Tiêu thụ chung cư ở Hà Nội gặp khó

Hành vi người mua nhà đang thay đổi
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch công viên Hello Kitty để chuẩn bị xây dựng
“Lĩnh vực công nghệ sẽ lấp đầy 1/4 diện tích văn phòng tại Đông Nam Á vào năm 2030”
Bên cạnh một số ảnh hưởng bởi sự cố, tranh chấp chung cư, bạn và nhà đầu tư ở Hà Nội còn chuyển dòng tiền sang một số khu vực quyến rũ hơn.

Chủ đầu tư 1 dự án ở Hà Nội cho biết, ở buổi mở phân phối một sốh đây không lâu tổ chức rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ phân phối được 5 căn hộ chung cư. Hơn nữa, một số căn hộ chung cư này lại là bạn đã đặt cọc từ vài ngày trước đây nhưng chuyển nhượng tiến hành ở buổi mở phân phối để tạo hiệu ứng tốt. 5 bạn này đều mua để ở, không có nhà đầu tư như một số GĐ phân phối hàng trước đây.

Một số chủ đầu tư Dự án chung cư ở phân khúc Hà Nội đang gặp không ít gặp khó trong việc phân phối hàng. Ảnh: Ngọc Thành
Một số chủ đầu tư dự án chung cư ở phân khúc Hà Nội đang gặp không ít gặp khó trong việc phân phối hàng. Ảnh: Ngọc Thành

“Việc phân phối chung cư ở Hà Nội GĐ này thực sự đang rất gặp khó. Thị trường chung cư liên tục đâyn nhận một số tài liệu xấu, tranh chấp bùng phát khiến không chỉ người mua để đầu tư e ngại mà kể cả người mua để ở cũng không mặn mà, dẫn tới chần chừ chuyển nhượng”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, nguồn gốc quan trọng hơn theo lãnh đạo công ty là giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà chọn lọc một số phân khúc khác như nghỉ dưỡng hoặc đất nền ở nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…, đặc trưng là BĐS ở một số khu vực được chờ mong sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc….

Một dự án ở Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 đến nay chuyển nhượng được 10 căn, trong đây, suốt 1 tháng nay không phân phối thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phân phối vào để phân phối hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên, chính lãnh đạo công ty vẫn chưa thực sự tự tin bởi bộ phận nghiên cứu kỹ phân khúc phân tách có quá nhiều tài liệu đang ảnh hưởng đến việc phân phối hàng.

“Chúng tôi chưa nhìn thấy hướng đi sáng sủa bởi chính mình đơn vị phân phối cũng không mặn mà. Phí môi giới ở chung cư Hà Nội không quyến rũ bằng 1 số phân khúc khác. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng đang quan tâm BĐS ở nhiều nơi khác”, ông này cho biết.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh phân tách phân khúc chung cư ở phân khúc Hà Nội đang trải qua GĐ vô cộng gặp khó bởi không có tài liệu tốt hỗ trợ. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao và dịch vụ ở một số khu chung cư… tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà để ở. Trong khi đây, có nhà đầu tư tìm kiếm kênh sinh lời thì chung cư hiện không còn là phương án được ưu tiên bởi phân khúc nghỉ dưỡng, thậm chí là đất nền ở 1 số tỉnh, thành phía Bắc cũng sôi động hơn.

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn BĐS Maxland nhận định ở phân khúc Hà Nội, không ít dự án, khu vực có chiều hướng sụt giảm về thanh khoản, thậm chí không có chuyển nhượng. Theo lý giải của ông, năm 2017, phân khúc chuyển nhượng khá sôi động khiến 1 số chủ đầu tư đã định giá sản phẩm hơi cao so có giá trị cũng như khả năng của người mua. Vì thế, khi phân khúc có một số tài liệu xấu, thanh khoản dễ sụt giảm, trong khi chủ đầu tư thì chẳng thể kích cầu bằng một sốh giảm giá trực tiếp vào sản phẩm, chỉ có thể tiến hành một số chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, hiện một số chương trình khuyến mại cũng dần phát triển thành nhàm chán. Do đây, theo ông Diễn, một số dự án vẫn đang phân phối được hàng ở Hà Nội không nhiều và chủ yếu là có giá tốt.

Ở góc độ phân phối hàng, 1 số đơn vị phân phối cho biết, việc phân phối BĐS nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền ở một số tỉnh, thành khác có lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi một số khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức hoa hồng trả cho sàn.

“Hơn nữa, thực ở là một số nhà đầu tư Hà Nội đang khá thờ ơ có phân khúc chung cư cũng như đất nền ở thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời, mật độ biến động kém quyến rũ hơn”, lãnh đạo sàn BĐS cho hay.

Nguyễn Hà (VnExpress)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Saigonpanoramavn.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0