điều kiện này. Thêm nữa, nhìn tổng thể dải bờ biển TP. Vũng Tàu tuy dài và đẹp, nhưng lại thiếu bãi tắm cho du khách. Nhìn chung, thành phố này thiếu quy hoạch bài bản cho du lịch”, ông Thanh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, hiện phân khúc nhà đất TP. Vũng Tàu đang khá hạn chế, đa phần các công ty mới phát triển phân khúc chung cư giá trung bình.

Trong thời gian qua, 1 số nhà đầu tư ngỏ ý sẽ phát triển các dự án nhà đất quy mô lớn ở Vũng Tàu (như Công ty Khải Hoàn Land đầu tư dự án 12.000 ha), nhưng tới nay mới dừng lại ở văn bản của UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét. Hay Tập đoàn Tuần Châu xin phát triển dự án có tên Vũng Tàu Marina City, triển khai trên khu đất rộng 345 ha ven biển. Tuy nhiên, dự án này đang phải chờ đánh giá tác động môi trường.

Các thương hiệu công ty nhà đất lớn như Novaland, Him Lam, Vin Group… đều cho biết, họ chưa có ý định phát triển dự án ở đây.

Gia Huy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: