Thị trường bất động sản: Xuôi chèo, mát mái đầu năm

[Infographic] Hoàn thành nhiều chương trình nhà ở trọng điểm
Cao ốc – giải pháp tất yếu trong phát triển đô thị
Bất động sản Việt thu hút thêm hơn 800 triệu USD vốn FDI
Thị trường BĐS Việt Nam đã đi được gần nửa chặng 1 số con phố của năm 2018 có khá đầy đủ 1 số cung bậc cảm xúc và diễn biến.

Trái ngược có nỗi lo về sự đi xuống của phân khúc chung cư sau 1 số vụ cháy nổ cuối quý I khiến dư luận sôi sùng sục, các diễn biến trong 5 tháng vừa qua lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Quý I/2018, Hà Nội chào bán mới 6.148 căn hộ cao tầng, thanh khoản đạt gần 5.091 căn, tăng 40,5% so có cùng kỳ năm 2017. Còn ở TP.HCM, quý I/2018 mở bán 10.431 căn, thanh khoản đạt 8.946 căn, là mức thanh khoản tốt nhất trong quý I nhiều năm trở lại đây.

Một lần nữa, phân khúc địa ốc lại cho thấy khả năng tự vá lỗi, tự thích nghi của mình đang rất tốt. Hiểm họa cháy nổ chỉ gây lo sợ nhất thời, chứ không thể đánh gục cả 1 lĩnh vực vốn đang vô cùng sôi động trong cả mấy năm qua.

.
Với diễn biến xuôi chèo, mát mái của 5 tháng đầu năm, hoàn toàn có căn cứ để tin tưởng vào sự sôi động của phân khúc BĐS trong thời gian tới

Như bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội nhìn nhận, nỗi lo sợ về cháy nổ chỉ là tạm thời. Và tốt nhất, mỗi người nên coi sự cố là bài học. Thị trường sẽ có động thái tự chỉnh sửa để thích hợp, chứ không bị ảnh hưởng quá nhiều mà đi xuống.

Phân khúc đất nền 5 tháng qua như 1 bản “hard rock”, có các con sóng về bước giá liên tục nhồi vào phân khúc. Và khi câu chuyện sốt đất cục bộ xảy ra ở nhiều địa phương, thì vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước là khá kịp thời. Theo như nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thì các cơ quan quản lý nhà nước đã có bí kíp hơn trong việc kiểm soát, điều tiết phân khúc.

Một câu chuyện đã xảy ra, không quá ồn ào, ầm ĩ, nhưng lại được coi là có vai trò quan trọng trong việc làm lành mạnh hóa phân khúc, đó là câu chuyện về siết tín dụng BĐS. Thời điểm GĐ này, đã có không ít ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay trung hạn lên 12%/năm, còn dài hạn là 12,5%/năm. Tức là lãi suất cho vay BĐS tăng dao động 2% có cách đây vài tháng. Việc siết tín dụng được cho là 1 công, đôi việc khi vừa sàng lọc lại phân khúc, mặt khác, giảm dư nợ tín dụng ở lĩnh vực BĐS.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư trong lĩnh vực BĐS là cần thiết, để tránh nguy cơ bong bóng.

Thị trường 5 tháng đầu năm không phải không có các gập ghềnh, từ chuyện cháy nổ chung cư, các cơn sốt đất nền cục bộ…, nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc bởi thế là ổn định, phát triển không quá nóng, đặc thù bong bóng đất nền được kiểm soát tương đối tốt.

Trước diễn biến có vẻ thuận lợi đó, đại diện nhiều công ty đều cho thấy lòng tin vào phân khúc, vào sự phát triển bền vững trong thời gian tới. Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, căn hộ cao tầng ở thực vẫn chiếm thế thượng phong và chính các công ty cũng đã hướng tới phát triển phân khúc này. Thị trường sẽ vẫn phát triển bền vững, lành mạnh có các sản phẩn tốt.

Còn bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land lại cho biết, chính vì tự tin vào phân khúc sẽ tốt trong thời gian tới, mà công ty tiếp tục đưa ra phân khúc thêm các dòng sản phẩm mới ở GĐ 2 Dự án Vạn Phúc City.

Nếu xét về chu kỳ phát triển quen thuộc của phân khúc BĐS Việt Nam các năm qua, thì hai quý cuối năm mới thực sự là GĐ tăng tốc và về đích. Với diễn biến xuôi chèo, mát mái của 5 tháng đầu năm, chúng ta hoàn toàn có căn cứ để tin tưởng vào sự sôi động của phân khúc trong thời gian tới.

Thanh Huyền (Đầu tư Bất động sản)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0